Điểm danh các món đặc sản quà Tết Tây Bắc nổi tiếng làm quà ý nghĩa

Tây Bắc nổi tiếng là vùng đất với nhiều cảnh đẹp hùng vĩ và nền văn hoá độc đáo của những dân tộc thiểu số. Không những thế, đây còn là nơi thu hút nhiều khách du lịch bởi nền ẩm thực độc đáo, mang hương vị đặc trưng của núi rừng. Nếu có dịp ghé thăm, bạn nhất định không thể bỏ qua những món quà Tết Tây Bắc hấp dẫn để làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Sau đây, Hộp Quà Tết sẽ tổng hợp các món đặc sản Tây Bắc làm quà Tết qua bài viết chi tiết dưới đây. 

Tìm hiểu nét đặc trưng độc đáo của ẩm thực Tây Bắc

Những nét đặc trưng của ẩm thực, đặc sản Tây Bắc nổi tiếng
Những nét đặc trưng của ẩm thực, đặc sản Tây Bắc nổi tiếng

Ẩm thực Tây Bắc là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch bởi sự đa dạng, hương vị thơm ngon và đậm đà. Đó là sự kết hợp hài hoà giữa gia vị đặc trưng và nguyên liệu tươi ngon vùng núi rừng đã làm nên những món ăn ngon lành, đặc trưng vùng Tây Bắc mà không nơi nào có thể sánh được. 

Về gia vị, người dân vùng Tây Bắc thường sử dụng các nguyên liệu gồm mắc khén (hoàng mộc hôi), hạt dổi, rau rừng, mắc mật,… Đây là những nguyên liệu đặc trưng vùng Tây Bắc để chế biến những món ăn thơm ngon. Trong đó, mắc khén – nguyên liệu giúp món ăn trở nên dậy mùi, kích thích vị giác chính là một trong những sản vật mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng cao Tây Bắc. 

Ở mỗi dân tộc, vùng miền tại Tây Bắc sẽ có những món ăn mang nét đặc trưng riêng như cá nướng gập ở SaPa, thịt trâu gác bếp của dân tộc Thái đen,… Bên cạnh đó, một trong những món ăn níu chân thực khách khi ghé thăm Tây Bắc đó là các món nướng, món ăn sẽ thơm ngon hơn khi thưởng thức trong thời tiết se lạnh của vùng cao. 

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các món nướng tại các phiên chợ vùng cao như cơm lam, thịt cuốn cải mèo, bắp nướng, hột gà nướng,… Các món ăn tuy được chế biến đơn giản nhưng lại có sức hút khó cưỡng đối với nhiều thực khách bởi hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của vùng cao Tây Bắc. Chính vì vậy, quà Tết Tây Bắc với các món đặc sản là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi có dịp đặt chân đến vùng đất này vào dịp cuối năm. 

Top các món quà Tết Tây Bắc ngon nổi tiếng làm quà biếu

Tây Bắc là vùng đất có vô vàn các món đặc sản thơm ngon từ các dân tộc thiểu số vùng cao khác nhau. Để chọn được quà Tết từ bản hấp dẫn dành cho người thân và bạn bè, dưới đây là những gợi ý về đặc sản Tây Bắc làm quà Tết là bạn có thể tham khảo khi đến thăm Tây Bắc đem về làm quà: 

Thịt trâu gác bếp Sa Pa

Thịt trâu gác bếp Sa Pa - quà Tết Tây Bắc không thể thiếu trong các bữa tiệc nhậu
Thịt trâu gác bếp Sa Pa – quà Tết Tây Bắc không thể thiếu trong các bữa tiệc nhậu

Thịt trâu gác bếp hay còn có nhiều tên gọi khác như thịt trâu hun khói, thịt trâu sấy khô,… Là món đặc sản Tây Bắc có nguồn gốc từ SaPa với cách chế biến vô cùng đơn giản, chỉ cần treo chúng lên gác bếp sau khi sơ chế và tẩm ướp gia vị là được. Tiếp theo, người dân chỉ cần tận dụng các bếp lò trong quá trình nấu ăn hàng ngày để làm chín miếng thịt. 

