Tết lì xì bao nhiêu là may mắn? và những điều cần tránh khi lì xì

Một nét đẹp văn hoá không thể thiếu trong dịp Tết Cổ Truyền của người Việt đó chính là lì xì. Lì xì không chỉ gói gọn trong phạm vi người thân, họ hàng mà còn ở bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên,… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của việc lì xì đầu năm cũng như nên lì xì bao nhiêu là may mắn? Cùng Hộp Quà Tết tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Lì xì Tết có ý nghĩa gì?

Những phong bao lì xì đỏ ngày Tết luôn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp khi trao tặng lẫn nhau. Đây là một nét đẹp văn hoá của người Việt từ xưa với ý nghĩa gửi gắm những lời chúc tốt đẹp đến người nhận trong những ngày đầu năm mới. Đối tượng để chúng ta trao tặng lì xì bao gồm: trẻ em, người lớn tuổi, cha mẹ,… 

lì xì bao nhiêu là may mắn? Lì xì Tết có ý nghĩa gì?
Tết lì xì bao nhiêu là may mắn? Lì xì Tết có ý nghĩa gì?

Với trẻ nhỏ lì xì thường có ý nghĩa mong muốn sự khoẻ mạnh, mau ăn chóng lớn, ngoan ngoãn và giỏi giang; đối với người lớn là mọi việc hanh thông, làm ăn thuận lợi; người già sức khoẻ trường thọ, con cháu sum vầy,… 

Bên cạnh đó, phong tục lì xì còn có ý nghĩa xua tan đi những điều xui xẻo của năm cũ để chào đón sự khởi đầu của năm mới thuận lợi, bình an và may mắn. Ngoài ra, bao lì xì còn đảm bảo sự kín đáo, người ngoài không thể nhìn thấy giá trị bên trong nên sẽ không có sự hơn thua, so bì. Người trao và người nhận đều cảm thấy hài lòng khi thực hiện phong tục văn hoá của dân tộc. 

>>>Có thể bạn quan tâm:

Tết nên lì xì vào ngày nào?

Tết nên lì xì vào ngày nào?
Tết nên lì xì vào ngày nào?

Ngày nay, việc lì xì không chỉ gói gọn trong 3 ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết mà còn có thể kéo dài đến tận mùng 9, mùng 10 Tết. Đặc biệt, vào ngày mùng 1 Tết, mọi người sẽ tập trung bên gia đình để dùng bữa cùng nhau và gửi đến các thành viên trong gia đình những câu chúc ý nghĩa. Tiếp theo, ông bà, cha mẹ và các người lớn trong dòng họ sẽ mừng tuổi cho con cháu và người lại con cháu sẽ trao đi những lời chúc tốt đẹp, may mắn đến cho ông bà, cha mẹ và họ hàng. 

Lì xì đầu năm bao nhiêu là đủ?

Lì xì đầu năm bao nhiêu là đủ là câu hỏi khó trả lời chính xác tuyệt đối. Bởi ý nghĩa của việc lì xì Tết đó là mang đến những lời chúc tốt đẹp vào đầu năm với mọi sự hanh thông, thuận lợi, tiền bạc sung túc, sức khoẻ dồi dào. Việc lì xì đầu năm bao nhiêu còn tuỳ thuộc vào mức độ thân thiết giữa hai người trao – nhận cũng như điều kiện tài chính của từng người.

Nếu bạn khó khăn về kinh tế thì phong bao lì xì nên đặt những tờ mệnh giá từ 10.000đ – 50.000đ, nếu điều kiện khá hơn thì có thể đặt 100.000đ – 500.000đ. Khi lì xì cho người lớn tuổi thì nên để nhiều tiền hơn so với lì xì cho trẻ nhỏ. Tựu chung lại, dù bạn có lì xì bao nhiêu thì điều quan trọng đó là không nên quên cho nhau những lời chúc chân thành và tốt đẹp để cùng nhau đón một năm mới sung túc, hạnh phúc vẹn toàn. 

Lì xì bao nhiêu là may mắn cho người nhận?

Lì xì bao nhiêu là may mắn cho người nhận?
Lì xì bao nhiêu là may mắn cho người nhận?

Năm mới lì xì bao nhiêu là may mắn cho người nhận là câu hỏi mà nhiều người quan tâm trong những dịp đến Tết. Bạn có thể tham khảo các con số tài lộc và thịnh vượng sau đây để mang đến cho người nhận những mong muốn tốt đẹp bạn nhé!

Lì xì năm mới theo số 168

Con số 168 mang ý nghĩa là phát lộc phát tài, là con số được nhiều người lựa chọn nhiều nhất để lì xì. Bạn có thể chọn các số tiền tương đương với con số ý nghĩa này như: 16.800 đồng, 168.000 đồng, 1.680.000 đồng, 16.800.000 đồng,… với mong muốn người nhận sẽ làm ăn phát tài, nếu người nhận còn đang đi học thì thi cử đỗ đạt và có nhiều thành tựu xuất chúng. 

Lì xì năm mới theo số 178

Những số tiền theo số 178 như: 17.800 đồng, 178.000 đồng, 1.780.000 đồng, 17.800.000đ,… Số 7 tượng trưng cho sự phú, thịnh vượng và số 8 có phát âm gần giống với chữ “phát” trong phát tài phát lộc. Số 1 ở trước với ý nghĩa một năm trọn vẹn sự phú quý và tài lộc dồi dào. Những người kinh doanh, buôn bán thương sẽ chọn lì xì theo số tiền này. 

Lì xì đầu năm theo số 188

Giống như ý nghĩa trên, số 8 có phát âm gần với chữ “phát” mang đến ý nghĩa phát tài phát lộc. Số 8 được lặp lại 2 lần với mong muốn sự tài lộc được nhân đôi trong năm mới. 

Lì xì Tết theo số 1001

1001 có ý nghĩa là độc nhất vô nhị. Với phong bao lì xì mệnh giá 1.001.000đ còn có ý nghĩa là người nhận là duy nhất, vô cùng quan trọng và không ai có thể thay thế. Đối tượng lì xì con số này có thể là người thân trong gia đình hoặc vợ chồng.

Lì xì đầu năm theo số 1314

Con số 1314 trong tiếng Hoa khi đọc nhanh nghe khá giống cụm từ “trọn đời trọn kiếp”. Con số này phù hợp khi các cặp đôi đang yêu nhau hoặc vợ chồng lì xì cho nhau với niềm hy vọng cuộc sống sau này sẽ trọn vẹn, hạnh phúc bên nhau trọn đời. 

Lì xì Tết theo số 66, 666, 6666

Lì xì bao nhiêu là may mắn cho người nhận cả năm? Bạn có thể lựa chọn các con số theo dãy như 66, 666 hoặc 6666. Ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng như Việt nam thì con số 6 được xem là sự may mắn và thịnh vượng. Số 6 có phát âm tiếng Hoa gần giống với chữ “lộc” trong phát lộc, tài lộc. Những người nhận được số tiền theo dãy số này sẽ có sự suôn sẻ và thành công từ đầu năm. 

Lì xì năm mới theo số 88, 888, 8888

Trong tiếng Hoa, số 8 có phát âm gần giống chữ “phát” nên nếu người nhận được số tiền có dãy số 88, 888, 8888,… thì sẽ có một năm phát tài phát lộc, tiền vào như nước,… 

Lì xì Tết theo số 99, 999, 9999

Số 9 có nghĩa là “cửu” trong tiếng Hoa với ý nghĩa thiên trường địa cửu. Đây là lời chúc cho đầu năm dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc vĩnh cữu, sống trường thọ. 

Lì xì theo những số phong thuỷ khác

Lì xì bao nhiêu là may mắn cho người yêu theo những số phong thuỷ khác
Lì xì bao nhiêu là may mắn cho người yêu theo những số phong thuỷ khác

Bên cạnh những con số may mắn như trên, bạn có thể tham khảo thêm những con số may mắn theo phong thuỷ như sau:

Ý nghĩa về tài lộc

Con số lì xì may mắn Ý nghĩa
3 (Tam) Vững chắc
7 (Thất) Thịnh vượng giàu sang
8 (Bát)  Tài lộc hưng vượng phát triển
9 (Cửu) Sự trường tồn và vