Cách bày ban thần tài ngày tết hút tài lộc cả năm thuận lợi, may mắn

Dọn dẹp, trang trí và bày ban Thần Tài ngày Tết là việc làm mà mọi gia đình cần chuẩn bị thật tươm tất. Việc làm này mang nhiều ý nghĩa tâm linh, rước thêm nhiều tài lộc vào nhà dịp đầu năm mới. Cùng Hopquatet tìm hiểu cách trang trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vị trí đặt bàn thờ, bày ban Thần Tài ngày Tết chuẩn nhất

>>>Tham khảo thêm:

Bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa đẹp ngày Tết
Vị trí đặt bàn thờ, bày ban thần tài ngày tết đẹp

Bàn thờ Thần Tài đặt dưới mặt đất được coi là phù hợp nhất. Bài trí nơi này có khả năng phân định rõ ràng giữa không gian thờ cúng tổ tiên và khu vực dành riêng cho Thần Tài. Cần lưu ý rằng không gian thờ tổ tiên nên được đặt ở vị trí cao nhất trong ngôi nhà. Theo triết lý Thiên – Địa – Nhân, Thần Tài được xem như nguồn năng lượng phát sinh từ đất đai.

Trong truyền thuyết về Thần Tài, ông thường bị trục xuất và phải ẩn mình trong góc nhà. Do đó, đặt bàn thờ Thần Tài tại góc nhà được coi là sự lựa chọn đúng đắn. Việc bảo quản bày ban Thần Tài ngày Tết luôn trong tình trạng sạch sẽ luôn được coi trọng.

Có thể dùng nước lá bưởi hoặc nước pha loại rượu để làm vệ sinh bàn thờ. Trong truyền thống của người Việt Nam, bàn thờ Thần Tài thường được đặt hướng ra cửa. Trong quan điểm phong thủy, việc này giúp bàn thờ có thể quan sát mọi hoạt động của khách khứa và chào đón tài lộc tràn vào nhà.

Bàn thờ Thần Tài ngày Tết gồm có những gì?

Trước khi bày ban Thần Tài ngày Tết, ngoài việc chọn vị trí đặt bàn thờ, chuẩn vị đồ thờ cúng cũng là một việc quan trọng mà gia chủ cần quan tâm để đảm bảo đủ lễ, lộc cho các vị Thần. Sau đây là những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Thần Tài mà gia chủ cần chuẩn bị khi thờ cúng các vị Thần Tài Lộc: 

Bài vị của thổ địa, thần tài

Bàn thờ Thần Tài ngày Tết gồm có bài vị Thần Tài, Thổ Địa
Bàn thờ Thần Tài ngày Tết gồm có bài vị Thần Tài, Thổ Địa

Bài vị là nơi ghi danh 5 vị Thần Tài và 5 vị Thổ địa mà gia đình thờ cúng. Ngoài ra, bài vị thường được khắc 4 chữ “Chiêu Tài Tiến Bảo” hoặc câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” để cầu tài lộc, phú quý cho gia đình.

Tượng ông Thần Tài, Thổ Địa

Bàn thờ Thần Tài ngày Tết không thể thiếu tượng Thần Tài, Thổ Địa
Bàn thờ Thần Tài ngày Tết không thể thiếu tượng Thần Tài, Thổ Địa

Ban Thần Tài, Ông Địa thì không thể thiếu đi tượng của 2 vị thần này. Vì thế, bạn cần mua hoặc thỉnh ông Thần Tài, Thổ Địa đã được khai quang, điểm nhãn trước khi đem về nhà để thờ cúng.

Bên cạnh đó, việc đặt tượng ông Thần Tài và ông Địa cũng cần tuân thủ vị trí để giúp thu hút tài lộc cho gia chủ. Thông thường ông Địa sẽ được đặt ở bên phải, còn Thần Tài ngồi ở phía bên trái khi nhìn từ phía bên ngoài vào.

Bình cắm hoa, lọ đựng hương

Để cắm được hoa tươi, thể hiện lòng hiếu kính khi bày ban Thần Tài ngày Tết, không thể nào thiếu bình cắm hoa. Tùy vào kích thước bàn thờ, mà gia chủ có thể chọn mẫu mã bình hoa phù hợp. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị thêm lọ đựng hương để đảm bảo sự gọn gàng, ngăn nắp trên bàn thờ thần tài nhé!

Khi đặt bình hoa và lọ đựng hương, gia chủ nên chú ý đặt bình hoa ở phía bên ông Thần Tài, và lọ hương phía bên ông Địa.

Lư hương, tượng phong thủy thờ cúng

Bộ lư hương, tượng phong thủy thờ cúng
Bày ban Thần Tài ngày Tết không thể thiếu bộ lư hương, tượng phong thủy thờ cúng

Bộ lư hương thường bao gồm có 1 bát hương, 1 đèn dầu, 1 bình rượu và 1 đĩa đựng trái cây, là những vật phẩm không thể thiếu để thờ cúng và dâng hương cho các vị Thần Tài, Thổ Địa. Bát hương nên được đặt ở giữa bàn thờ và cần thật cẩn thật khi lau dọn, tránh xê dịch để tránh làm mất vận tại lộc của gia đình. 

Cùng với đó, nếu có điều kiện gia đình nên chuẩn bị thêm các tượng phong thủy như Thiềm Thừ, Tỳ Hưu và tượng Phật Di Lặc,… để thờ cúng bày ban Thần Tài ngày Tết thêm sang trọng, đủ đầy và mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia đình. 

Đĩa đựng 3 chén muối, gạo, nước và rượu

Muối, gạo, nước và rượu là những vật phẩm tượng trưng cho sự ấm no, đầy đủ của gia đình, vì thế, để giữ sự no đủ, sung túc cho gia đình trong cả năm, những ngày đầu năm mới, khi cúng Thần Tài, cần chuẩn bị 3 hũ đựng muối, gạo và nước, nó được sử dụng để thờ cúng cho nguyên năm.

Ngoài 3 hũ muối gạo và nước, cần có thêm 5 chén nước hoặc rượu được đặt trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa, nó được thay thế mỗi lần cúng. Do đó, khi trang trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết bạn không nên bỏ qua những vật phẩm này.

Hướng dẫn bày ban Thần Tài ngày Tết chuẩn phong thủy

Sau khi đã chuẩn bị các lễ vật, vật phẩm trên bàn thờ thần tài, việc quan trọng tiếp theo là cần tham khảo cách bày ban Thần Tài ngày Tết sau cho hợp phong thủy nhất. Như vậy mới có thể đem đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ trong năm mới. 

Sơ đồ cách bày bàn thờ Thần Tài ngày Tết hợp phong thủy
Sơ đồ cách bày bàn Thần Tài ngày Tết hợp phong thủy

Với kinh nghiệm của mình, Hộp Quà Tết sẽ hướng dẫn bạn cách trang trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết chuẩn phong thủy nhất như sau:

 • Bài vị: Đặt vào trong cùng, dựa vào lưng bàn thờ một cách chắc chắn. 
 • Tượng Thần Tài, Thổ Địa: Đặt trước bài vị, tuân thủ nguyên tắc “tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ”. Tứ là, bàn tượng Thần Tài sẽ đặt bên trái và tượng Thổ Địa sẽ đặt bên phải theo hướng từ ngoài nhìn vào. 
 • Hũ gạo, muối và nước: Đặt phía bên trong, giữa tượng Thần Tài và Thổ Địa. Lưu ý, ba hũ này chỉ nên tay khi hết năm. 
 • Lư hương, bộ đỉnh thờ cúng: Đặt ở giữa và phía trước tượng Thần Tài, Thổ địa. Nếu có bộ đỉnh thờ cúng, hãy đặt bát hương trước bộ đỉnh. 
 • Lọ hoa, lọ đựng hương: Đặt xéo về bên phải, phía trước tượng Thổ Địa và tránh tránh mặt tượng. Còn lọ đựng hương, có thể đặt bên trái hoặc bên phải bàn thờ, bên hông không chắn trước mặt hai vị Thần. 
 • Chén nước, rượu: Tùy vào số lượng chén nước, rượu có thể xếp ngang đặt trước lưu hương hoặc xếp hình chữ thập tượng trưng cho ý nghĩa “ngũ phương, ngũ thổ” trong ngũ hành. 
 • Các vật phẩm trang trí khác: Nếu có chuẩn bị thêm cóc thiềm thừ, gia chủ có thể đặt bên trái song song với lọ hoa hoặc trước bàn thờ, sau cho cần bằng. Ngoài ra, bày ban Thần Tài ngày Tết, gia chủ cần chuẩn bị thêm mâm ngũ quả đặt bên trái bàn thờ để rước may mắn, tài lộc cho gia đình. 

