Nhớ tết xưa

Gần tết, nhưng vẫn chưa cảm thấy được cái không khí tết dù vẫn thấy được những hình ảnh quen thuộc: gói bánh, chuẩn bị quà tết, mua quần áo mới,…. Đó thực sự là những điều làm ta liên tưởng đến tết :” Tết tết tết tết đến rồi, Tết đến trong tim mọi người. Mừng ngày Tết phố xá đông vui. Người đi thăm đi viếng đi chơi. Người ta đi mua sắm Tết. Người dâng hương đi lễ chùa…” thậm chí ngay cả khi điệu nhạc “ huyền thoại” vang lên đi chăng nữa tôi nói thật là cái tết đang dần trở nên “ nhạt”. Thực sự vô cùng “ gượng”, “giả” và khó khiến mọi người thực sự hòa mình vào.

Ranh giới của tết xưa và tết nay có gì lớn?

“Tôi nhớ những ngày tết ngày xưa, cái tết của chúng tôi háo hức lắm, chân thật lắm, đơn giản chỉ để mong được nghỉ, được ăn thịt, ăn bánh, được may quần áo mới,… mà phải đợi đến tết mới được.”

Tết xưa khiến lòng người rạo rực mong chờ

Tết – chúng tôi cùng sum họp, mọi người thực sự vui vẻ,  không khí gia đình ấm cúng.  Đó là cái tết đơn giản mọi người đến nhà chúc nhau những lời tốt đẹp, làng xóm từ trên xuống dưới , không khí tết tự đến bao giờ mà hòa vào trong từng khu phố nhỏ, tiếng trẻ em đi thành đoàn ríu rít…. Vui lắm! Vui như tết! Vui đến mức mà giờ khi nghĩ lại thổn thức trong lồng ngực quá, muốn mua ngay một vé để trở lại những ngày tháng ấy, để hòa mình vào nhịp thở của mùa xuân, của vạn vật.

Ôi nhớ nhất là những ngày tết được đi hội chợ , nghe tiếng lô tô, hay những trò chơi “ bài bạc ngày tết” thắng đôi ngàn mà vui khủng khiếp. Nhớ những ngày tết mà chúng tôi “kéo bè kết lũ” đến nhà từng bác hàng xóm “ kiếm tiền lì xì”. Nhớ những đêm thâu thức canh bánh chưng bên ngọn lửa hồng nghe sự tích bánh chưng, hay những câu chuyện ma ám mà ôm nhau vừa nghe vừa sợ nhưng vẫn cố tỏ ra là ổn. Nhớ những đêm giao thừa cố thức đến tận khuya rồi xem ké nhà hàng xóm bắn pháo hoa hay năm nào may mắn thì thị trấn sẽ tổ chức bắn pháo tại quảng trường. Nhớ cả những ngày 30 đi chọn hoa cúng mà vừa xót tiền, dòng người náo nức, bon chen, rồi lùng sục khắp chợ để mua đủ ngũ quả hay nải chuối thật đẹp để chưng bàn thờ.

Hình ảnh tết ngày xưa

Hình minh họa: Hình ảnh tết ngày xưa

Những khoảnh khắc mà muốn uống thử bia rượu, thử xong miệng đắng kinh khủng chạy quanh nhà. Hay ngày 29 chạy xe dọc bờ hồ ngắm nhìn hàng chục ngàn chậu hoa khoe sắc, tiếng người mua kẻ bán rộn ràng, trăm hoa đua thắm mà mỗi khi nghĩ đến tết vừa qua việc hàng trăm ngàn cây bị chặt bỏ hay người dân cố tình ép giá ngày 30 rồi thì các tiểu thương trong chợ đến tận chiều 30 mới ra chọn mua đại một cây có để chơi tết. Tôi thấy xót xa vì những điều không đẹp ấy nữa. Có những kỉ niệm đẹp mà giờ khó có lại quá.

Nhưng hôm nay, khi cái tết đang gần kề, tôi vẫn đang phải đi tìm trong kí ức, hồi ngẫm về những cái tết xưa….

Tết nay đã cuốn cái tết xưa đi đâu rồi?

Tôi tự ngẫm nghĩ, phải chăng chúng đã bị cuốn phăng đi theo những tòa nhà chung cư mới được mọc lên, cùng với lối sống thực dụng đến ngỡ ngàng của buổi ngày nay?

