Xông đất là gì? Ý nghĩa tục xông đất đầu năm và cách chọn người xông đất

Sau khi đã đón giao thừa xong, nhiều gia đình đặc biệt là những người có công việc kinh doanh, buôn bán thường tìm người hợp tuổi đến nhà xông đất. Vậy xông đất là gì và ý nghĩa của việc này như thế nào, hãy cùng Hộp Quà Tết tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây! 

Xông đất là gì?

>>>Tham khảo thêm:

Xông đất là gì và vì sao phải xông đất đầu năm?
Xông đất là gì và vì sao phải xông đất đầu năm?

Xông đất đầu năm là gì? Xông đất hay còn gọi là đạp đất là tục lệ đã có từ rất lâu của người Việt Nam. Người xưa có quan niệm rằng người đầu tiên chúc tết gia chủ đầu năm nếu hợp tuổi với gia chủ, cả năm họ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc vào nhà. Vì vậy, sau thời khắc giao thừa, người nào bước vào nhà những giờ phút đầu tiên của năm mới đều được coi là “xông đất” cho gia chủ nhà đó. Đây là một trong những phong tục được người xưa rất coi trọng. 

Ý nghĩa tục xông đất ngày tết

Ý nghĩa của tục xông đất là gì - mang may mắn vào nhà
Ý nghĩa tục xông đất là gì – mang may mắn vào nhà

Ý nghĩa tục xông đất là gì và vì sao phải xông đất? Sau thời khắc giao thừa, mọi thứ trong nhà đều mới nên gia chủ thường mong đầu năm sẽ có người mang đến sự may mắn và tài lộc đến cho gia đình mình. Vì vậy, gia chủ rất xem trọng người đến nhà họ chúc tết đầu tiên. Vị khách đó sẽ đến vào sáng mùng 1, người này sẽ được gia chủ hẹn từ trước và mang theo trái cây, bánh mứt và lì xì khi có trẻ nhỏ trong nhà. Gia chủ sẽ đón tiếp vui vẻ, nhiệt tình và nhận những lời chúc tốt đẹp cho gia đình mình. 

Tục xông đất đầu năm sẽ diễn ra không lâu khi người đầu tiên đến nhà gia chủ chúc tết. Họ sẽ có 10-15 phút để chúc cho gia đình gia chủ nhận được sự may mắn cả năm. Chỉ cần như vậy, mọi niềm vui và sự tin tưởng gia đạo mình sẽ may mắn cả năm. Ngược lại, người đi xông đất sẽ cảm thấy vui vẻ vì họ đã cho đi những điều tốt lành và làm phước giúp mọi người. 

Cách xông đất đầu năm đúng cách

Cách xông đất đầu năm sao cho đúng, thu hút tài lộc
Cách xông đất đầu năm sao cho đúng, thu hút tài lộc

Cách xông đất đầu năm mới thường được người xưa chia làm 2 cách như sau:

 • Đối với người làm quan, tri thức, họ sẽ chọn người xông đất có tuổi hợp với gia chủ và người xông đất phải là đàn ông trụ cột trong gia đình. 
 • Đối với người lao động sẽ đơn giản hơn, người được chọn xông đất sẽ là người khoẻ mạnh, tốt tính, gia đình hoà thuận, khấm khá. 

Ở một số vùng miền, nhiều gia đình cổ hủ cho rằng con gái, đàn bàn đến xông đất sẽ mang đến sự xui xẻo cho gia chủ. Vì vậy, phụ nữ thường e ngại đi chúc tết anh em, họ hàng vào đầu năm. Tuy nhiên, xã hội ngày càng tân tiến, bình đẳng hơn nên quan niệm “trọng nam khinh nữ” cổ hủ, lạc hậu này dần được xoá bỏ. Ngày nay, nhiều gia đình thường có xu hướng chọn người hợp tuổi bất kể là nam hay nữ. Tiếp theo là những người có tính cách hiền lành, tử tế, thành đạt để vào nhà xông đất. 

