15 Cách làm bánh kẹo Tết thơm ngon, lạ miệng dễ làm ngay tại nhà

Vào mỗi dịp Tết đến, những khay bánh kẹo Tết lại xuất hiện với đầy đủ màu sắc và hương vị thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức. Thay vì mua sẵn ở các cửa hàng, nhiều gia đình sẽ chọn tự tay làm tại nhà. Hiểu được điều này, Hộp Quà Tết sẽ tổng hợp 15 cách làm bánh kẹo Tết tại nhà đơn giản, thơm ngon qua bài viết chi tiết dưới đây. 

Cách làm bánh kẹo Tết: kẹo gôm dẻo

>>>Tham khảo thêm:

Cách làm bánh kẹo Tết với kẹo gôm dẻo vị chanh leo
Cách làm bánh kẹo Tết với kẹo gôm dẻo vị chanh leo

Món kẹo gôm dẻo vị chanh là một trong những loại bánh kẹo Tết có vị ngọt lịm, dẻo dẻo, màu sắc thu hút khiến ai cũng thích thú, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Những gia đình có trẻ em có thể tham khảo cách làm bánh kẹo Tết gôm dẻo vị chanh dưới đây:

  • Bước 1: Tráng một lớp dầu mỏng ra khay cùng với đường, gelatin hòa tan với nhau. 
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp gồm đường và gelatin vào nồi rồi đun sôi với nước cốt chanh keo trong 7 phút. 
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp ra khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3-4 giờ cho kẹo đông lại.
  • Bước 4: Khi kẹo đã đông, lấy kẹo ra và cắt thành từng viên nhỏ hình vuông, rắc đường lên là có thể thưởng thức. 

Cách làm kẹo Tết Nougat

Cách làm kẹo Nougat hay “kẹo hạnh phúc”
Cách làm kẹo Tết Nougat hay còn gọi là “kẹo hạnh phúc”

Kẹo Nougat có nguồn gốc từ châu Âu và còn được biết với tên gọi khác là “kẹo hạnh phúc”. Món ăn sở hữu màu sắc bắt mắt cùng với các loại hạt dinh dưỡng, sữa béo hứa hẹn sẽ là món ăn vặt ngày Tết được các thành viên trong gia đình mong chờ nhiều nhất. Bạn có thể làm bánh kẹo Tết Nougat với các bước như sau:

  • Bước 1: Cho bơ lạt và kẹo marshmallow vào chảo rồi đun với lửa nhỏ để kẹo không bị cháy khét, tiếp theo thêm sữa bột vào rồi đảo đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Bước 2: Cho tất cả các loại hạt dinh dưỡng vào rồi trộn đều.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp ra khuôn đã lót sẵn giấy nến rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong 4 tiếng cho kẹo đông lại.
  • Bước 4: Sau khi kẹo đông, hãy cắt kẹo thành từng miếng và dùng giấy gạo gói kẹo, cho vào bao để bảo quản và dùng dần. 

Cách làm kẹo Tết chuối tươi

Cách làm kẹo chuối tươi với các bước đơn giản
Cách làm kẹo Tết từ chuối tươi với các bước đơn giản

Kẹo chuối là món ăn quen thuộc của tuổi thơ và cũng là món kẹo không thể thiếu trên khay bánh mứt trong những ngày đầu năm. Cách làm bánh kẹo Tết chuối tươi, dẻo ngọt, thơm lừng với đậu phộng sẽ được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Chuối nên chọn những trái chín mềm, lột vỏ rồi băm nhuyễn (nếu chọn chuối khô cũng cần phải băm nhỏ ra). 
  • Bước 2: Băm nhuyễn dứa và giã nát đậu phộng, gừng cắt thành sợi nhuyễn. 
  • Bước 3: Trộn hỗn hợp gồm chuối, dứa vào nhau và cho thêm nước cốt tắc, đường vào chung. Nếu muốn kẹo có thêm vị béo, có thể thêm nước cốt dừa. 
  • Bước 4: Cho hỗn hợp vừa tạo lên bếp để sên và đảo đều hỗn hợp trong vòng 15-20 phút cho đến khi hỗn hợp sệt lại rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Cho đậu phộng đã giã, gừng sợi và dừa sợi vào cùng rồi tiếp tục khuấy đều trong 5 phút cho đến khi hỗn hợp dính lại, có độ dẻo, khi cầm có cảm giác nặng tay.
  • Bước 6: Cho kẹo ra khay và rắc mè lên. Chờ kẹo nguội rồi lật mặt sau lên và tiếp tục rắc mè sao cho đều mặt kẹo. 
  • Bước 7: Tiếp theo, cắt kẹo thành từng miếng vuông rồi cho kẹo vào túi nhỏ, hàn kín miệng túi để bảo quản và dùng dần. 

Làm bánh kẹo Tết handmade kẹo gừng

Cách làm bánh kẹo Tết với kẹo gừng tươi thơm ngon, đậm vị
Cách làm bánh kẹo Tết với kẹo gừng tươi thơm ngon, đậm vị

Kẹo gừng không những là món ăn thơm ngon mà còn có công dụng tốt cho sức khỏe như giữ ấm, hỗ trợ điều trị bệnh cảm lạnh khi thời tiết thay đổi. Kẹo gừng dẻo có hương vị thơm nồng, the mát tạo cảm giác dễ chịu khi thưởng thức. Vì vậy, đây là món kẹo không thể thiếu trong danh sách làm bánh kẹo Tết vào những ngày đầu năm. Bạn có thể làm món kẹo gừng thơm lừng này chỉ với các bước như sau:

  • Bước 1: Gọt vỏ dứa và rửa sạch, chỉ lấy phần thịt và băm nhuyễn. Gừng sẽ cạo sạch vỏ và cắt sợi nhuyễn. 
  • Bước 2: Đun một nồi nước sôi có cho thêm một ít nước cốt chanh. Khi nước sôi, cho gừng vào luộc tầm 3-5 phút rồi vớt ra. 
  • Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu lần lượt gồm gừng luộc, mạch nha, dứa và đường lên chảo rồi khuấy đều với lửa nhỏ liu riu. 
  • Bước 4: Khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại, hãy đảo đều tay và nhanh hơn cho đến khi hỗn hợp dẻo lại rồi tắt bếp. 
  • Bước 5: Chờ hỗn hợp nguội hẳn, chia kẹo thành từng phần nhỏ hoặc tạo hình viên tùy thích. 

Cách làm kẹo Tết: kẹo đậu phộng

Cách làm kẹo Tết - kẹo đậu phộng thơm ngon
Cách làm kẹo Tết – kẹo đậu phộng thơm ngon

Kẹo đậu phộng là món ăn vặt dân dã có nguồn gốc ở miền Trung. Kẹo có hương vị thơm ngon của đậu phộng, vị ngọt của mạch nha tạo nên vị thơm ngon khó cưỡng. Vì vậy, nhiều gia đình thường làm bánh kẹo Tết với kẹo đậu phộng để đón khách ghé chơi. Thay vì mua sẵn ở cửa hàng, bạn có thể tự tay làm món này ở nhà với các bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Cho lần lượt các nguyên liệu gồm đường, mạch nha và nước lên chảo rồi khuấy đều cho đến khi sôi. Cho thêm bơ vào đun cùng hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp ngả vàng. 
  • Bước 2: Cho lạc rang vào hỗn hợp rồi đảo đều và tắt bếp, tiếp theo dàn đều hỗn hợp rồi rắc mè trắng lên trên là hoàn thành. 
  • Bước 3: Chờ hỗn hợp nguội rồi cắt thành từng miếng sao cho vừa mắt là có thể thưởng thức. 

Làm bánh kẹo Tết: bánh quy hoa anh đào

Cách làm bánh kẹo Tết với bánh quy hoa anh đào
Cách làm bánh kẹo Tết với bánh quy hoa anh đào

Bánh quy hoa anh đào là món ăn vặt ngày Tết có mùi bơ hòa quyện cùng mùi của bột lá hoa anh đào rất thơm. Với tạo hình vừa đẹp mắt, hương vị thơm ngon, bùi bùi chắc chắn sẽ làm món ăn vặt Tết cho cả gia đình. Món bánh khá dễ làm, bạn có thể thực hiện làm bánh kẹo Tết với món bánh quy hoa anh đào chỉ với các bước sau đây:

  • Bước 1: Ngâm hoa anh đào trong nước ít nhất 30 phút để loại bỏ lớp muối bên ngoài để hoa bớt vị mặn. 
  • Bước 2: Cho bơ vào tô rồi dùng máy đánh trứng ở mức thấp đánh đều trong 30-45 giây cho đến khi bơ nhuyễn mịn. Dùng phới dẹt vét hết phần bơ bám trên thành tô xuống. 
  • Bước 3: Tiếp đến, rây một lượng đường bột rồi tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, không cần phải đánh bông hỗn hợp. Tiếp tục dùng phới dẹt vét hết phần bơ trên thành tô xuống.
  • Bước 4: Cho tiếp lòng đỏ trứng gà, tinh chất vani vào hỗn hợp trên rồi đánh ở tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp hòa quyện. Mỗi lần sử dụng máy đánh trứng, bạn nên vét hết phần bơ bám trên thành tô xuống. 
  • Bước 5: Dùng một cái tô khác rồi trộn bột mì cùng với bột lá hoa anh đào. Rây ½ lượng bột vào hỗn hợp trên rồi dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và tiếp tục rây hết phần bột còn lại vào. 
  • Bước 6: Nhồi nhẹ phần bột bánh bằng tay cho đến khi khối bột hòa quyền thành một khối. 
  • Bước 7: Đặt bột lên một tờ giấy nến và dàn thành miếng mỏng, bột lúc này khá ướt nên hơi khó cán. Vì vậy, hãy cho bột vào tủ lạnh tầm 15-20 phút cho đến khi bột cứng lại. 
  • Bước 8: Khi bột đã đủ cứng, rắc một ít bột khô chống dính lên cây cán bột chuyên dụng và giấy nến, tiếp theo, đặt khối bột lên rồi dàn thành những miếng mỏng khoảng 5mm. 
  • Bước 9: Dùng khuôn hình cánh hoa để cắt bột bánh để tạo hình chiếc bánh quy. Sau khi tạo hình bánh, nên cho bột vào tủ lạnh khoảng 5 phút để bột cứng lại rồi gỡ các miếng bánh ra khỏi giấy và đặt lên khay nướng. 
  • Bước 10: Để cả khay nướng bánh vào tủ lạnh trong 15 phút và tranh thủ làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong ít phút. 
  • Bước 11: Vớt hoa anh đào đã ngâm ra khỏi bát nước, ép hết nước ra rồi đặt lên giấy thấm để hoa khô bớt. 
  • Bước 12: Trước khi nướng bánh, lấy khay bánh khỏi tủ lạnh và đặt những cánh hoa anh đào lên mặt bánh, ấn nhẹ sao cho hoa dính lên mặt trên của bánh. 
  • Bước 13: Hạ nhiệt độ lò xuống còn 170 độ C và cho bánh vào rãnh giữa của lò, nướng trong vòng 16-18 phút ở nhiệt độ 170 độ C cho đến khi rìa ngoài của bánh ngả sang màu hơi nâu vàng. Sau khi nướng khoảng 12-14 phút, có thể xoay khay ngược lại để bánh chín đều 2 mặt. 
  • Bước 14: Bánh sau khi nướng nên để nguội trên khay và bảo quản trong hộp kín, có thể dùng được một tuần. Có thể cho bánh vào các túi đựng bánh quy, hàn kín miệng và cho vào hộp nhựa để bảo quản được lâu hơn và dùng dần. 

