Lễ thất tịch là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch ở Việt Nam

Nhắc đến ngày lễ Thất tịch, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sự kiện Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau. Tuy nhiên, về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này thì không phải ai cũng biết rõ. Vậy nguồn gốc lễ thất tịch và ý nghĩa của ngày này là gì, sẽ diễn ra vào ngày nào trong năm, hãy cùng Hộp Quà Tết tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây.

Lễ thất tịch là gì?

Ngày lễ Thất tịch là gì? lễ thất tịch diễn ra vào ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm
Ngày lễ Thất tịch diễn ra vào ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm

Lễ Thất tịch còn được biết đến là ngày lễ Tình nhân Á Đông (Valentine Á Đông) được diễn ra vào ngày 7/7 Âm lịch hằng năm và gắn liền với câu chuyện tình của Ngưu Lang, Chức Nữ. Tại Việt Nam, Thất tịch còn có tên gọi khác đó là ngày của ông Ngâu bà Ngâu. 

Lý do có cái tên gọi này là vì vào ngày này ở Việt Nam thường xuất hiện mưa ngâu. Nhiều người cho rằng đây là những giọt nước mắt hạnh phúc vì sự hội ngộ của Ngưu Lang Chức Nữ trong khoảng thời gian dài. 

Lễ thất tịch là ngày nào?

Như đã đề cập ở trên, ngày Thất tịch sẽ diễn ra vào ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm. Đặc biệt là trong năm lễ Thất tịch 2024, ngày Thất tịch sẽ rơi vào ngày Thứ bảy 10/08/2024 Dương lịch. 

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch ở Việt Nam

Nguồn gốc của ngày lễ Thất tịch tại Việt Nam dựa trên câu chuyện của Ngưu Lang Chức Nữ
Nguồn gốc của ngày lễ Thất tịch tại Việt Nam dựa trên câu chuyện của Ngưu Lang Chức Nữ

Nguồn gốc lễ Thất tịch bắt nguồn từ câu chuyện của Ngưu Lang – Chức Nữ hay ông Ngâu bà Ngâu, là một câu chuyện khá nổi tiếng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, câu chuyện này về sau lại có nhiều dị bản khác nhau. 

Ở phiên bản Việt Nam, câu chuyện kể rằng ngày xưa có chàng Ngưu Lang được Ngọc Hoàng giao nhiệm vụ chăn trâu trên Thiên Đình. Bên cạnh việc chăn trâu giỏi, anh chàng còn có tài thổi sáo rất hay. Chức Nữ là nàng dệt vải và trong một lần tình cờ gặp mặt, họ đã phải lòng nhau.

Chức Nữ là cô gái có tính cách dịu dàng, đảm đang nên Ngưu Lang đã hết lòng say mê đến mức bỏ bê việc đồng áng. Đồng thời, cô nàng Chức Nữ cũng mê mẩn tiếng sáo của Ngưu Lang nên cũng lơ là công việc dệt vải. Ngọc Hoàng hay tin nên rất tức giận và đã ban lệnh ngăn cản họ bằng cách cho một người ở đầu sông và một người ở cuối sông Ngân Hà. 

Tuy nhiên, vì tình cảm của họ là thật, họ một lòng chung thuỷ hướng về nhau nên Ngọc Hoàng đã cảm động. Vì vậy, Ngài ban lệnh cho hai người họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch. Hơn nữa, Ngọc Hoàng còn hạ lệnh cho đàn quạ đen tập hợp lại để tạo thành cây cầu Ô Thước bắt ngang qua sông Ngân Hà để hai người họ có thể gặp nhau.

Sở dĩ có cái tên gọi “ông Ngâu bà Ngâu” là vì sự kiện Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau khiến họ đã khóc trong hạnh phúc. Những giọt nước mắt đã hoá thành mưa và rơi xuống trần gian nên người ta thường gọi là mưa ngâu. Vì vậy, dân gian thường có câu “Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, con Trời lấy chú chăn trâu cũng phiền”. 

Hằng năm, cứ đến ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch, người dân sẽ nhớ đến tình yêu chung thuỷ, son sắc của Ngưu Lang Chức Nữ nên có thể xem đây là ngày lễ Tình nhân của người Á Đông. Vào ngày này, các cặp đôi yêu nhau sẽ đến chùa, làm lễ để cầu mong tình duyên luôn tốt đẹp. Nhiều người tin rằng nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ vào ngày này sẽ luôn mãi mãi bên nhau. 