Cách chọn người và tuổi đến xông đất

Cách chọn người và tuổi hợp với gia chủ để xông đất cũng rất quan trọng
Cách chọn người và tuổi hợp với gia chủ để xông đất cũng rất quan trọng

Đối với phong tục xông đất đầu năm, đầu tiên, gia chủ cần chọn người xông đất hợp tuổi với mình, tránh tuổi Lục xung, Lục hại,… Nếu chọn được người hợp tuổi xông đất, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc và bình an trong một năm. Người xông đất nên là nam giới có sức khoẻ tốt, mặt mũi sáng láng, có kinh nghiệm làm ăn, vui vẻ hoà đồng để cả năm gia đình bạn luôn gặp nhiều may mắn, tài lộc. 

Dưới đây là một số tuổi xông đất hợp với tuổi của từng gia chủ mà bạn có thể tham khảo:

 • Gia chủ tuổi Tý: Sửu, Hợi, Tuất, Thìn.
 • Gia chủ tuổi Sửu: Dậu, Sửu, Hợi, Tý.
 • Gia chủ tuổi Dần: Tuất, Hợi, Ngọ, Dần.
 • Gia chủ tuổi Mẹo: Mùi, Mẹo, Ngọ, Tý. 
 • Gia chủ tuổi Thìn: Dậu, Hợi, Ngọ, Tý.
 • Gia chủ tuổi Tỵ: Tuất, Sửu, Dậu, Ngọ.
 • Gia chủ tuổi Ngọ: Tuất, Hợi, Dần, Mùi.
 • Gia chủ tuổi Mùi: Hợi, Mẹo, Ngọ, Mùi. 
 • Gia chủ tuổi Thân: Ngọ, Tuất, Thìn, Tý.
 • Gia chủ tuổi Dậu: Sửu, Hợi, Thìn, Dần.
 • Gia chủ tuổi Tuất: Ngọ, Tuất, Dần, Hợi.
 • Gia chủ tuổi Hợi: Mùi, Dần, Tuất, Ngọ. 

Tự xông đất nhà mình có được không?

Người trong nhà hoặc họ hàng vẫn có thể tự xông đất cho gia đình vào đầu năm
Người trong nhà hoặc họ hàng vẫn có thể tự xông đất nhà mình vào đầu năm

Ngày nay, khi xã hội ngày càng tân tiến, nhiều gia đình không còn quá chú trọng đến vấn đề xông đất. Vì thực tế, người trong nhà hoặc họ hàng vẫn có thể tự đi xông đất nếu hợp tuổi. Theo các chuyên gia phong thuỷ, gia chủ hoàn toàn có thể tự xông đất nhà mình và chuyện chọn ai để xông đất hoàn toàn là quan niệm cá nhân của mỗi gia đình. 

Những kiêng kỵ khi xông đất đầu năm

Vào mùng 1 tết, gia chủ cũng cần lưu ý những kiêng kỵ khi xông đất đầu năm như sau:

 • Người đến xông đất đầu năm không nên mặc đồ màu đen hoặc trắng.
 • Người có tuổi xung khắc với gia chủ, có tiền án, công danh không xán lạn, đạo đức không tốt thì không nên đến nhà xông đất đầu năm.
 • Nam giới sẽ xông đất tốt hơn nữ giới bởi nam giới sẽ nhiều dương khí còn phụ nữ sẽ nhiều âm khí, trong khi năm mới lại cần dương khí vào nhà. 

LỜI KẾT

Qua bài viết trên, Hộp Quà Tết đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi xông đất là gì đến với các bạn đọc. Theo thời gian, nhiều gia đình cũng không quá đặt nặng vấn đề xông đất, họ cho rằng xông đất là lộc trời cho nên cứ thuận theo tự nhiên, bất kỳ ai xông đất đầu năm đều được cho là người mang đến may mắn cho mình và nhà nhà đều vui vẻ, hoan hỉ.

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.