Lưu ý

 • Mỗi người, mỗi gia đình đều sẽ tương ứng với một mệnh và hướng khác nhau. Do đó, khi bày ban Thần Tài ngày Tết, đừng quên tìm hiểu hướng đặt bàn thờ sau cho hợp phong thủy nhất nhé! 
 • Bàn thờ Thần Tài cần được đặt nơi thoáng đãng, nơi không khí trong lành và hướng ra cửa chính. 
 • Khi trang trí bàn thờ ngày Tết, gia chủ đừng quên xem ngày, giờ đẹp để đảm bảo mọi sự hanh thông, sở cầu như ý.

Văn khấn lau dọn, bày bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ngày Tết

Văn khấn xin bao sái bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất
Văn khấn xin bao sái bàn thờ Thần Tài chuẩn nhất

Để tránh phạm phải Thần linh, trước khi lau dọn, bày trí bàn thờ gia chủ cần thắp nhang, khấn xin được lau dọn với các vị Thần. Sau đây là văn khấn xin bày ban Thần Tài ngày Tết chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo:

Niệm “Nam mô A Di Đà Phật!” (3 lần)

“Con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần, Ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân, các ngài Thần Tài vị tiền và các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: … (Tên tuổi đầy đủ)

Ngụ tại: … (Địa chỉ nơi ở cụ thể, chi tiết số nhà, đường,…)

Nay nhân ngày … tháng Chạp năm …, theo tục lệ cuối năm cũng là để chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên Đán, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, nhớ đức cù lao tiên tổ, xin phép chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân, chư vị Thần tài -Thổ địa, gia tiên tổ đường nội ngoại ba bề bốn bên họ… (họ nội), họ…. (họ ngoại) cho phép tín chủ con được tỉa chân nhang, báo sái lau dọn ban thờ.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ chúng con, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, tài lộc tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin các vị Thần linh phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!”

Cuối lễ, gia chủ gia chủ bái lạy ba cái. Sau đó khi nhang tàn là gia chủ có thể tiến hành lau dọn và bày ban Thần Tài ngày Tết.

Một số lưu ý khi bày ban Thần Tài ngày Tết

Những lưu ý quan trọng trong việc trang trí bàn thờ thổ địa trong ngày Tết:

 • Trái cây tươi: Trong quá trình trang trí, hãy sử dụng trái cây tươi để tránh sử dụng trái cây héo, giả… Điều này thể hiện sự kính trọng và tôn trọng đối với các thần linh.
 • Không di chuyển lư hương, bàn thờ hoặc tượng: Trong quá trình trang trí và chuẩn bị bàn thờ, hãy tránh di chuyển lư hương, bàn thờ hoặc tượng thờ. Điều này giúp duy trì sự trang nghiêm và tôn trọng trong thờ cúng.
 • Không thờ thổ địa và Quan Âm Bồ Tát trên cùng một bàn thờ: Tránh đặt bàn thờ thổ địa và tượng Quan Âm Bồ Tát cùng một lúc trên cùng một bàn thờ. Việc này có thể gây ra các đại kỵ không mong muốn trong thờ cúng.

LỜI KẾT

Mong rằng những chia sẻ về cách trang trí và bày ban Thần Tài ngày Tết trong bài viết này có thể giúp bạn chuẩn bị đón Tết thật tươm tất và đầy đủ. Đừng quên ghé đến cửa hàng Hopquatet để mua quà tặng người thân và đọc thêm nhiều bài viết thú vị nhé.

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.