Bà bầu có nên kiêng đi chúc Tết không? Điều kiêng kỵ dịp Tết cho mẹ bầu

Bà bầu có nên kiêng đi chúc Tết? Những điều kiêng kỵ bà bầu ngày Tết như thế nào? Mẹ bầu nên chuẩn bị gì để đón Tết?,… là những câu hỏi rất được quan tâm dịp cận Tết. Cùng Hopquatet tìm hiểu và trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu có nên kiêng đi chúc Tết không?

>>>Tham khảo thêm:

Bà bầu có nên kiêng đi chúc Tết không?
Bà bầu có nên kiêng đi chúc Tết không?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, quan niệm rằng bà bầu có nên kiêng đi chúc Tết đã không còn được coi trọng như trước. Thực tế, không có căn cứ khoa học cho quan điểm này, và nó thường được coi là một truyền thống lâu đời từ các thế hệ trước. Do đó, không nên để những quan niệm này ảnh hưởng đến cách suy nghĩ về phụ nữ mang thai.

Ngày nay, rất nhiều gia đình vui mừng đón tiếp bà bầu vào dịp Tết hoặc chúc Tết cho họ. Thậm chí, ở một số địa phương, người ta tin rằng việc bà bầu trở về nhà trong dịp Tết sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình. Vì vậy, quyết định có nên kiêng kỵ phụ nữ mang thai khi chúc Tết hoặc không, thường phụ thuộc vào quan điểm của từng gia đình và địa phương.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, mẹ bầu không nên để những quy định cũ kỹ này làm ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần của họ. Thay vào đó, mẹ bầu cần quan tâm đến sức khỏe của mình, nếu cảm thấy mình đủ sức khỏe và thoải mái để tham gia vào buổi chúc Tết, thì hãy làm điều đó. Quan trọng nhất, mẹ bầu cần tập trung vào việc duy trì chế độ nghỉ ngơi và ăn uống đủ chất dinh dưỡng, để đảm bảo sự an lành và tốt lành cho cả mẹ và bé.

Vì sao có quan niệm bà bầu không nên kiêng đi chúc Tết?

Tín ngưỡng xưa cho rằng bà bầu mang lại vận xui, theo câu “sinh dữ tử lành”. Theo quan niệm này, thấy người chết là một dấu hiệu may mắn, trong khi việc chửa đẻ được coi là điều xấu, mang theo điềm dữ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đây là một quan niệm không có căn cứ khoa học hoặc thực tế.

Người ta còn cho rằng phụ nữ mang thai thường trông nặng nề và uể oải. Một số người xưa tin rằng phụ nữ mang thai vào ngày đầu năm mới sẽ mang lại điềm không may, vì họ cần những người vui vẻ, hoạt bát vào dịp năm mới. Do đó, có những người không thích thấy bà bầu vào ngày đầu năm, sợ rằng năm mới sẽ không suôn sẻ.

Những điều kiêng kỵ dịp Tết cho bà bầu

Bên cạnh câu hỏi bà bầu có nên kiêng đi chúc Tết không, những điều kiêng kỵ trong ngày Tết đối với bà bầu rất quan trọng. Vì vậy, sau đây là những điều kiêng kỵ trong dịp Tết mà bà bầu cần lưu ý để tránh mắc phải:

Kiêng đi xông nhà dịp Tết

Bà bầu nên kiêng xông đất ngày Tết
Kiêng kỵ bà bầu ngày Tết – kiêng đi xông đất ngày Tết

Bà bầu có nên kiêng đi chúc Tết không? và câu trả lời là không cần kiêng. Mặc dù có thể đi chúc Tết nhưng các mẹ bầu lại không nên xông đất, xông nhà người khác trong những ngày đầu năm mới. Bởi vì việc lựa chọn người xông đất rất quan trọng và có ảnh hưởng đến vận khí của cả gia đình đó. Nếu người xông đất là người thành đạt, khỏe mạnh, cả năm sẽ làm ăn tấn tới và luôn gặp nhiều may mắn. 

Ngược lại, bà bầu được xem là âm khí và dựa trên quan niệm “sinh tử dữ lành” nên phải tránh đi xông nhà. Vì vậy,  các mẹ bầu cần cân nhắc nên ghé chúc Tết vào những thời điểm thích hợp. Tránh việc trở thành người đầu tiên bước vào nhà của những người khác trong dịp Tết.

Bầu kiêng gì ngày Tết? Kiêng quét nhà

Ngày nay, việc kiêng quét nhà vào 3 ngày đầu năm mới vẫn được nhiều địa phương, khu vực áp dụng vì đây là hành động được xem là quét bỏ may mắn ra khỏi ngôi nhà mình. Vì vậy, các mẹ bầu cũng nên lưu ý vấn đề này để tránh việc mất tài lộc, may mắn vào những ngày đầu năm mới. 

Tuy nhiên, kể cả đối với nhiều gia đình không kiêng điều này, bà bầu cũng không nên quét nhà vì việc này đòi hỏi bà bầu phải đứng lên, ngồi xuống nhiều. Thậm chí các mẹ phải cúi xuống các góc khuất để quét nhà cho sạch, điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với thai nhi trong bụng.

Điều kiêng kỵ của bà bầu trong Tết: Kiêng cắt tóc

Mẹ bầu nên kiêng cắt tóc trong những ngày Tết
Mẹ bầu nên kiêng cắt tóc trong những ngày Tết

Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên kiêng cắt tóc vào dịp đầu năm mới vì mái tóc đối với người Việt Nam rất quan trọng và ý nghĩa. Mái tóc chính là biểu tượng của sức khỏe, may mắn nên nếu như các mẹ muốn cắt tóc, làm tóc, hãy nên thực hiện vào những ngày trước Tết hoặc sau Tết để tránh gặp những vấn đề không may mắn vào ngày Tết. 

Mẹ bầu kiêng gì ngày Tết? Kiêng sát sinh

Mẹ bầu vốn được khuyên là nên kiêng sát sinh, làm thịt động vật trong thời gian mang thai. Đặc biệt là dịp đầu năm mới, điều này càng phải được kiêng kỵ hơn nữa vì theo quan niệm của nhiều người, sát sinh khi đang mang thai sẽ không tốt cho thai nhi trong bụng. Đồng thời, máu còn tượng trưng cho những điều không may trong dịp đầu năm nên việc đụng chạm tới máu động vật hoặc vật sắc nhọn trong những ngày đầu năm sẽ khiến cho cả năm gặp xui xẻo. 

Ngoài ra, mẹ bầu cần kiêng kỵ một số điều nếu như không muốn gặp xui xẻo cả năm gồm có làm vỡ đồ, đứng giữa cửa nhà, đi đến những nơi công cộng và đông đúc, đi ô tô đường dài… Ngược lại, các mẹ bầu nên giữ sức khỏe tốt bằng cách ăn uống đầy đủ, giữ ấm cơ thể, khám thai định kỳ,… để bảo vệ sức khỏe trong suốt thời gian thai kỳ nói chung và trong những ngày lễ Tết nói riêng.

Kiêng kỵ bà bầu ngày Tết? Kiêng cãi vã, nói lời to tiếng

Bà bầu nên tránh khóc lóc, cãi vã ngày Tết
Kiêng kỵ bà bầu ngày Tết – Bà bầu nên tránh khóc lóc, cãi vã ngày Tết

Nhiều người quan niệm rằng đầu năm mọi người nên nói chuyện nhẹ nhàng, vui vẻ và cư xử hòa thuận để năm mới yên ấm, thuận buồm xuôi gió. Nếu cãi vã hoặc to tiếng vào ngày đầu năm sẽ khiến cả năm không may mắn. Chính vì vậy, phụ nữ khi bực dọc, khó chịu cũng không nên gắt gỏng mà nên nói chuyện nhẹ nhàng với các thành viên gia đình. 

