Nghệ thuật tặng quà Tết tinh tế trong giao tiếp, giao tế

Nghệ thuật tặng quà Tết là kỹ năng quan trọng nhằm mang đến niềm vui cho cả người tặng và người nhận trong dịp đặc biệt. Đây không chỉ là nét đẹp văn hoá truyền thống từ xưa của người Việt mà còn là hành động thể hiện sự quan tâm, yêu thương và tôn trọng đối phương. Để tặng quà Tết sao cho phù hợp, hãy cùng Hộp Quà Tết tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây. 

Tìm hiểu sở thích cá nhân trước khi tặng quà

Nghệ thuật tặng quà Tết đúng - tìm hiểu sở thích cá nhân của người nhận
Nghệ thuật tặng quà Tết đúng – tìm hiểu sở thích cá nhân của người nhận

Một trong những nghệ thuật tặng quà Tết mà bạn cần lưu ý đó là nên tìm hiểu sở thích của người nhận trước khi tặng quà. Điều này đòi hỏi bạn phải có sự quan sát thật kỹ đối phương cũng như thăm dò họ một cách khéo léo để từ đó có thể biết được sở thích cá nhân qua tính cách, lối sống, ăn uống, trang phục,… 

Hãy ghi nhớ thật kỹ những gì mà bạn đã quan sát và lựa chọn món quà phù hợp, người nhận chắc hẳn sẽ rất bất ngờ và vui mừng khi nhận được món quà bởi sự tinh tế và thấu hiểu của bạn. 

Món quà được yêu thích không nằm ở giá tiền

Trong nghệ thuật tặng quà Tết, giá trị của món quà sẽ không quá quan trọng bằng những tình cảm, sự quan tâm mà bạn muốn gửi gắm đến người nhận thông qua món quà đó. Người xưa có câu “Của cho không bằng cách cho”, do đó nếu tặng món quà quá rẻ, bạn sẽ dễ bị hiểu nhầm là coi thường đối phương, đặc biệt là đối với những mối quan hệ không mấy thân thiết. 

Hơn nữa, nếu chọn quà đắt tiền, người nhận sẽ có tâm lý e ngại vì “Của biếu là của lo, của cho là của nợ”. Vì vậy, bạn không nên quá đặt nặng giá thành lên món quà mà bạn dự định sẽ biếu tặng họ. Thay vào đó, hãy chọn một món quà đơn giản nhưng đủ sự tinh tế, có thể là một cuốn sách mà họ yêu thích, một bó hoa có kèm theo thiệp chúc mừng,… Như vậy, người nhận sẽ cảm thấy vui lòng khi nhận được món quà từ bạn. 

Chú trọng đến việc trang trí, trân trọng trên mỗi món quà

Khi tặng quà Tết, bạn cần chú trọng đến hình thức và sự trân trọng lên mỗi món quà
Mẹo tặng quà tết bạn cần chú trọng đến hình thức và sự trân trọng lên mỗi món quà

Nghệ thuật tặng quà Tết sao cho ấn tượng còn thể hiện ở hình thức bên ngoài và sự trân trọng của bạn trên chính món quà mà bạn lựa chọn. Vì vậy, bạn cần lựa những món quà có thiết kế bao bì đẹp mắt, sang trọng hoặc bạn có thể tự tay lựa chọn giấy gói quà đẹp và tự tay đóng gói để thể hiện thành ý hơn. Một món quà được đóng gói khéo léo, chỉn chu sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người nhận, họ sẽ cảm thấy vui lòng và được tôn trọng hơn khi nhận món quà. 

Thể hiện sự quan tâm, trân trọng của bạn khi tặng quà

Món quà đắt tiền chưa chắc đã là món quà tuyệt vời nhất nếu như nó không phù hợp với nhu cầu và sở thích của người nhận. Cụ thể, nếu như bạn chọn một cây son cho người bạn thân của mình thì quá dễ dàng rồi. Tuy nhiên, nếu như cô ấy là một người theo đuổi lối sống khoẻ, một món quà tặng liên quan đến chăm sóc sức khoẻ sẽ khiến cô ấy hài lòng hơn nhiều. 

Vì vậy, bạn nên thể hiện sự quan tâm đến đối phương bằng cách lắng nghe và thăm dò đối phương một cách khéo léo qua những cuộc nói chuyện. Từ đó, bạn có thể tìm được món quà phù hợp nhằm thể hiện sự quan tâm và trân trọng đến họ. Với hành động này, người nhận sẽ cảm thấy đây không đơn thuần là một cử chỉ xã giao, họ sẽ cảm thấy trân quý tình cảm của bạn hơn qua điều này. 

Cần nắm rõ những điều cấm kỵ trong giao tiếp và quà tặng

Trước khi tặng quà Tết, bạn cần chú ý đến những điều kiêng kỵ khi biếu tặng
Trước khi tặng quà Tết, bạn cần chú ý đến những điều kiêng kỵ khi biếu tặng

Một trong những lưu ý đối với nghệ thuật tặng quà Tết đó là bạn cần nắm rõ và tránh những điều cấm kỵ trong giao tiếp và lựa chọn quà tặng. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ về thân thế, sở thích, phong tục vùng miền, ý nghĩa món quà để tránh phạm phải đại kỵ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có trong mối quan hệ. 

Ví dụ: Không nên tặng tranh biếm hoạ cho người cao tuổi, người không thích đùa hoặc người có học thức cao vì sẽ dễ gây hiểu lầm là bạn đang đùa giỡn với họ. Không tặng những vật sắc nhọn vì điều này đồng nghĩa với việc bạn đang muốn cắt đứt mối quan hệ với họ. Khi tặng quà, bạn nên nói những lời hay ý đẹp, tránh đùa giỡn, bỡn cợt kể cả người đó quá thân thiết với mình,… 

Đừng quên một lời chúc Tết ý nghĩa đi kèm

Khi đã chuẩn bị quà Tết đầy đủ, đừng quên chuẩn bị thêm một lời chúc Tết ý nghĩa
Khi đã chuẩn bị quà Tết đầy đủ, đừng quên chuẩn bị thêm một lời chúc Tết ý nghĩa

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ món quà dành tặng cho đối phương, bạn đừng quên chuẩn bị một tấm thiệp viết tay chúc mừng hoặc những lời chúc ấm áp trực tiếp dành cho họ. Đây là một trong những nghệ thuật tặng quà Tết quan trọng không thể bỏ qua vì dù ít hay nhiều, việc chúc mừng sẽ giúp người nhận cảm thấy ấm lòng, bản thân được trân trọng hơn khi nhận được món quà.

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin về nghệ thuật tặng quà Tết, bí quyết tặng quà tết mà Hộp Quà Tết đã cung cấp đến các bạn đọc. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị quà Tết thật chu đáo để tạo ấn tượng tốt với người nhận. Đồng thời, họ sẽ cảm thấy vui lòng và cảm nhận được tình cảm chân thành từ bạn.

Bài viết cùng chủ đề

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.