Khi chúng ta cùng sống trong một căn chung cư nhưng lại không là hàng xóm, thậm chí còn chẳng biết rằng chúng ta sống cùng khu nhà. Khi ngày tết là những phiền hà đầy rẫy mà chúng tôi phải đến cận tết mới được nghỉ, cập rập bắt xe về quê rồi cập rập trở lại thành phố. Thành phố ngày tết thì ngoài những con đường quá tải mà có khi cả tiếng chưa dịch được một mét, hay tại cuộc sống của chúng ta đủ đầy đến mức ngày nào cũng có thịt ăn, muốn mua quần áo mới lúc nào cũng được, muốn ăn bánh chưng thì ra chợ bỏ ra đôi chục ngàn là được? Hay những bản tin “mất hứng” luôn trực chờ để công kích ngày tết như vì các nước châu Á nghỉ lễ Tết mà giá trị kinh tế mất bao nhiêu đó?

Bánh mứt tết xưa

Hình minh họa: Bánh mứt tết xưa

Bạn có nhận ra từ khi nào chúng ta bắt đầu phải giả tạo không khí tết không? Nào là cố gắng gói cái bánh chưng để có “không khí tết”, nào là cố sắm sửa cây mai, cây quất bởi “ tết là phải có”, bạn có nhớ từ lúc nào bạn cảm thấy tết thật phiền không? Khi trên môi luôn thường trực vì sao phải đến tết? Có lẽ đối với trẻ con tết vẫn là tết đấy nhưng đối với tôi, nhưng đã trải qua mấy mươi muà tết, tôi thấy buồn, thấy tẻ nhạt, thấy tết dù rằng vẫn ở đấy nhưng đó không còn là cái tết tôi đang tìm. Thậm chí tôi nghĩ thầm có lẽ với nhiều người tết không khác các dịp lễ khác, người ta đơn giản coi đó chỉ là một dịp bắt buộc hay có cớ, có dịp để tặng đi những món quà hay chuẩn bị vài món ăn đặc trưng, ăn hết bánh chưng là hết tết.

Cảm nhận Tết trong bạn hiện nay như thế nào?

Thực sự đối với tôi, tết là dịp để mọi người thể hiện ra những cảm xúc thật, là dịp để xả hết những điều mệt mỏi, là đi dạo quanh làng xóm để chiêm nghiệm không khí tết, là cùng nhau thoải mái trò chuyện 3-4 tiếng liền mà không nghĩ ngợi đến thời gian.

Tết quan trọng là giá trị tinh thần chứ không phải nhưng phong tục hay những món ăn, thiết nghĩ có lẽ có những thứ mà tết phải thay đổi, bỏ bớt những thủ tục rắc rồi, chẳng như được nghỉ có 3 ngày tết 7 ngày xuân mà từ 28, 29 phải chuẩn bị cỗ rồi thì lau dọn từ sáng đến tối, bực tức vì mãi chưa xong, sợ khách đến bảo không chuẩn bị đầy đủ nên dù kiệt sức cũng phải làm cho “đủ hình thức ra ngô ra khoai”.

Ngày mùng một là cúng rồi ăn rồi rửa chén, xong mùng 2 lại tiếp tục dọn cỗ, rồi lại đi một vòng quanh nhà chú bác, như một vòng lặp cho hết ngày tết với những nghi thức, cỗ rườm rà. Thời gian gia đình đâu?  Tôi muốn tết đơn giản hơn,  những điều cơ bản, thiết yếu nhất và tập trung vào cảm xúc nhiều hơn: “Tết tết tết tết đến rồi!”.

Bạn chọn Tết xưa hay Tết nay? Để món quà tặng tết thêm ý nghĩa, gắn liền với hương vị tuổi thơ thì tại sao không tham khảo hộp quà tết tại địa chỉ chúng tôi: Hộp Qùa Tết – đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hộp quà tết đẹp, ý nghĩa, phù hợp với nhu cầu khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Hotline: 0903 342 137
  • Website: hopquatet.vn
  • Địa chỉ cửa hàng: 133 Nguyễn Hồng Đào, phường 14, Quận Tân Bình.