Theo góc nhìn khoa học, nếu bà bầu buồn bã, căng thẳng, tức giận thường xuyên sẽ khiến thai nhi bị ảnh hưởng tiêu cực. Vì các hormone dopamine và cortisol tăng cao nên thai nhi sẽ chịu những tác động xấu và không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bầu kiêng gì ngày Tết? Kiêng mặc quần áo đen, trắng

Ngoài câu hỏi bà bầu có nên kiêng đi chúc tết không thì vấn đề ăn mặc của bà bầu khi đi chúc Tết cũng được nhiều người quan tâm. Khi chúc Tết vào dịp đầu năm mới, các mẹ bầu cũng cần tránh những trang phục có màu đen hoặc trắng. 

Vì đây là những màu sắc mang ý nghĩa không may mắn, mang đến vận xui cho người khác cũng như làm ảnh hưởng đến không khí vui tươi ngày Tết. Vì vậy, khi đi chúc Tết, các mẹ bầu nên lựa chọn các trang phục có màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, cam để thu hút may mắn và tài lộc đến cho bản thân và gia đình.

Bầu kiêng gì ngày Tết? Mẹ bầu nên lưu ý làm gì trong dịp Tết

Kiêng kỵ bà bầu ngày Tết – Mẹ bầu nên hạn chế đi đến nơi đông đúc

Bầu kiêng gì ngày Tết? Mẹ bầu nên hạn chế đến những nơi đông người, đặc biệt là các khu chợ hoa, lễ hội, hay chùa chiền. Trong những ngày này, những địa điểm này thường trở nên rất sôi động và đông người. Tuy nhiên, việc đối mặt với đám đông và xô đẩy có thể gây ra những tác động không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Ngoài ra, những nơi đông người thường là nguồn lây nhiễm của nhiều loại bệnh khác nhau. Và khi đang mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ thường yếu hơn, dẫn đến việc dễ mắc phải các bệnh. Điều này có thể không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn có thể tác động xấu tới sự phát triển của thai nhi.

Bầu kiêng gì ngày Tết? Bà bầu nên giữ ấm cho cơ thể

Mẹ bầu nên giữ ấm cho cơ thể
Bầu kiêng gì ngày Tết? Mẹ bầu nên giữ ấm cho cơ thể

Tuy sự thời trang và làm đẹp luôn được chú trọng dịp Tết, nhưng với bà bầu, sức khỏe luôn đứng ở vị trí hàng đầu. Trong ngày Tết, việc giữ ấm cho cả thai kỳ là một nguyên tắc quan trọng. 

Bà bầu có thể tham gia các cuộc tụ họp gia đình và tùy theo sở thích, có thể sử dụng một chút mỹ phẩm để tôn lên vẻ đẹp của mình. Tuy nhiên, việc lựa chọn mỹ phẩm cần được thực hiện cẩn thận. Thường thì mỹ phẩm thiên nhiên, có nguồn gốc từ thực vật được ưa chuộng, vì chúng ít gây kích ứng và an toàn cho thai kỳ. Bà bầu nên tránh các loại mỹ phẩm chứa chất có hàm lượng chì hoặc đồng cao, để đảm bảo rằng sức khỏe của họ và sự phát triển của thai nhi được bảo đảm.

Bầu kiêng gì ngày Tết? Mẹ bầu nên hạn chế đi chơi xa

Trong dịp Tết, nhiều người thường bắt đầu hành trình du lịch, nghỉ ngơi sau một năm làm việc hết mình. Tuy nhiên, với mẹ bầu, việc nghỉ ngơi tại nhà và dưỡng thai là sự ưu tiên hàng đầu. Nếu có tình huống cần phải di chuyển xa, bà bầu cần tuân theo một số quy tắc để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

  • Trước khi quyết định đi xa, mẹ bầu nên tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo rằng họ đủ điều kiện sức khỏe cho chuyến đi. Ngoài ra, việc chuẩn bị quần áo thoải mái, giày tất thoải mái là điều quan trọng để tạo sự thoải mái trong suốt hành trình.
  • Nên có người trong gia đình đi cùng để hỗ trợ và chăm sóc khi mẹ bầu cần.