Cách làm bánh kẹo Tết: kẹo dẻo hoa quả

Cách làm bánh kẹo Tết với kẹo dẻo hoa quả
Cách làm bánh kẹo Tết với kẹo dẻo hoa quả

Kẹo dẻo hoa quả là món ăn vặt ưa thích của trẻ em lẫn người lớn với màu sắc đẹp mắt, hương vị chua ngọt, dẻo dẻo. Đây là món kẹo được ưa chuộng được nhiều gia đình chuẩn bị trên các khay bánh kẹo vào những dịp đầu năm. Không cần phải mua sẵn ngoài cửa hàng, bạn có thể tự tay làm bánh kẹo Tết với món kẹo dẻo hoa quả chỉ với cách làm như sau:

  • Bước 1: Trộn hỗn hợp gồm nước ép hoa quả, nước và gelatin với nhau trong 15 phút cho đến khi hỗn hợp nở ra rồi đun với lửa riu.
  • Bước 2: Tiếp theo, cho mật ong vào rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có màu trắng trong. 
  • Bước 3: Đổ hỗn hợp ra khuôn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng cho đến khi kẹo đặc lại. 

Cách làm bánh Tết quy bơ nhân nam việt quất

Cách làm bánh kẹo Tết với bánh quy bơ nam việt quất
Cách làm bánh kẹo Tết với bánh quy bơ nam việt quất

Bánh quy nam việt quất sở hữu hương vị béo ngậy của vỏ bánh và chua ngọt của quả nam việt quất đặc trưng. Thay vì mời khách bằng những món bánh kẹo truyền thống, bạn có thể chuẩn bị món bánh quy bơ nhân nam việt quất để khay bánh kẹo thêm phần đa dạng và đổi mới. Cách làm bánh kẹo Tết với bánh quy bơ nam việt quất khá đơn giản chỉ với các bước như sau:

  • Bước 1: Bơ mềm để ở nhiệt độ phòng rồi dùng máy đánh trứng đánh nhuyễn cho đến khi bơ chuyển thành dạng kem.
  • Bước 2: Cho đường bột vào tô bơ đã đánh nhuyễn rồi tiếp tục đánh cho đến khi đường tan.
  • Bước 3: Đánh tan phần trứng và chia làm hai phần, phần đầu tiên cho vào tô bơ rồi đánh nhuyễn cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Cho tiếp phần trứng còn lại và tiếp tục đánh cho thật nhuyễn. 
  • Bước 4: Rây mịn phần bột mì rồi chia làm 3 phần bằng nhau và trộn đều từng phần vào hỗn hợp bơ. Dùng tay trộn đều hỗn hợp để tránh bơ bị đánh quá lâu sẽ bị chai. 
  • Bước 5: Cho nam việt quất vào máy xay nhuyễn hoặc dùng dao băm thật vụn, trộn đều phần nam việt quất nhuyễn vào phần bột bánh. 
  • Bước 6: Dàn đều phần bột bánh lên giấy nến rồi đặt một tờ giấy nến khác lên. Cho phần bột bánh đã dàn vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng. 
  • Bước 7: Lấy phần bột trong tủ lạnh ra rồi dùng cán chuyên dụng cán phẳng. Dùng khuôn nhấn để tạo hình bánh hoặc dùng tay tạo hình bánh. 
  • Bước 8: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút và nướng bánh trong 15 phút ở nhiệt độ tương tự để bánh chín đều. 
  • Bước 9: Bánh sau khi vừa nướng xong nên để nguội để bánh có độ giòn nhất định. Khi bánh nguội hoàn toàn, bạn có thể cho vào túi hoặc hộp kín để bảo quản. 

Cách làm kẹo Tết cafe hạnh nhân ngon giòn

Cách làm bánh kẹo Tết với kẹo cafe hạnh nhân giòn tan
Cách làm bánh kẹo Tết với kẹo cafe hạnh nhân giòn tan

Kẹo cafe hạnh nhân với hương vị giòn tan, thơm ngậy mùi cafe, béo vị kem sữa và bùi bùi vị hạnh nhân chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời vào những ngày đầu năm. Các bước làm món này khá đơn giản, bạn có thể học cách làm bánh kẹo Tết với món kẹo cafe hạnh nhân giòn tan theo công thức dưới đây:

  • Bước 1: Cho lần lượt các nguyên liệu vào nồi gồm 270g đường, 150g bơ lạt, 255 kem tươi và ⅛ muỗng cafe rồi dùng phới dẹt khuấy đều hỗn hợp trên với lửa vừa. 
  • Bước 2: Khi hỗn hợp đặc hơn thì hạ lửa nhỏ xuống rồi tiếp tục khuấy đều và sử dụng nhiệt kế kẹo thường xuyên để kiểm tra, tiếp tục nấu cho đến khi kẹo đạt đến nhiệt độ 150-155 độ C là ổn.
  • Bước 3: Cho nồi kẹo xuống và đợi trong 20 giây để kẹo nguội bớt. Cho bột cafe và vani vào khuấy đều cho đến khi bột cafe hòa quyện rồi tiếp tục cho hạnh nhân rang chín vào trộn đều. 
  • Bước 4: Tiếp theo, cho hỗn hợp kẹo ra khay đã lót sẵn giấy nến rồi đặt một tấm giấy nến khác lên mặt kẹo, dùng tay để nén khối kẹo và dàn kẹo để tạo thành một khối phẳng.
  • Bước 5: Khi kẹo còn nóng, dùng dao cắt kẹo thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Không nên để kẹo nguội hẳn rồi cắt vì lúc này thành phẩm sẽ cứng lại, khi cắt sẽ rất khó và có thể bị vỡ. 
  • Bước 6: Bọc kẹo trong các miếng giấy nến hoặc giấy gạo gói kẹo rồi bảo quản trong các hộp nhựa hoặc hộp thiếc có nắp đậy, có thể dùng dần trong vòng 2-3 tuần. 

Cách làm bánh kẹo Tết: Bánh dứa Đài Loan

Cách làm bánh kẹo Tết với bánh dứa Đài Loan
Cách làm bánh kẹo Tết với bánh dứa Đài Loan

Bánh dứa Đài Loan là món ăn vặt khá phổ biến trong thời gian gần đây và được nhiều người ưa chuộng trong những ngày Tết. Bánh dứa có hương vị hấp dẫn bởi nhân dứa dẻo ngọt, vỏ bánh mềm khá dễ ăn và bánh được tạo hình quả dứa khá đẹp mắt. Để thực hiện làm bánh kẹo Tết với món bánh dứa Đài Loan nổi tiếng thơm lừng, bạn cần thực hiện theo những cách như sau:

Bước 1: Sên mứt dứa

  • Dứa bào hoặc xay nhuyễn rồi đem sên trên chảo với lửa lớn trong vòng 20-30 phút.
  • Khi phần nhân dứa đặc lại, hãy giảm thành mức lửa vừa rồi đảo đều tay cho đến khi mứt dứa chuyển sang màu vàng nâu và đặc quánh.
  • Mứt dứa có thể bảo quản trong hộp kín và để tủ lạnh.

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Cho lần lượt nguyên liệu gồm đường, bơ mềm và creamcheese rồi đánh tan bằng máy chuyên dụng. Tiếp theo, rây bột vào hỗn hợp cùng với các nguyên liệu còn lại. 
  • Trộn hỗn hợp bột cho đến khi không còn bột khô, cho bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng. 
  • Dùng 20g bột cùng với tinh chất lá dứa hoặc trà chanh để làm phần lá của trái dứa. 

Bước 3: Chia nhân bánh

  • Chia đều nhân bánh thành 10g/viên và bột bánh là 13g/viên + 2g/viên bột màu xanh. 
  • Cho phần nhân vào phần bột bánh rồi nặn thành hình chữ nhật và cho phần bánh đã cuộn nhân nghỉ trong tủ đông khoảng 30 phút trước khi tạo hình bánh. 

Bước 4: Tạo hình bánh

  • Áo một ít bột bắp lên khuôn đóng bánh rồi dùng sữa đính phần bột xanh và bột vàng lên khuôn. 
  • Nhấn khuôn bánh 3 lần cho đến khi bánh được tạo hình sắc nét. 