Ngày lễ thất tịch nên làm gì?

Ngày lễ Thất tịch nên làm gì là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người. Mặc dù không phải là ngày lễ quan trọng trong năm nhưng cũng có một số hoạt động đáng để thử trong ngày này, cụ thể như sau: 

Lễ thất tịch ăn chè đậu đỏ cầu duyên

Ngày Thất tịch nhiều người thường ăn chè đậu đỏ để cầu duyên
Ngày Thất tịch nhiều người thường ăn chè đậu đỏ để cầu duyên

Theo quan niệm phương Đông, đậu đỏ sẽ mang lại may mắn vì sắc đỏ của đậu tượng trưng cho những điều tốt lành và phát triển. Từ xưa, dân gian tương truyền rằng nền ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất tịch thì sẽ thuận lợi trong chuyện tình cảm. Đối với những ai đang độc thân, họ sẽ tìm được ý trung nhân của đời mình còn đối với những người đã có người yêu, cả hai sẽ bên nhau lâu dài, tình cảm thắm thiết. 

Đặc biệt, ngày lễ Thất tịch ăn chè đậu đỏ là một trong những hoạt động phổ biến ở giới trẻ vì họ tin rằng làm như vậy sẽ nhanh có người yêu. Vì vậy, những chàng trai, cô gái còn độc thân sẽ tự nấu hoặc mua chè đậu đỏ về để thưởng thức với mong ước tình yêu đích thực sẽ đến.

Bên cạnh ăn chè đậu đỏ vào lễ Thất tịch, nếu như bạn vẫn còn thắc mắc lễ Thất tịch ăn gì, bạn có thể chuẩn bị một số món ăn như cháo đậu đỏ, sữa chua đậu đỏ, trà sữa đậu đỏ, sủi cảo, bánh xảo quả,… 

Lễ thất tịch đi chùa cần an lành

Lễ Thất tịch đi chùa cầu an để mong gặp nhiều may mắn
Lễ Thất tịch đi chùa cầu an để mong gặp nhiều may mắn

Vào ngày lễ Thất tịch ở Việt Nam, nhiều người sẽ lên chùa đều cầu bình an, may mắn, đồng thời để thư giãn, tĩnh tâm giữa cuộc sống bộn bề hằng ngày. Ngoài ra, đối với những người độc thân hoặc có gia đình, họ sẽ cầu sức khoẻ, tài lộc và bình an. 

Đối với các cặp đôi đang yêu nhau, họ sẽ cầu mong tình yêu của mình luôn bền chặt. Đối với phái đẹp, họ sẽ mong rằng sẽ có một đôi tay khéo léo và đảm đang như Chức Nữ và mong gặp được người yêu thương và hết lòng vì mình. 

Tặng quà cho chồng hoặc vợ của mình

Tặng quà cho chồng hoặc vợ vào ngày lễ Thất tịch sẽ thể hiện tình yêu thương đồng thời mong cầu an lành cho tương lai. Bạn có thể tặng cho vợ hoặc chồng của mình một chiếc vòng hồng đậu hoặc một vài hạt hồng đậu vào dịp này. Điều này sẽ khiến cho tình cảm phu thê của cả hai thêm bền chặt hơn. 

Tặng quà cho người yêu hoặc crush của mình

Chuẩn bị quà cho người yêu hoặc crush vào ngày Thất tịch
Chuẩn bị quà cho người yêu hoặc crush vào ngày Thất tịch

Vì đây là ngày lễ tình nhân của châu Á nên việc tặng quà cho “nửa kia” của mình là điều nên làm vào ngày này. Hãy tìm và chọn những món quà ý nghĩa, phù hợp với sở thích của đối phương để họ cảm nhận được tình cảm chân thành của bạn nhé! 

Thả đèn trời

Thả đèn trời với mong muốn luôn hạnh phúc bên nửa kia
Thả đèn trời với mong muốn luôn hạnh phúc bên nửa kia

Một trong những hoạt động không thể thiếu trong lễ hội Thất tịch đó là cùng thả đèn trời với người mình yêu. Những chiếc đèn lồng trong ngày Thất tịch còn tượng trưng cho điều ước của các cặp đôi, mong muốn sẽ có một tổ ấm lâu dài. 

Những việc không nên làm vào ngày lễ Thất tịch

Bên cạnh thắc mắc ngày lễ Thất tịch nên làm gì thì còn có những việc không nên làm vào ngày này, cụ thể như sau: 

Ngày lễ thất tịch không nên dạm ngõ, cưới hỏi

Không nên tổ chức đám cưới, dạm ngõ vào ngày lễ Thất tịch
Không nên tổ chức đám cưới, dạm ngõ vào ngày lễ Thất tịch

Bắt nguồn từ câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ chỉ gặp nhau vào ngày 7/7 âm lịch hằng năm rồi phải chịu chia xa trong khoảng thời gian dài để rồi lại chờ đợi và nhớ thương. Vì vậy, nhiều người cho rằng việc tổ chức lễ cưới, dạm ngõ vào ngày Thất tịch là ngày không may mắn, là điềm báo của sự chia xa như Ngưu Lang và Chức Nữ. 

Vào ngày lễ thất tịch không xây nhà, sửa nhà cửa

Vì ngày mùng 7/7 Âm lịch là nhằm vào mùa mưa ở Việt Nam nên sẽ gây cản trở việc xây dựng và thi công nhà cửa nên việc xây sửa nhà vào ngày này là điều kiêng kỵ. Ngoài ra, tháng 7 Âm lịch hay còn gọi là “tháng cô hồn”, là thời điểm Quỷ Môn Quan mở cửa để các vong linh trở về dương gian nên những việc quan trọng như xây nhà sẽ không được tiến hành. 

Không làm những việc xấu vào lễ hội thất tịch

Vào ngày Thất tịch nên làm những việc thiện để mong cầu bình an
Vào ngày Thất tịch nên làm những việc thiện để mong cầu bình an

Không làm những việc xấu là điều nên làm trong cuộc sống và không chỉ riêng ngày lễ Thất tịch. Đặc biệt, trong ngày này bạn nên chú ý đến hành động, lời nói của mình để không gây ra ảnh hưởng tiêu cực, đồng thời còn giúp cầu bình an, may mắn cho chính bản thân và gia đình. Đặc biệt, làm việc tốt trong ngày này còn là cách tạo ấn tượng tốt với người mà bạn yêu thương. 

Gợi ý món quà ý nghĩa tặng người yêu nhân ngày lễ thất tịch

Vì là ngày lễ dành cho các cặp đôi nên việc chuẩn bị quà tặng ý nghĩa là điều tất yếu. Nếu như bạn vẫn chưa biết nên tặng gì, sau đây là những gợi ý những món quà ý nghĩa mà bạn có thể lựa chọn trong ngày lễ Thất tịch. 

Bó hoa trái cây tươi ngon, độc đáo

Quà lễ Thất tịch độc đáo với bó hoa trái cây tươi
Quà lễ Thất tịch độc đáo với bó hoa trái cây tươi

Thay vì chọn một bó hoa như bình thường, bạn có thể tạo ấn tượng với “nửa kia” của mình bằng một hoá hoa trái cây tươi độc đáo. Đây là món quà được thiết kế với 1-2 loại trái cây được bố trí xen kẽ với các loại hoa tươi trang trí rất bắt mắt. Không những thế, trái cây là thực phẩm tự nhiên, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Do đó, tặng món quà này còn thể hiện sự quan tâm, mong muốn người mình yêu luôn khoẻ mạnh, bình an. 

Hộp quà rượu vang nồng nàn

Hộp quà rượu vang nồng nàn là món quà thiết thực vào ngày lễ Thất tịch
Hộp quà rượu vang nồng nàn là món quà thiết thực vào ngày lễ Thất tịch

Rượu là thức uống không thể thiếu trong những buổi tiệc, buổi ăn mừng quan trọng. Đặc biệt, vào ngày lễ Thất tịch sẽ không thể thiếu những buổi ăn lãng mạn dành cho các cặp đôi. Vì vậy, nếu tinh ý, bạn có thể chuẩn bị một hộp quà rượu vang để cả hai có thể thưởng thức trong chính bữa ăn của mình. Không những thế, rượu vang màu đỏ còn tượng trưng cho tình cảm nồng nàn, thắm thiết và bền chặt, là món quà ý nghĩa nên lựa chọn vào ngày này. 

