14 Gợi Ý Tặng Quà Tết Cho Người Nước Ngoài Mang Đậm Dấu Ấn Việt Nam

Tặng quà Tết cho người nước ngoài mang đậm dấu ấn Việt Nam không chỉ mang ý nghĩa chúc mừng năm mới mà còn thể sư tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời đây còn là cách giúp bạn giới thiệu nền văn hóa Việt Nam đến bạn bè thế giới. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng khi lựa chọn quà Tết nếu có bạn bè, đối tác là người nước ngoài. Cùng Hộp Quà Tết điểm qua những món quà Tết cho người nước ngoài mang đậm dấu ấn Việt dưới đây nào!

Văn hóa tặng quà Tết của người nước ngoài

>>>Tham khảo thêm:

Mối đất nước đều mang những nét văn hóa, truyền thống khác nhau và tặng quà Tết cũng vậy. Do đó, khi tặng quà Tết cho người nước ngoài bạn cần chú ý đến văn hóa đất nước họ để tránh gây hiểu lầm và khó xử cho cả đôi bên. Dưới đây là một số đặc điểm văn hóa tặng quà Tết của một số nước trên thế giới mà bạn có thể tham khảo:

Văn hóa tặng quà Tết của người Hàn

Trong nền văn hóa Hàn Quốc, việc tặng quà Tết không chỉ là một hành động mang tính chất đơn thuần, mà nó còn thể hiện sự tôn trọng, lòng biết ơn và lòng quan tâm đến người nhận. Do đó, khi tặng quà Tết cho người Hàn, bạn cần chú ý tuân thủ những nguyên tắc, kiêng kỵ để tránh gây khó xử, cụ thể như sau:

Văn hóa tặng quà Tết của người Hàn

Văn hóa tặng quà Tết của người Hàn

  • Tránh tặng quà một cách quá lộ liễu: Trong văn hóa Hàn, việc tặng quà một cách quá rõ ràng, lòe loẹt có thể gây khó xử và khó chịu cho người nhận. Thay vào đó, tặng quà nên được thực hiện một cách nhẹ nhàng và tinh tế.
  • Sử dụng giấy gói quà màu đỏ vàng: Những màu này được xem là biểu tượng của sự may mắn, bình an trong năm mới. Vì thế chúng được ưa chuộng làm giấy gói cho món quà Tết của họ. 
  • Tránh tặng quà màu xanh lá hoặc đen: Đây là những màu được cho là không may mắn trong văn hóa tặng quà Tết cho người Hàn. Tặng quà với những màu sắc này có thể khiến người nhận khó chịu và gây khó xử cho đôi bên.
  • Tặng quà liên quan đến số 7: Trong văn hóa người Hàn, số 7 tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Do đó, nếu bạn muốn tặng quà Tết cho người nước ngoài đến từ Hàn Quốc, hãy tặng những món quà liên quan đến con số này nhé!

Văn hóa tặng quà Tết của người Nhật Bản

Văn hóa Nhật được biết đến với những quy tắc, quy chuẩn khá cầu toàn, trong đó có cả văn hóa tặng quà Tết cho người Nhật vào dịp Tết. Tặng quà Tết ở Nhật thể hiện sự tôn trọng, lòng biết ơn và sự quan tâm đến người nhận, đặc biệt là khi tặng quà cho người lớn tuổi.

Văn hóa tặng quà Tết của người Nhật Bản

Văn hóa tặng quà Tết của người Nhật Bản

Do đó, khi bạn muốn tặng quà Tết cho người nước ngoài như bạn bè, đồng nghiệp đến từ Nhật thì cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

  • Hình thức món quà gói kỹ lưỡng và đẹp mắt: Để thể hiện sự quan tâm và tôn trọng, người Nhật Bản rất quan trọng đến cách bọc quà. Vì vậy, khi gói quà Tết tặng cho người Nhật bạn cần đảm bảo bọc đủ 3 lớp bên trong, 3 lớp bên ngoài và thắt lại bằng dây theo nút thắt dây thừng. Ngoài ra, tuyệt đối không nên sử dụng giấy gói quà màu trắng.
  • Tuân thủ nghi lễ tặng quà: Khi tặng quà, người Nhật Bản rất nghiêm khắc trong nghi lễ và thường dùng cách tặng quà “một tay trao, một tay nhận” để thể hiện sự tôn trọng và sự cân bằng trong mối quan hệ.
  • Kiêng kỵ khi tặng quà Tết: Khi tặng quà Tết cho người Nhật, bạn cần tránh các con số liên quan đến 4 hoặc 9. Ngoài ra, các vật phẩm như thủy tinh, bình, lọ, dao, kéo,… cũng bị cấm khi tặng quà cho người Nhật dịp Tết. 

Văn hóa tặng quà Tết của người Trung Quốc

Văn hóa Trung Quốc và Việt Nam được đánh giá là có nhiều nét tương đồng. Do đó, văn hóa tặng quà Tết cho người Trung Quốc cũng không quá khó khăn. Nhìn chung các món quà như giỏ trái cây, bánh mứt,… khá được người Trung Quốc ưa chuộng.

Văn hóa tặng quà Tết của người Trung Quốc

Văn hóa tặng quà Tết của người Trung Quốc

Tuy nhiên, bạn cũng cần tránh những kiêng kỵ cơ bản sau đây để không gây khó xử cho người nhận nhé:

  • Không tặng món quà liên quan đến số 4: Trong văn hóa Trung Quốc, số 4 được đọc đồng âm với từ “tử – Chết”, mang điềm xui xẻo. Vì thế, người Trung Quốc không thích các món quà liên quan đến con số trên. 
  • Không tặng những món quà mang ý nghĩa không may mắn: Các món quà như đồng hồ, chiếc ô, khăn tay, mũ xanh, dao, kéo,… thường được cấm trong văn hóa tặng quà Tết cho người nước ngoài ở Trung Quốc. Thay vào đó, bạn nên chọn những món quà mang ý nghĩa tài lộc, may mắn hoặc những món quà nghiêng về phong thủy.

Văn hóa tặng quà Tết của người Mỹ

Văn hóa tặng quà Tết của người Mỹ không có những quy tắc cụ thể như văn hóa tặng quà Tết của một số quốc gia châu Á. Tuy nhiên, trong văn hóa Mỹ, việc tặng quà trong dịp Tết được coi là một cách thể hiện tình cảm, sự quan tâm và lòng biết ơn đối với người nhận.

Văn hóa tặng quà Tết của người Mỹ

Văn hóa tặng quà Tết của người Mỹ

Bên cạnh đó, tặng quà Tết cho người nước ngoài là người Mỹ cũng khá đơn giản, không cần quá cầu kỳ về hình thức hoặc giá trị. Bạn có thể dễ dàng chọn ra một món quà mang đậm màu sắc Việt để tôn vinh nét đẹp dân tộc vừa tạo sự độc đáo, bất ngờ cho bạn bè, đồng nghiệp là người Mỹ.

Cách chọn quà Tết ý nghĩa cho người nước ngoài

Để tặng quà Tết cho người nước ngoài ý nghĩa, đúng với những thông điệp năm mới mà bạn muốn truyền tải, hãy tham khảo cách chọn quà sau đây nhé!

Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người nhận

Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người nhận
Tìm hiểu văn hóa tặng quà của người nhận

Khi tặng quà Tết cho người nước ngoài, việc đầu tiên bạn cần làm chính là tìm hiểu văn hóa tặng quà của họ. Bởi mỗi đất nước, mỗi khu vực đều có những văn hóa, đặc trưng riêng. Việc tìm hiểu văn hóa giúp bạn tránh khỏi những sai lầm khó xử cho cả bạn và người nhận trong quá trình trao – nhận quà Tết. Hơn thế, việc quan tâm, tìm hiểu văn hóa người nhận còn thể hiện sự tinh tế, trân trọng của bạn đối với người nhận, giúp người nhận cảm thấy được quan tâm, tôn trọng. 

Chọn quà mang bản sắc Việt

Một cách để làm cho món quà Tết cho người nước ngoài  trở nên độc đáo và ý nghĩa hơn chính là chọn những sản phẩm mang bản sắc Việt Nam. Những món đồ đơn giản, thú vị như tranh Đông Hồ, khăn thổ cẩm, bánh chưng, bánh Tết, đặc sản vùng miền,… giúp người nhận có thể trải nghiệm văn hóa, ẩm thực Việt.  

Chú trọng đến hình thức của món quà

Chú trọng đến hình thức của món quà
Chú trọng đến hình thức của món quà

Dù tặng quà Tết cho người nước ngoài hay bất kỳ ai, bạn cũng cần chú trọng đến hình thức món quà. Một món quà được gói ghém cẩn thận, tinh tế cho thấy sự trân trọng của bạn với người nhận. Do đó, trước khi trao tay món quà nào cũng đừng quên kiểm tra chắc chắn rằng hình thức món quà đã được đóng gói và sắp xếp một cách đẹp mắt, tinh tế.

14 Gợi ý quà Tết cho người nước ngoài đậm nét Việt Nam

Tặng quà Tết cho người nước ngoài ngoài việc để ý đến văn hóa của họ, bạn cũng nên thử chọn những món quà Tết mang bản sắc, văn hóa Việt để tăng thêm phần độc đáo và truyền tải nét đẹp Việt một cách tốt nhất. Tham khảo ngay 14 gợi ý món quà Tết cho người nước ngoài mang bản sắc Việt độc đáo sau đây:

Tranh Đông Hồ

Quà tết cho người nước ngoài: Tranh Đông Hồ

Quà tết cho người nước ngoài: Tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ là một loại tranh truyền thống, nổi tiếng trong văn hóa cổ tại Việt Nam. Tranh thường sử dụng các hình ảnh về đời sống, văn hóa và tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Do đó tặng quà Tết cho người nước ngoài bằng tranh Đông Hồ không chỉ tạo sự mới lạ, độc đáo mà còn giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về truyền thống, văn hóa Việt.

Đặc sản vùng miền

Đặc sản vùng miền như nem chua, bánh đa, chả mực Hà Nội, bánh tráng phơi sương Tây Ninh, sữa chua nếp cẩm Điện Biên,… đều mang đậm hương vị và sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam. Với những món quà này, việc tặng quà Tết cho người nước ngoài còn giúp họ trải nghiệm và tìm hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.

>>Tham khảo tại: Đặc Sản Làm Quà Tết Cho Người Thân, Bạn Bè

Đồ trang trí thủ công mỹ nghệ

Việt Nam là đất nước có nền mỹ nghệ phát triển, với nhiều sản phẩm đẹp mắt và tinh tế như tranh chữ thập, tượng gỗ, tranh tre, tượng linh vật, gốm sứ,… Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ sẽ là một món quà tuyệt vời và độc đáo để tặng quà Tết cho người nước ngoài. Đây còn là cách giúp bạn đưa nét đẹp văn hóa, truyền thống người Việt đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Gốm sứ Bát Tràng

Tặng quà tết cho người nước ngoài: Gốm sứ Bát Tràng

Tặng quà tết cho người nước ngoài: Gốm sứ Bát Tràng

Bát Tràng là một làng gốm sứ truyền thống nổi tiếng tại Việt Nam. Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được làm thủ công, mang đậm nét văn hóa dân tộc và vô cùng đẹp mắt. Tặng món quà này sẽ giúp bạn bè, đồng nghiệp người nước ngoài tìm hiểu thêm về văn hóa và nghệ thuật gốm sứ truyền thống của Việt Nam.

Khăn thổ cẩm

Khăn thổ cẩm là một sản phẩm thủ công truyền thống của người Việt Nam, được dệt bằng tay từ những sợi tơ tự nhiên. Khăn thường được sử dụng để quấn đầu, làm khăn quàng cổ, hoặc để trang trí nhà cửa. Với màu sắc và họa tiết phong phú, khăn thổ cẩm là một trong những món quà tuyệt vời để tặng cho người nước ngoài, mang đến sự độc đáo và thể hiện giá trị văn hóa của Việt Nam.

Bánh chưng, bánh tét

bánh tét

Tặng bánh chưng, bánh tét cho khách là người nước ngoài

Bánh chưng, bánh tét là hai loại bánh truyền thống, không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán mang đậm văn hóa ẩm thực của người Việt. Bên cạnh đó, hai loại bánh này còn thể hiện không khí, sự đoàn kết của những thành viên trong gia đình Việt Nam. Tặng bánh chưng, bánh tét cho người nước ngoài cách giúp bạn truyền tải nét đẹp ẩm thực trong văn hóa, truyền thống đến với bạn bè quốc tế. 

Các loại Mứt Tết

Các loại mứt Tết như mứt hạt sen, mứt gừng, mứt me, mứt đào, mứt dừa,… là những thực phẩm không thể thiếu trên bàn trà mỗi gia đình Việt mỗi khi Tết đến. Vì thế, chúng cũng được đánh giá là món quà tặng Tết cho người nước ngoài độc đáo và mang đầy hương vị truyền thống của Tết Nguyên Đán Việt.

>>Tham khảo: Mẫu hộp mứt Tết, khay đựng mứt Tết cực đẹp và sang trọng

Áo dài

Áo dài là một trang phục truyền thống đặc trưng của Việt Nam và tượng trưng cho nét đẹp dịu dàng, trang nhã của người con gái Việt. Với thiết kế tinh tế và đầy màu sắc, áo dài có thể là món quà tuyệt vời cho người nước ngoài để khám phá và trải nghiệm văn hóa Việt Nam.

Tặng quà tết cho người nước ngoài: Áo dài

Tặng quà tết cho người nước ngoài: Áo dài

Tuy nhiên, khi tặng quà Tết cho người nước ngoài bằng áo dài, bạn cần lưu ý kiểu dáng, kích thước sao cho phù hợp với dáng người người nhận. Bởi thiết kế áo dài có sự đặc trưng khi am sát cơ thể, tạo hiệu ứng thướt tha. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những họa tiết mang tính đặc trưng Việt Nam như hoa sen, đình tháp, danh lam thắng cảnh,… để tạo thêm sự độc đáo cho món quà.

