Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 chi tiết và ý nghĩa của lễ hội đền Hùng

Thông tin lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay vào ngày mấy? Lễ hội đền hùng là gì? Lễ hội đền hùng diễn ra như thế nào?,… được rất nhiều người quan tâm. Cùng Hộp Quà Tết trả lời những câu hỏi này trong bài viết ngay dưới đây nhé.

Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 chi tiết

Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 chi tiết
Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 chi tiết

Theo quy định của Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương của người lao động là nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong một ngày,  ngày 10 tháng 3 âm lịch.

Năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ rơi vào thứ năm, vào ngày 18/4/2024. Điều này có nghĩa là đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động, do đó, họ sẽ được nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và nhận nguyên lương trong một ngày, không cần nghỉ bù.

Tuy nhiên, nếu thứ năm là ngày nghỉ hằng tuần của người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, thì họ sẽ được nghỉ 2 ngày liên tiếp, bao gồm cả thứ năm và thứ sáu. Trong trường hợp này, họ sẽ được nghỉ bù vào thứ sáu, theo khoản 3 Điều 111 của Bộ luật Lao động 2019.

Lễ hội đền hùng là gì?

Lễ hội đền hùng là gì?
Lễ hội đền hùng là gì?

Lễ hội Đền Hùng là một trong những dịp quan trọng trong nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Người lao động sẽ có lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Vào ngày diễn ra lễ hội, hàng nghìn người dân từ khắp nơi trên đất nước lại đổ về Đền Hùng để tham gia vào các hoạt động tôn vinh và tưởng nhớ các vị vua Hùng – những người đã có công lớn trong việc khai phá và xây dựng đất nước từ ngàn xưa.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra như thế nào?

Ý nghĩa của lễ hội đền Hùng

Ý nghĩa của lễ hội đền Hùng
Ý nghĩa của lễ hội đền Hùng

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng không chỉ đơn thuần là một sự kiện văn hóa, mà còn có ý nghĩa sâu sắc đối với đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.

Lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh và tưởng nhớ công lao của các vị vua Hùng, những người đã hy sinh và cống hiến cho sự phát triển của đất nước. Đồng thời, đây cũng là dịp để thể hiện tinh thần đoàn kết toàn dân trong việc giữ gìn và bảo tồn những truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc.

Lễ hội Đền Hùng không chỉ là một dịp để kỷ niệm và tôn vinh các vị vua Hùng, mà còn là một cơ hội để mọi người kết nối với nguồn gốc văn hóa của mình. Trong không khí trang nghiêm và tôn nghiêm của lễ hội, mọi người có thể cảm nhận được sự linh thiêng và vẻ đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội đền Hùng diễn ra ở đâu

Lễ hội đền Hùng tại Phú Thọ
Lễ hội đền Hùng tại tỉnh Phú Thọ

Các hoạt động trong Lễ hội Đền Hùng thường rất đa dạng và phong phú. Từ việc dâng hương tưởng niệm, lễ rước đuốc, đến các hoạt động văn hóa, nghệ thuật như hát xoan, múa lân, đến các trò chơi dân gian truyền thống. Mỗi năm, hàng ngàn du khách cũng như người dân địa phương đều đổ về Đền Hùng để tham gia vào lễ hội này, tạo nên một không gian văn hóa độc đáo và sôi động.

Không chỉ là một dịp lễ hội, Lễ hội Đền Hùng còn là cơ hội để mọi người thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó với quê hương và dân tộc. Đây là dịp để mọi người tự hào về nguồn gốc và truyền thống văn hóa của mình, đồng thời tôn vinh những công lao của tổ tiên đã xây dựng và bảo vệ đất nước.

UBND tỉnh Phú Thọ đã ra kế hoạch số 816/KH-UBND nhằm tổ chức các hoạt động liên quan đến Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du Lịch Đất Tổ Năm Giáp Thìn – 2024. 

Theo kế hoạch, phần Lễ sẽ diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc. Trong đó, có Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ vào ngày 14/4/2024 (tức mùng 06/3 âm lịch).

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dâng hoa tại Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong” vào ngày 18/4/2024 (tức mùng 10/3 âm lịch), cùng với Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thị, thành trong tỉnh từ ngày 09 đến 18/4/2024 (tức từ mùng 01 đến 10/3 âm lịch).

Bên cạnh đó, phần Hội (Tuần Văn hóa – Du Lịch Đất Tổ) sẽ mang đến nhiều hoạt động hấp dẫn. Chương trình Khai mạc Lễ hội Đền Hùng cùng với Tuần Văn hóa – Du Lịch Đất Tổ năm Giáp Thìn – 2024 vào ngày 09/4 (tức mùng 01/3 âm lịch) sẽ được tổ chức tại Sân khấu trung tâm lễ hội – Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Ngoài ra, có các hoạt động như Hội trại văn hóa; Liên hoan văn nghệ, hát dân ca Phú Thọ; Trưng bày hiện vật, di sản, sách báo, ảnh; Hội thi nấu bánh chưng, trình diễn hát Xoan, hội thi bơi… Tất cả sẽ diễn ra trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Phần Lễ được tổ chức với sự trang nghiêm, trọng thể và thành kính. Nó cũng đảm bảo an toàn, văn minh và tiết kiệm. Các hoạt động phần Hội được thiết kế để gắn kết chặt chẽ với các sự kiện trong Tuần Văn hóa – Du lịch.

Điều này giúp thể hiện bản sắc văn hóa đặc biệt của vùng Đất Tổ, đồng thời thu hút khách du lịch và quảng bá tiềm năng du lịch văn hóa của Phú Thọ. Các nguồn lực xã hội được huy động một cách hiệu quả nhất để đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

LỜI KẾT

Với những chia sẻ trong bài viết này, Hộp Quà Tết hy vọng bạn đã biết được thông tin lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ý nghĩa của lễ hội đền hùng tại Phú Thọ. Đừng quên ghé Millinuts để tìm hiểu thêm lịch nghỉ của các ngày lễ khác trong năm nhé.

Bài viết cùng chủ đề

  • Lịch nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2024 nghỉ bao nhiêu ngày?
  • Lịch nghỉ lễ 2/9/2024, lễ Quốc Khánh nghỉ mấy ngày?
  • Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2025, còn bao nhiêu ngày?
  • Lịch nghỉ Tết dương lịch 2025, bao nhiêu ngày Tết Tây?
Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.