Chuỗi hạt tương tư đỏ tươi, ý nghĩa

Chuỗi hạt tương tư đỏ là món quà tuyệt vời ngày Thất tịch
Chuỗi hạt tương tư đỏ là món quà tuyệt vời ngày Thất tịch

Một trong những gợi ý quà tặng Tết dành cho “nửa kia” trong ngày lễ Thất tịch đó là chuỗi hạt tương tư đỏ tươi. Món quà này được làm từ những hạt hồng đậu màu đỏ tươi, khác với loại đậu đỏ mà chúng ta hay ăn thì loại đậu này không thể ăn được. 

Hồng đậu có màu đỏ tươi, bóng láng, không bị mục và sâu, không vỡ cũng không nát nên có thể dùng để làm dây chuyền, vòng tay, hoa tai,… Những người yêu nhau thường tin rằng vào ngày này nên tặng nhau một cặp vòng hồng đậu để làm tín vật với mong muốn tình yêu sẽ luôn bền vững trong tương lai. 

Giỏ quà tặng các loại bánh, hạt thơm ngon

Một trong những món quà độc đáo ngày lễ Thất tịch đó là giỏ quà các loại bánh, hạt
Một trong những món quà độc đáo ngày lễ Thất tịch đó là giỏ quà các loại bánh, hạt

Nếu như bạn vẫn đang phân vân không biết nên tặng gì vào ngày lễ Thất tịch, một giỏ quà với các loại bánh, hạt sẽ là ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn. Một giỏ quà với đầy ắp các loại bánh, hạt dinh dưỡng với hương vị ngọt ngào sẽ là món quà hấp dẫn dành cho “nửa kia”. Không những thế, bạn cũng có thể lựa chọn món quà tặng này để dành tặng cho bố mẹ, bạn bè của mình. 

Những câu chúc lễ thất tịch hay, ý nghĩa tặng người thương 

Ngoài việc chuẩn bị những món quà ý nghĩa trong ngày lễ Thất tịch, bạn đừng quên chuẩn bị những lời chúc ý nghĩa dành tặng cho người mình yêu, cụ thể như sau:

  • Thật hạnh phúc khi chúng ta có nhau, hãy cùng hướng về nhau mỗi ngày em nhé, chúc em một ngày lễ Thất tịch vui vẻ bên anh!
  • Dù rằng hiện tại không ở cạnh em nhưng anh luôn hướng về phía em, mong rằng tình yêu của đôi ta luôn hạnh phúc mãi mãi để cùng nhau đón thêm nhiều lễ Thất tịch hơn nữa, yêu em!
  • Niềm hạnh phúc nhất trên cuộc đời này là ta có nhau, hướng về nhau và yêu nhau sâu đậm. Anh yêu em! Chúc em lễ Thất Tịch vui vẻ, hạnh phúc bên anh!
  • Ngưu Lang Chức Nữ mỗi năm chỉ được gặp nhau có một lần, còn anh muốn một lần gặp em là cả trăm năm
  • Quy luật 1:1 là có em là có anh, có anh là có em! Cho đến mãi khi gặp anh, em mới nhận ra lý do vì sao không thành với những người trước đây! Chúc anh Thất Tịch vui và yêu em nhiều hơn anh nhé! 
  • Nhờ có nắng mới thấy cầu vồng, nhờ có anh em mới thấy màu hạnh phúc. Chúc đôi ta sẽ cùng nhau đi qua nhiều năm Thất Tịch nữa để mãi mãi bên nhau anh nhé!
  • Thất tịch năm nay mình cũng ăn chè nhưng không phải để thoát ế mà là để cho chuyện tình của hai chúng ta thêm ngọt ngào, chúc anh một ngày Thất tịch vui vẻ! 

Vậy là Hộp Quà Tết đã giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến ngày lễ Thất tịch qua bài viết trên. Dù không phải là ngày lễ chính trong năm nhưng mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tận hưởng một ngày lễ Thất tịch vui vẻ bên người mình yêu, gia đình và bạn bè.

Bài viết cùng chủ đề

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.