Nón lá

Ngoài áo dài, nón lá cũng được xem là một biểu tượng đặc trưng của người con gái Việt Nam. Nón được làm từ lá dừa và có hình dáng độc đáo, tạo sự duyên dáng thướt tha cho người con gái Việt khi kết hợp với tà áo dài. Bạn có thể lựa chọn nón lá để tặng quà Tết cho người nước ngoài như một món quà vừa mang giá trị truyền thống, vừa thể hiện sự độc đáo của nền văn hóa Việt Nam. 

Lụa tơ tằm

Lụa tơ tằm là một trong những sản phẩm thủ công có chất lượng cao, mềm mịn, nhẹ nhàng và có màu sắc rực rỡ của Việt Nam rất được ưa chuộng trên thị trường quốc tế. Tặng quà Tết cho người nước ngoài từ lụa tơ tằm là một cách thể hiện sự tôn trọng và quý mến đối với người nhận. 

Guốc mộc

tặng quà tết cho người nước ngoài: Guốc mộc

Tặng quà tết cho người nước ngoài: Guốc mộc

Đây là một loại giày truyền thống của Việt Nam, được làm bằng gỗ và có hình dáng đặc trưng. Ngoài ra, guốc mộc còn có giá trị văn hóa, là biểu tượng cho sự trang nhã, tao nhã của người Việt Nam. Tặng quà Tết cho người nước ngoài bằng guốc mộc là một cách để chia sẻ nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Các loại trà Việt

Việt Nam là một trong những quốc gia nổi tiếng với các sản phẩm trà đa dạng hương vị. Mỗi loại trà có xuất xứ, thành phần khác nhau đều đem đến cho người dùng những hương vị đặc trưng riêng, không lẫn vào đâu như trà shan tuyết cổ thụ, trà ướp sen, trà thảo mộc, trà hoa nhài, trà Tân Cương,…. Tặng quà Tết cho người nước ngoài từ các loại trà Việt là một cách tuyệt vời để giới thiệu văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

>>Tham khảo: Tổng Hợp 10 Hộp Trà Biếu Tết Sang Trọng, Cao Cấp Làm Quà Tặng 

Tượng cô gái Việt Nam

Tượng cô gái Việt Nam

Tặng tượng cô gái Việt Nam cho người nước ngoài dịp Tết

Tượng cô gái Việt Nam là một gợi ý tuyệt vời tặng quà Tết cho người nước ngoài. Đây là một biểu tượng đại diện cho vẻ đẹp, sự tinh tế và sự dịu dàng của phụ nữ Việt Nam. Tượng cô gái Việt Nam thường được làm bằng gốm sứ hoặc đồng, được chạm khắc tinh xảo bởi những nghệ nhân tài ba. Khi tặng tượng cô gái Việt Nam, bạn có thể lựa chọn các mẫu mã và kích thước khác nhau phù hợp với sở thích của người nhận. Nếu bạn muốn tặng một món quà Tết độc đáo, bạn có thể chọn mua tượng cô gái Việt Nam được làm bằng gỗ hoặc đá tự nhiên.

Cà phê Việt

Cà phê Việt Nam là một trong những sản phẩm được đánh giá cao trên thị trường quốc tế về hương vị và chất lượng. Cà phê Việt Nam có nhiều loại, tùy thuộc vào vùng trồng và phương pháp chế biến sẽ đem đến những hương vị riêng biệt như cà phê chồn, cà phê Moka, cà phê Robusta , cà phê Arabica,…

Để tặng quà Tết cho người nước ngoài, bạn có thể chọn các sản phẩm cà phê được đóng gói đẹp mắt, có hướng dẫn sử dụng và giải thích về nguồn gốc và quy trình sản xuất rõ ràng. Nếu có thể, bạn nên chọn những sản phẩm cà phê được rang và xay tại chỗ để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất. 

TẠM KẾT

Tặng quà Tết cho người nước ngoài sẽ đơn giản hơn khi bạn tham khảo những món quà trong bài viết trên đây. Một món quà mang nét truyền thống, văn hóa Việt không chỉ giúp bạn bè quốc tế cảm nhận được không khí ngày Tết Việt, sự trân trọng của bạn đối với họ mà còn giúp họ hiểu hơn về nét đẹp truyền thống Việt Nam, đưa Việt Nam vươn xa hơn. Và đừng quên ghé Hộp Quà Tết để lựa chọn những món quà tặng Tết chất lượng cho dịp Tết Nguyên Đán năm nay nhé!

LIÊN HỆ CỬA HÀNG HOPQUATET.VN

Địa chỉ: 133 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0903 342 137
Email: Dvkh@tanphunhuan.com
Website: https://hopquatet.vn/

Tác giả: Hồng Y

5/5 (1 Review)
Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.