Thịt trâu gác bếp thường được cắt thành từng tảng to, có thể xé nhỏ từng thớ thịt để thưởng thức. Bạn có thể chấm cùng với nước chẩm chéo đặc trưng của người đồng bào Thái vùng Tây Bắc để cảm nhận rõ vị cay the đặc trưng cùng vị ngọt thanh của thịt trâu của vùng Tây Bắc. 

Đây là món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái đen, sở hữu hương vị thơm ngon và dần trở thành một món ăn được nhiều người yêu thích, là mồi nhậu không thể thiếu trong những ngày vui. Vì vậy, thịt trâu gác bếp SaPa sẽ là món quà Tết từ bản hấp dẫn trong dịp Tết năm nay. 

Thịt lợn gác bếp SaPa

Thịt lợn gác bếp SaPa mang nét độc đáo đặc trưng vùng cao Tây Bắc
Thịt lợn gác bếp SaPa mang nét độc đáo đặc trưng vùng cao Tây Bắc

Một trong những món quà Tết Tây Bắc không thể không nhắc đến đó là thịt lợn gác bếp SaPa. Nguyên liệu để làm món ăn này đó là thịt từ những con lợn được thả tự nhiên trên vùng núi cao nguyên. Lợn sau khi mổ sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ với chiều dọc theo sườn, tiếp theo là bỏ lên nia bóp cùng muối và rượu rồi ủ tầm 3-4 ngày. Cuối cùng là lấy thịt ra và rửa sạch bằng nước sôi để nguội rồi phơi cho ráo nước, treo lên gác bếp. 

Thịt lợn gác bếp có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như lợn gác bếp xào gừng, thịt lợn gác bếp xào rau cải, thịt lợn xào lá chanh,… Bạn có thể dễ dàng nhận ra lớp bì giòn, lớp mỡ không hề ngấy, thịt đậm và tơi khi thưởng thức món ăn này. Đối với những người dân tộc Tây Bắc, thịt lợn gác bếp là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Nếu như bạn đang tìm đặc sản Tây Bắc làm quà Tết cho người thân và bạn bè, vậy đừng bỏ qua món thịt lợn gác bếp SaPa thơm ngon đặc trưng này nhé! 

Cao Atiso SaPa

Cao Atiso SaPa - món quà Tết Tây Bắc tốt cho sức khoẻ
Cao Atiso SaPa – món quà Tết Tây Bắc tốt cho sức khoẻ

Atiso là loại thảo dược quý được gieo trồng tại vùng SaPa – Lào Cai có khí hậu trong lành, se lạnh. Nhớ có khí hậu đặc biệt, atiso tại SaPa luôn được sử dụng nhiều trong chế biến dược liệu với chất lượng cao cấp hơn so với các vùng khác. Vì vậy, người dân Tây Bắc thường tận dụng loại thảo dược quý này để chế biến các loại cao atiso với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như điều trị nóng gan, cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ điều trị mụn, ngăn ngừa ung thư,… 

Với quy trình chế biến cầu kỳ, cao Atiso là một trong những sản phẩm sức khoẻ được nhiều người đánh giá cao và tin dùng. Vì vậy, nếu như bạn đang tìm món quà Tết Tây Bắc tốt cho sức khoẻ, cao Atiso là sự lựa chọn dành cho bạn. 

Bánh chưng đen Hà Giang

Bánh chưng đen Hà Giang - món quà Tết Tây Bắc nổi tiếng của người dân tộc Tày
Bánh chưng đen Hà Giang – món quà Tết Tây Bắc nổi tiếng của người dân tộc Tày

Bánh chưng đen Hà Giang là món ăn nổi tiếng của người dân tộc Tày thuộc vùng Tây Bắc. Có thể nói, đây là món ăn mang tính biểu tượng của văn hoá nơi đây. Để tạo nên những chiếc bánh chưng có màu sắc đen, người dân sẽ cần nguyên liệu cây vừng đen. Cành vừng đen sẽ lấy từ rừng, mang về phơi và đốt thành than rồi sau đó trộn lẫn với gạo nếp để cho ra màu đen đặc trưng này. 

Món bánh chưng đen Hà Giang không chỉ xuất hiện trong những dịp lễ Tết mà dần trở thành món quà Tết Tây Bắc được yêu thích bởi nhiều du khách xa gần. Những chiếc bánh tuy mộc mạc, giản dị nhưng chứa đựng tinh hoa của núi rừng và đất trời, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng khi thưởng thức. 

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói - quà Tết từ bản với cách chế biến vô cùng đặc biệt
Lạp xưởng hun khói – quà Tết từ bản với cách chế biến vô cùng đặc biệt

Lạp xưởng hun khói là món đặc sản Tây Bắc phổ biến ở nhiều nơi. Mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến khác nhau nhưng sẽ khó có nơi nào mang hương vị thơm ngon đặc trưng như vùng Tây Bắc. Món ăn được làm từ nguyên liệu thịt được nhồi lòng non lợn và tẩm ướp gia vị với công thức riêng vùng Tây Bắc để cho ra món ăn đặc biệt. 

Bạn có thể thưởng thức lạp xưởng hun khói cùng với bia, rượu hoặc chiên giòn chấm với mắc khén để cho ra hương vị ngon nhất. Vì vậy, đừng bỏ qua món quà Tết Tây Bắc lạp xưởng hun khói trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. 

Măng khô

Măng khô - đặc sản Tây Bắc làm quà hấp dẫn
Măng khô – đặc sản Tây Bắc làm quà hấp dẫn

Măng khô là món đặc sản Tây Bắc được chế biến từ mầm chồi vừa nhú của các loại cây như tre, nứa, vầu, luồng,… Khi những mầm non vừa nhô lên, người dân vùng cao sẽ mang về và sơ chế để làm ra món măng khô mang hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Dựa vào từng đặc điểm của măng, người ta sẽ chia măng khô thành nhiều loại khác nhau, cụ thể như sau:

  • Măng khô lưỡi lợn: là loại măng có bản dày, mềm như lưỡi lợn thường là loại măng của cây vầu. Đây là loại đặc sản Tây Bắc làm quà tặng Tết ngon nhất được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, giá thành của loại măng này khá đắt nhưng lại xứng đáng với chất lượng với hương vị thanh, ngọt, mát, giòn và giàu dinh dưỡng. 
  • Măng nứa khô Tây Bắc: là loại măng từ mầm non của cây nứa ở vùng núi Tây Bắc. Sau khi được lấy từ rừng về, măng nứa sẽ trải qua công đoạn bóc và bỏ bớt các lớp vỏ già bên ngoài để sơ chế thành măng khô. Đây là loại măng khá mềm, vị ngọt giòn, ăn rất ngậy. 
  • Măng rối khô Tây Bắc: là loại măng được lấy từ măng của cây tre, nứa, vầu, luồng,… Khác với hai loại măng trên, măng rối sau khi sơ chế sẽ xé nhỏ thành sợi rồi đem phơi. Măng rối khô sẽ có vị ngọt, thơm, thanh mát và có thể dùng để xào với các món ăn khác hoặc làm món nộm hấp dẫn. 