Mẹ bầu nên ăn uống có khoa học

Mẹ bầu nên ăn uống điều độ, khoa học
Bầu kiêng gì ngày Tết? Mẹ bầu nên ăn uống điều độ, khoa học

Vào ngày Tết, mọi nhà đều dự trữ rất nhiều mâm cỗ để chào đón khách mời. Thay vì ăn theo bữa như ngày bình thường, mọi người thường tự do lựa chọn và thưởng thức các món ăn ngon khi họ muốn. Tuy nhiên, đối với các bà bầu, việc ăn uống cần sự cẩn thận và quan tâm đặc biệt. Vậy bầu kiêng gì ngày Tết? Mẹ bầu cần duy trì chế độ ăn an toàn và lành mạnh cho cả thai nhi và sức khỏe của mẹ.

Thực tế, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm trong những bữa tiệc Tết có thể không dễ dàng. Do đó, bà bầu cần đảm bảo rằng các món ăn đã được nấu chín hoàn toàn và đảm bảo an toàn thực phẩm. Bầu kiêng gì ngày Tết? Bà bầu cần tránh ăn những món thịt nguội hoặc thịt chưa chín kỹ, vì chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho bà bầu và thai nhi.

Một lưu ý quan trọng khác là cân nhắc về việc ăn quá nhiều chất béo và thức ăn ngọt, vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc bổ sung nhiều rau xanh, hạn chế tinh bột và thức ăn có nhiều gia vị. Điều này sẽ giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả thai kỳ mà không cần phải thực hiện các phần ăn nặng nề hoặc đầy calo.

Bên cạnh đó, bà bầu không nên bỏ bữa sáng hoặc hạn chế ăn sáng để giảm calo. Thay vào đó, hãy duy trì thói quen ăn đầy đủ và cân đối để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày dài của ngày Tết.

Khám thai định kỳ trong những ngày Tết

Đối với các mẹ bầu mang thai dưới 10 tuần và không có vấn đề gì đặc biệt, có thể lên lịch khám thai trước hoặc sau kỳ nghỉ Tết.

  • Tuy nhiên, trong suốt tam cá nguyệt đầu tiên, mốc thời gian khám thai quan trọng nhất nằm ở khoảng 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày. Hãy sắp xếp lịch khám trước để đảm bảo bạn không bỏ lỡ những thông tin quan trọng về sức khỏe của thai nhi.
  • Trong tam cá nguyệt thứ hai, khoảng 18-22 tuần mang trong mình mốc thời gian quan trọng khác. Trong giai đoạn này, siêu âm sàng lọc để đánh giá hình thái và sự phát triển của thai nhi thường được thực hiện. Hãy cân nhắc lên lịch khám thai ít nhất một lần trong khoảng thời gian này để đảm bảo sức khỏe của thai nhi.
  • Ở khoảng thời gian từ 24-28 tuần, thai phụ cần thực hiện kiểm tra đường huyết để xác định có mắc tiểu đường thai kỳ hay không. Hãy liên hệ với bác sĩ để sắp xếp lịch kiểm tra đúng thời điểm này.
  • Trong tam cá nguyệt cuối, mẹ bầu cần lên lịch khám thai khoảng từ 28 đến 32 tuần thai kỳ. Trong giai đoạn này, siêu âm sẽ kiểm tra tình hình phát triển của thai nhi, để yên tâm vào dịp Tết, hãy chủ động sắp xếp lịch khám thai vào khoảng thời gian này.
  • Nếu bạn đã vượt quá tuần thai 36, hãy chuẩn bị hồ sơ sinh. 

LỜI KẾT

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp mẹ bầu trả lời được câu hỏi bà bầu có nên kiêng đi chúc Tết hay không? Bà bầu kiêng gì ngày Tết? những điều kiêng kỵ bà bầu ngày Tết. Bên cạnh đó biết được những nên làm và cần tránh để đón Tết khỏe khoắn, trọn vẹn nhất. Chúc bạn và gia đình năm mới hạnh phúc, và đừng quên ghé đến website Hopquatet để chọn mua quà Tết chất lượng và đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé.

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.