Bước 5: Nướng bánh dứa

  • Nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 10 phút rồi lấy bánh ra để nguội trong 10 phút, sau đó phết lên bánh một lớp trứng gà. 
  • Nướng bánh lần 2 ở nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút cho đến khi bánh vàng đều. 
  • Khi bánh chín, hãy chờ bánh nguội hẳn rồi bảo quản bánh trong hộp kín hoặc đóng thành từng gói nhỏ là có thể dùng dần trong những ngày Tết. 

Tự làm bánh Tết đậu xanh đãi khách

Cách làm bánh kẹo Tết với bánh đậu xanh truyền thống
Cách làm bánh kẹo Tết với bánh đậu xanh truyền thống

Bánh đậu xanh là một trong những loại bánh truyền thống ngày Tết thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng. Thay vì mua sẵn ở cửa hàng, bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà vừa đảm bảo ngon miệng lại còn đảm bảo an toàn vệ sinh. Cách làm bánh kẹo Tết với món bánh đậu xanh đãi khách được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Làm nhân trứng chảy

  • Đem lòng đỏ trứng muối hấp chín rồi dùng nĩa dầm vụn ra.
  • Dùng 30g lòng đỏ trứng muối cùng 30g nước cốt dừa rồi dầm nhuyễn và cho vào nồi. Tiếp theo, cho tiếp các nguyên liệu gồm sữa bột, đường, bơ đã đun chảy vào hỗn hợp trứng. 
  • Cuối cùng cho thêm đường vào rồi đảo đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan rồi tắt bếp. 
  • Đợi nhân nguội bớt, cho nhân trứng muối vào trong bao bắt bông kem và ấn vào khuôn silicon cho đến khi đông lại hoàn toàn. Có thể cho nhân vào ngăn đá hoặc hộp đã để nhân có độ cứng nhất định. 

Bước 2: Làm vỏ bánh đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh rồi bóc vỏ trong nước khoảng 4 tiếng rồi rửa sạch. 
  • Cho đậu xanh vào nồi hấp cách thủy trong 30 phút cho đến khi đậu vừa chín là có thể nghiền nát. 
  • Có thể cho đậu xanh đã hấp chín vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Cho phần đậu đã xay vào chảo chống dính rồi thêm đường, dầu bắp hoặc bơ rồi xào đều.
  • Phần đậu đã xay không cần thêm nước và chiên lâu, chỉ cần đảo đều các nguyên liệu rồi tắt bếp. 
  • Bọc một lớp màng bọc thực phẩm lên bề mặt đậu xanh rồi để nguội một lúc cho đến khi không còn nóng. 

Bước 3: Chia vỏ bánh

  • Chia đậu xanh thành các viên tròn nhỏ với khối lượng khoảng 30g.

Bước 4: Đóng bánh

  • Chia từng viên đậu xanh thành 2 phần bằng nhau rồi cho một phần nhân đậu vào đáy khuôn, tiếp tục cho lần lượt nhân trứng muối và phần đậu xanh rồi bọc lại. 
  • Tiếp theo, ấn khuôn để tạo hình bánh thành hình dạng đẹp mắt là ra thành phẩm. 

Tự làm kẹo Tết từ lạc ngọt bùi, giòn tan tại nhà

Cách làm bánh kẹo Tết với kẹo lạc giòn rụm
Cách làm bánh kẹo Tết với kẹo lạc giòn rụm

Kẹo lạc là món ăn vặt có hương vị thơm ngon của lạc rang và ngọt ngào của mạch nha khiến ai cũng yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Vì thế, vào những ngày Tết, món kẹo lạc là thức quà không thể thiếu trên các khay bánh kẹo dùng để đãi khách. Bạn có thể tự tay làm bánh kẹo Tết với món kẹo lạc ngọt bùi, giòn tan tại nhà chỉ với các bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Lạc bóc sạch vỏ rồi rồi rang chín vàng cùng với vừng trắng. Chuẩn bị một khay hoặc mâm lớn rồi bôi một lớp dầu và lau khô bằng giấy rồi rải ít vừng lên.
  • Bước 2: Cho đường lên chảo kèm một ít nước lạnh rồi khuấy đều với lửa nhỏ cho đường tan.
  • Bước 3: Cho thêm một ít mạch nha vào nước đường hòa tan, đảo đều tay sao cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Cho thêm lạc và vừng vào hỗn hợp rồi đảo đều rồi nhanh tay đổ kẹo ra mâm đã có vừng rắc sẵn. 
  • Bước 5: Chờ kẹo nguội dần rồi cắt thành từng miếng, nếu để quá lâu kẹo sẽ bị cứng lại và rất khó cắt. 

Tự làm bánh kẹo Tết: Bánh ngói hạnh nhân

Tự tay làm bánh kẹo Tết với món bánh ngói hạnh nhân
Tự tay làm bánh kẹo Tết với món bánh ngói hạnh nhân

Bánh ngói hạnh nhân là món ăn vặt rất healthy, ngon miệng và được yêu thích bởi những người ăn eat-clean. Thay vì sử dụng các món bánh kẹo Tết thông dụng, bạn có thể thay thế bằng món bánh này vừa ngon, vừa chống ngấy vào những ngày Tết. Bạn có thể tự tay làm bánh kẹo Tết với món bánh ngói hạnh nhân tại nhà theo các bước như sau:

  • Bước 1: Cho lần lượt các nguyên liệu gồm 2 lòng trắng trứng, 40g đường xay và một ít muối vào tô. Dùng máy đánh trứng điều chỉnh mức thấp nhất rồi đánh cho đến khi có bọt khí nhỏ li ti, không cần đánh bông. 
  • Bước 2: Cho thêm 40g bơ lạt đã đun chảy, để nguội cùng với vài giọt hương vani vào hỗn hợp rồi trộn đều.
  • Bước 3: Tiếp tục cho thêm 30g bột mì đa dụng rồi trộn đến khi tạo thành hỗn hợp bột lỏng và không còn lợn cợn. 
  • Bước 4: Cho tiếp 210g hạnh nhân lát vào hỗn hợp trên rồi trộn đều liên tục.
  • Bước 5: Lót giấy nến lên khay nướng hình chữ nhật rồi cho hỗn hợp vừa trộn lên khay và dàn thật mỏng rồi nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 15 phút.
  • Bước 6: Lấy bánh ra khỏi lò rồi chờ nguội bớt. Dùng dao cắt bánh thành từng miếng mỏng tùy thích rồi sắp từng miếng lên khay tiếp tục nướng ở nhiệt độ tương tự. 
  • Bước 7: Sấy bánh ở nhiệt độ 120-130 độ C trong 15-20 phút cho đến khi bánh vàng đều và giòn ở hai mặt là được. 

Làm bánh kẹo Tết handmade: Nama chocolate trà xanh hoa anh đào

Cách làm bánh kẹo Tết với nama chocolate trà xanh hoa anh đào
Cách làm bánh kẹo Tết với nama chocolate trà xanh hoa anh đào

Nama chocolate hay chocolate tươi là món ăn vặt nổi tiếng với phần chocolate tan ngay trong miệng với vị thơm ngậy, thanh mát. Đây là một trong những món bánh kẹo mà bạn có thể tự tay làm để thưởng thức trong những ngày Tết đến. Cách làm bánh kẹo Tết với món nama chocolate trà xanh hoa anh đào được thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Dùng bơ đun chảy hoặc xịt chống dính khuôn vào bên trong hộp rồi sau đó lót một miếng giấy nến có kích thước tương đương lòng hộp vì làm vậy giấy sẽ không bị xô lệch. 
  • Bước 2: Ngâm hoa anh đào trong nước trong 1 tiếng để hoa bớt mặn rồi ép hết nước ra, để hoa trên giấy tới khi hoa khô hoàn toàn. 
  • Bước 3: Trộn đều bột trà xanh và bột lá cây hoa anh đào cho đến khi hòa quyện vào nhau. 
  • Bước 4: Cho lần lượt các nguyên liệu vào một tô sạch gồm kem tươi, bơ cắt nhỏ, socola trắng. Tiếp theo, đun một chút nước trong nồi cho đến khi nước vừa sôi tới thì hạ lửa nhỏ, đặt tô lên miệng nồi sao cho đáy tô không chạm nước. 
  • Bước 5: Dùng phới khuấy đều hỗn hợp với lửa nhỏ, hơi nóng từ nước sôi sẽ giúp cho chocolate tan chảy từ từ và hòa quyện vào hỗn hợp kem bơ sao cho mịn mượt rồi để tô ra khỏi miệng nồi. 
  • Bước 6: Rây ½ lượng bột đã chuẩn bị ở bước 3 rồi trộn đều với hỗn hợp trong tô vừa làm cho đến khi hòa quyện vào nhau và nếm thử. Sau đó, cho thêm bột trà xanh vào trộn đều cho đến khi kẹo có vị ngọt như ý muốn. 
  • Bước 7: Cho hỗn hợp kẹo vừa làm vào khuôn. Nếu hỗn hợp có bọt li ti nhiều, hãy đập khuôn xuống bàn sao cho bọt khí vỡ bớt. 
  • Bước 8: Lấy kẹo ra khỏi khuôn rồi dùng dao cắt thành miếng vừa ăn. Có thể nhúng dao qua nước sôi rồi lau khô, như vậy việc cắt kẹo sẽ dễ hơn, nên lau dao thật sạch sau mỗi lần cắt. 
  • Bước 9: Rây hỗn hợp bột trà xanh và bột lá anh đào còn lại lên mặt kẹo, có thể xếp kẹo lên hộp rồi rây. Nếu chưa cần sử dụng, có thể rây một lớp mỏng rồi cất hộp kẹo vào ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng mới rắc thêm bột trà và trang trí bằng hoa anh đào. Nama nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng càng sớm càng tốt. 

Cách làm bánh Tết Biscotti đãi khách

Cách làm bánh kẹo Tết với bánh biscotti
Cách làm bánh kẹo Tết với bánh biscotti

Bánh biscotti là món ăn vặt có giá trị dinh dưỡng cao giúp hỗ trợ giảm cân và ăn kiêng cực tốt. Thay vì sử dụng những món bánh kẹo truyền thống vào dịp Tết, bạn có thể tự tay làm món bánh biscotti tại nhà và mời khách. Cách làm bánh kẹo Tết với món bánh biscotti khá đơn giản chỉ với các bước như sau: 

  • Bước 1: Rây lần lượt các loại bột vào một cái tô gồm bột mì đa dụng, bột hạnh nhân, bột nở rồi cho thêm bơ đun chảy, các loại hạt rồi trộn đều với nhau.
  • Bước 2: Đánh bông phần lòng trắng trứng gà với đường, nước cốt chanh và một ít muối như bánh bông lan.
  • Bước 3: Tiếp tục cho lòng đỏ trứng vào hỗn hợp lòng trắng trứng và cho tất cả vào hỗn hợp bột và trộn đều. 
  • Bước 4: Cho bơ vào hỗn hợp rồi tiếp tục trộn đều rồi đảo vài lần cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Bước 5: Cho bột ra khay đã lót sẵn giấy nến lót rồi dùng phới dẹt thấm nước và dàn bột bánh các khối hình chữ nhật có chiều dài 8-9cm và độ dày 1cm. Lưu ý nên để các khối bột cách nhau ít nhất 3-4cm để khi bánh nở sẽ không bị dính vào nhau. 
  • Bước 6: Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút rồi đặt bánh nên nướng khoảng 12-15 phút rồi hạ nhiệt độ xuống 140 độ C và nướng thêm 7-12 phút. Tùy vào độ dày và kích thước của bánh có thể cân chỉnh thời gian nướng lâu hơn. 
  • Bước 7: Sau khi kết thúc nướng lần 1, để bánh nguội bớt và cắt thành miếng.
  • Bước 8: Sấy lần 2 ở nhiệt độ 100-120 độ C với 10-25 phút để bánh có màu đẹp hơn. 

LỜI KẾT

Qua bài viết trên, Hộp Quà Tết đã giới thiệu 15 cách làm bánh kẹo Tết đơn giản, dễ làm tại nhà để bạn đọc có thể tham khảo. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thể tự tay làm những phần bánh kẹo thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình và mời khách trong những ngày đầu năm.

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.