Rượu ngô Bắc Hà

Rượu ngô Bắc Hà - đặc sản Tây Bắc làm quà Tết thơm ngon hấp dẫn
Rượu ngô Bắc Hà – đặc sản Tây Bắc làm quà Tết thơm ngon hấp dẫn

Rượu ngô Bắc Hà là loại rượu nổi tiếng đại diện ẩm thực của người dân tộc H’Mông và Dao vùng Tây Bắc. Món rượu có màu trong như nước suối vùng cao, sở hữu hương thơm ngọt ngào khó cưỡng. Đặc biệt, rượu ngô còn chứa hàm lượng chất xơ cao nên rất tốt cho hệ tiêu hoá, thúc đẩy trao đổi chất và giảm thiểu sự hấp thụ LDL cholesterol khá tốt. Vì vậy, nếu như bạn đang tìm quà Tết Tây Bắc có thể dùng được cho mọi đối tượng, đừng bỏ qua rượu ngô Bắc Hà nhé! 

Rượu táo mèo

Rượu táo mèo - đặc sản Tây Bắc được chế biến đặc biệt với hương vị thơm ngon
Rượu táo mèo – đặc sản Tây Bắc được chế biến đặc biệt với hương vị thơm ngon

Rượu táo mèo là loại rượu đặc sản Tây Bắc của người H’Mông được chế biến bằng phương pháp ngâm ủ gạo nếp cùng táo mèo mọc hoang ở dãy Hoàng Liên Sơn trong khoảng thời gian là 6 tháng. Rượu táo mèo ngon sẽ có màu nâu sậm, sóng sánh và phảng phất hương thơm của trái táo mèo. Khi dùng rượu, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, khoẻ mạnh thay vì mệt mỏi như các loại rượu khác. 

Có thể nói, rượu táo mèo đã trở thành món uống đặc trưng văn hoá của người Việt, được sản xuất nhiều hơn nên sẽ có hương vị đa dạng. Bạn có thể tìm rượu táo mèo làm quà Tết Tây Bắc ở các quán ăn và nhà hàng trên toàn quốc. 

Miến dong Bản Xèo

Miến dong Bản Xèo - quà Tết Tây Bắc đặc trưng khi du lịch vùng Bát Xán
Miến dong Bản Xèo – quà Tết Tây Bắc đặc trưng khi du lịch vùng Bát Xán

Miến dong Bản Xèo là món ăn thuộc xã Bản Xèo, huyện Bát Xán, là món đặc sản làm quà Tết dành cho người thân và bạn bè khi đi du lịch Bát Xán. Món miến với thành phần 100% tinh bột từ bột củ năng tự nhiên và được chế biến theo công thức truyền thống kết hợp cùng máy móc tiên tiến nhằm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dùng. Miến dong trước khi dùng nên ngâm trong nước khoảng 3-5 phút rồi vớt ra. Bạn có thể chế biến các món ăn đa dạng như miến gà, miến lươn, miến trộn,… 

Nhộng ong rừng

Nhộng ong rừng với hương vị mới lạ giàu dinh dưỡng
Nhộng ong rừng với hương vị mới lạ giàu dinh dưỡng

Nhộng ong rừng nổi tiếng là bài thuốc giúp cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và phục hồi sức khoẻ hiệu quả. Đây là loại đặc sản Tây Bắc được chế biến từ những con nhộng non từ tổ ong rừng để làm ra những món ăn như xào dọc mùng, trộn nộm. xào lá chanh,… Món ăn mang hương vị béo ngậy, ngọt nhẹ khá lạ miệng, hứa hẹn là món quà Tết Tây Bắc hấp dẫn dành cho người thân và bạn bè. 

LỜI KẾT

Trên đây là tổng hợp những món quà Tết Tây Bắc mà Hộp Quà Tết đã cung cấp để bạn đọc có thể tìm hiểu và lựa chọn. Với hương vị độc đáo, mới lạ và đặc trưng vùng cao Tây Bắc, món quà sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với người nhận. Đồng thời, điều này còn giúp bạn và cả người nhận biết thêm một món đặc sản khoái khẩu tại Việt Nam.

Bài viết cùng chủ đề

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.