Những điều cần tránh trong ngày Tết

Người Việt Nam có rất nhiều điều kiêng cữ trong ngày tết theo quan niệm ngày xưa, nhằm để mong một ngày năm mới toàn những điều tốt lành. Có câu “ đầu xuôi đuôi lọt” thế nên người Việt mới quan niệm thế. Đôi khi chúng ta không may làm một điều gì đó không may mắn trong tết đúng không? Vậy thật sự điều đó sẽ không may mắn? Hãy cùng Hộp Quà Tết điểm qua những điều cần tránh làm trong ngày tết trong bài chia sẻ dưới đây!

Không làm bể chén bát

Theo quan niệm của phương Đông, đặc biệt là Việt Nam thì cái chén cái bát là vật dụng hằng ngày, gắn liền với sinh hoạt hằng ngày. Nếu chén bát bị vỡ, sứt mẻ  chính là điềm báo cho những điều bất hạnh, liên quan đến sự mong manh, dễ vỡ, dễ đổ bể. Chính vì vậy, đối với người Việt, vỡ chén bát là điều đại kỵ vào ngày tết. Đây được xem như là một trong những điều cần tránh làm trong ngày tết. Thế nên cần phải cẩn thận khi sử dụng hay đụng đến chén bát.

Không làm bể chén bát

Hình minh họa: Không làm bể chén bát

Không xin lửa, nước

Đối với Việt Nam, lửa, nước,… đều là những yếu tố gắn liền với vận khí của gia chủ. Nước tượng trưng cho tiền tài, “ tiền vào như nước”,… còn lửa tượng trưng cho mồi lửa đầm ấm, duy trì may mắn, phước lành. Chính vì thế, xin lửa hay nước vào ngày tết sẽ gây ra những hiểu lầm không vui, không đáng có.

Không xin lửa, nước 

Hình minh họa: Không xin lửa, nước

Không quét nhà

Theo sự tích thì do người vợ đã hốt đống rác mà nhỡ may hốt luôn thần tài trốn trong đó nên gia đình cũng trở nên nghèo khó. Chính vì thế, từ đó, người ta kiêng hốt rác ngày tết để đảm bảo tài lộc không đi mất. Thay vào đó, hãy gom hết để ở một góc nhà. Ngày đầu năm lười một chút để cả năm may mắn nhé.

Không quét nhà

Hình minh họa: Không quét nhà

Xem thêm: Bật mí cách trang trí bánh kẹo tết đẹp mắt

Không buồn bã ngày tết

Tết là ngày lễ lớn, mọi người đều vui tươi. Nếu buồn bã ngày tết sẽ khiến người khác không thoải mái, ảnh hưởng đến tâm trạng mọi người ngày tết. Mặt khác, ngày tết là ngày vui nhất trong năm mà bạn còn buồn thì sao những ngày khác có thể vui. Cho dù có việc gì buồn thì xin cũng hãy cố đừng tỏ ra buồn bã vào ngày tết và phải luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, lạc quan nhé.

Không buồn bã ngày tết

Hình minh họa: Không buồn bã ngày tết

Món ăn kiêng kỵ

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì thế, có một số món ăn bạn không nên ăn để tránh rước vận xui : như thịt chó, thịt vịt, mực, tôm, vịt lộn, cá mè, chuối,…. Thường thì các quan niệm đến từ ngôn ngữ của chính người việt chẳng hạn như “ đen như mực”, “trượt vỏ chuối” hay “tôm đi giật lùi”… Chó, vịt, cá mè hay vịt lộn sẽ mang đến đen đủi. Chính vì thế, không người Việt nào chuẩn bị ngày tết những món ăn này để có một năm mới sung túc, bình an, dồi dào.

Món ăn kiêng kỵ

Hình minh họa: Món ăn kiêng kỵ

Không động tới vật sắc nhọn

Những vật sắc nhọn như dao, kéo đều rất nguy hiểm. Mặt khác, người Việt cũng quan niệm rằng những vật sắc nhọn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến  phúc vận. Chính vì vậy, ngày tết cần tránh sử dụng dao kéo quá nhiều để tránh nguy hại. Nếu cần thì chỉ để lại những vật cần thiết và cất bớt những món đồ không quá cần.

Không động tới vật sắc nhọn

Hình minh họa: Không động tới vật sắc nhọn

Không cho vay và không mượn tiền đầu năm

 Người Việt quan niệm ngày đầu năm sẽ quyết định những ngày tháng tiếp theo trong năm sẽ thế nào. Nếu cho vay tiền đầu năm thì tiền tài tẩu tán, không phát đạt còn nếu đi mượn tiền ngay ngày đầu năm thì cả năm sẽ luôn túng quẫn , nợ  nần. Chính vì vậy, người Việt kiêng chuyện tiền nong vay mượn ngày năm mới.

Không cho vay và không mượn tiền đầu năm

Hình minh họa: Không cho vay và không mượn tiền đầu năm

Không xuất hành ngày mùng 5

Người Việt có câu nói sau“ Mồng năm mười bốn hai ba, đi chơi còn lỗ huống là đi buôn” nghĩa là ngày này không may mắn, không thích hợp du xuân. Chính vì thế, nên tránh đi lấy lộc hay du ngoạn vào ngày này mà thường đi vào ngày 4 hoặc 6 để mọi chuyện xuôi chèo mát mái, một năm thuận lợi và gặt hái nhiều thành quả.

Không xuất hành ngày mùng 5

Hình minh họa: Không xuất hành ngày mùng 5

Bên cạnh những điều cần tránh làm trong ngày tết kể trên người Việt con kiêng rất nhiều thứ như cắt tóc, làm mất chổi, người xông đất không hợp tuổi với gia chủ, … mà việc kiêng cữ cũng như việc chuẩn bị đồ cúng hay mâm cỗ tết ở 3 miền Bắc – Trung – Nam đều khá đa dạng và có phần khác nhau.

Mặt khác, đối với người Việt làm vỡ bát đĩa đầu năm là điều không may thì với người Đan Mạch thì trái lại, họ xem điều đó là may mắn và phước lành. Vào giao thừa, họ có tục ném vỡ bát đĩa sứt mẻ, cũ vào nhà hàng xóm, bạn bè. Nhà ai  có nhiều bát đĩa vỡ trước nhà sẽ có nhiều bạn bè và mối quan hệ và nhiều vận may tới. Chính vì thế, mỗi nước có một cách  nghĩ riêng, đơn giản chỉ là những phong tục  nhưng cũng chính vì lẽ đó, tạo nên một lối đi riêng cho các nước. Chính vì thế, khi ăn tết tại đâu đó thì ngoài những điểm kiêng kị chung thì nên tìm hiểu kỹ để “nhập gia tùy tục” đúng cách nhé.

Để đặt những hộp quà tết phù hợp với phong tục nhà của gia chủ, vui lòng liên hệ với chúng tôi: