Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần? Phong tục thờ cúng ngày Tết

Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần hiện đang là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm vì Tết là dịp có rất nhiều nghi thức để cúng kiếng theo văn hóa của người Việt. Hơn nữa, gia đình nào cũng muốn cúng lễ đầy đủ, chỉn chu trong dịp Tết Nguyên đán. Hiểu được vấn đề này, sau đây Hộp Quà Tết sẽ tổng hợp những thông tin liên quan đến các ngày cúng Tết qua bài viết chi tiết dưới đây! 

Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần?

>>>Tham khảo thêm:

Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần - có 5 lễ cúng cơ bản “bắt buộc” cần thực hiện xuyên suốt Tết
Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần – có 5 lễ cúng cơ bản “bắt buộc” cần thực hiện xuyên suốt Tết

Theo truyền thống lâu đời của người Việt, Tết Nguyên đán là dịp con cháu từ khắp nơi về đoàn tụ, sum họp cùng gia đình và trao nhau những lời chúc Tết ý nghĩa. Đây là thời gian để viếng thăm quê hương, cội nguồn nơi mình sinh ra, lớn lên và mời gia tiên tiền tổ và người thân đã mất về với gia đình bằng những nghi thức cúng kiếng. 

Nhiều gia đình sẽ chuẩn bị dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, đặt các lễ vật và mâm cơm thịnh soạn để thắp hương tổ tiên. Tuy nhiên, cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần là điều không phải ai cũng biết vì điều này có nhiều ý kiến khác nhau dựa trên vùng miền và quan niệm của mỗi người. Có những gia đình sẽ kéo dài lần cúng từ tất niên cho đến lúc hóa vàng, có những gia đình chỉ thực hiện những lễ cúng cơ bản.

Nhìn chung, có 5 lần cúng cơ bản cần thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán nếu tính cả việc cúng đưa tiễn ông Táo về trời:

Ngày Tết cúng cơm mấy lần? Tất cả những lễ cúng đều diễn ra duy nhất 1 lần trong 1 ngày. Tuy nhiên, đối với cúng Giao thừa sẽ khác một chút, vì sẽ có 2 lần cúng đó là cúng trong nhà và cúng ngoài trời. Cúng giao thừa ngoài sân là cúng bái thần linh phù hộ cho gia đình. Cúng giao thừa trong nhà là để cúng bái tổ tiên, đồng thời mời họ ở lại đón Tết cùng con cháu. Một lưu ý nữa dành cho các gia đình, là không cần thắp nhang liên tục trong ngày Tết. Việc thờ cúng quan trọng nhất vẫn là thời khắc lên hương vào khung giờ đẹp.

Ngày Tết cúng cơm mấy lần?

Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần sẽ phụ thuộc vào điều kiện, vùng miền và quan niệm của mỗi gia đình, số lần cúng cơm ngày Tết sẽ có sự khác nhau. Thông thường, nhiều gia đình sẽ chuẩn bị 5 lần cúng cơm cơ bản trong ngày Tết như sau:

Cúng cơm ông Công, ông Táo

Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần - cúng ông Công ông Táo
Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần – cúng ông Công ông Táo

Dù ngày Tết chính cách khá xa nhưng lễ cúng ông Công, ông Táo có thể xem là một phần của ngày Tết. Người xưa cho rằng, vào mỗi 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm, ông Táo sẽ về bẩm báo với Ngọc Hoàng về những việc làm của gia đình trong một năm qua. Trong ngày này, các gia đình sẽ làm mâm cúng ông Công, ông Táo để mong ông luôn nói những điều tốt đẹp cũng như mong cầu sự may mắn và ấm no cho gia đình. 

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo là mâm cỗ mặn, gồm có 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa giò, 1 đĩa hoa quả, 1 đĩa chè kho, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả cau, 1 quả bưởi, 1 lọ hoa cúc, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 xấp giấy tiền vàng mã. Đặc biệt, không thể nào thiếu cá chép (cá sống hoặc cá đã rán) vì theo quan niệm xưa, cá chép là vật cưỡi để ông Táo bay về trời.

Cúng cơm ngày Tất niên

Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần - cúng cơm Tất niên
Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần – cúng cơm Tất niên

Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần cũng không thể nào thiếu bữa cúng cơm ngày Tất niên. Đây là dịp để các gia đình có thể sum họp bên mâm cỗ đầy thức ăn ngon, sẻ chia những câu chuyện vui buồn đã diễn ra trong năm và mong cầu một năm mới thật hạnh phúc. Đây chính là bữa cơm ngày Tết mang ý nghĩa quan trọng, là nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt. Mâm cơm cúng Tất niên tùy theo vùng miền sẽ có sự khác biệt, cụ thể như sau:

  • Mâm cơm cúng Tất niên miền Bắc: canh móng giò hầm măng, xôi gấc, bánh chưng, giò lụa, gà trống luộc nguyên con, miến nấu lòng gà, dưa hành muối, các món nộm,… 
  • Mâm cơm cúng Tất niên miền Trung: giò lụa Huế, miến Huế, gà bóp rau răm, thịt lợn luộc, ram rán, xôi, giò chả, nem rán, sườn chua ngọt, trứng rán, bánh chưng, bánh bột lọc, canh rau củ hầm,… 
  • Mâm cơm cúng Tất niên miền Nam: bánh tét, củ cải ngâm nước mắm, thịt lợn luộc, giò chả, canh măng nấu xương, canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt,…

Cúng cơm đêm giao thừa

Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần - cúng cơm đêm giao thừa
Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần – cúng cơm đêm giao thừa

Sau khi hoàn tất cúng Tất niên, các gia đình sẽ chuyển sang cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ tịch được thực hiện vào nửa đêm 30 – rạng sáng mùng 1. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên đán bởi nhiều người tin rằng điềm hay, điềm gở vào thời khắc này sẽ liên quan đến vận hạn của các thành viên trong gia đình trong năm mới. 

Trong giây phút thiêng liêng này, mọi người sẽ quên đi những chuyện không hay trong năm cũ và thực hiện triệt để các việc hằng ngày được cho là kiêng kỵ trong ngày Tết trước thời khắc giao thừa. Cúng giao thừa sẽ được thực hiện ở hai địa điểm chính là cúng trong nhà và cúng ngoài trời.

Lễ cúng ngoài trời thực hiện để cúng bái thần linh phù hộ cho gia đình sẽ gồm có các lễ vật như mâm ngũ quả, hương đốt, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, rượu, trà, quần áo và mũ nón thần linh,… Mâm lễ mặn khi cúng ngoài trời sẽ gồm thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng,… Tất cả những vật cúng đều sẽ được đặt trước nhà một cách trang trọng và mọi thứ cần được chuẩn bị một cách chu đáo. 

Sau khi đã thực hiện lễ cúng ngoài trời, các gia đình sẽ thực hiện cúng giao thừa trong nhà để cúng bái tổ tiên và cầu xin những điều tốt lành sẽ đến với gia đình mình trong năm mới. Mâm cúng giao thừa trong nhà sẽ gồm có mâm ngũ quả, hương, hoa, đèn, bánh kẹo, mứt tết, bánh chưng, xôi gấc,… Vào đúng thời khắc giao thừa, người lớn nhất trong gia đình sẽ ăn mặc chỉnh tề, súc miệng bằng rượu thơm rồi mới tiến hành nghi lễ. 

Cúng cơm 3 ngày Tết

Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần - cúng cơm 3 ngày Tết đầu năm
Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần – cúng cơm 3 ngày Tết đầu năm

Lễ cúng tiếp theo trong câu hỏi “cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần?” có thể kể đến đó là cúng cơm 3 ngày Tết diễn ra vào mùng 1, 2, 3 tháng Giêng Âm lịch. Mâm cơm cúng 3 ngày Tết thường được các gia đình chuẩn bị khá đầy đủ sẽ bao gồm:

  • Cúng ngày mùng 1: miến nấu lòng gà, canh rau củ thái hình hoa, măng khô ninh thịt lợn, nem rán, giò lụa, đĩa gà luộc, đĩa xôi gấc, bánh chưng, mứt Tết,… Ngoài ra, không thể thiếu các lễ vật cúng Tết như mâm ngũ quả, hương hoa, trầu cau, nến, rượu, giấy tiền vàng mã, trà,… 
  • Cúng ngày mùng 2: bánh chưng, dưa muối, bánh canh rau củ quả, gà luộc, nem rán, giò thủ hoặc chả lụa, thịt kho tàu, canh khổ qua nhồi thịt,… 
  • Cúng ngày mùng 3: thịt luộc, thịt kho, bánh chưng, nem rán, canh, gà luộc, giò chả, bánh kẹo, mứt, mâm ngũ quả,… 

Cúng cơm lễ hóa vàng

Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần - cúng cơm lễ hóa vàng
Cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần – cúng cơm lễ hóa vàng

Cúng cơm lễ hóa vàng có thể coi là lần cúng cơm cuối cùng trong dịp Tết Nguyên đán. Đây là lễ cúng mang ý nghĩa đưa tiễn tổ tiên về trời, con cháu sẽ đốt tiền vàng để các cụ có thể chi tiêu dưới âm phủ. Mâm cúng này các gia đình có thể thực hiện linh động từ mùng 3 đến mùng 7 Tết. Các lễ vật dâng cúng lễ hóa vàng sẽ gồm có giấy tiền vàng mã, hương hoa, rượu trà, trầu cau, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết, xôi, gà luộc, bánh chưng,… 

Văn khấn cúng cơm 3 ngày Tết

Nam mô A di đà Phật (3 lần).

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. 

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngày Bản cảnh Thành Hoàng, các ngày Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần. 

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn.

Chúng con là:……….. tuổi:……………….

Hiện cư ngụ tại:……………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cần thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh. 

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám. 

Nam mô A di đà Phật (3 lần).

(Theo NXB Văn hóa Thông tin)

LỜI KẾT

Vậy là Hộp Quà Tết đã giải đáp mọi thắc cho câu hỏi “cúng cơm ngày Tết ngày mấy lần?” qua bài viết chi tiết trên đây để bạn đọc có thể tìm hiểu. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn chuẩn bị các mâm lễ cúng thật chu đáo trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

nut-ctl

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.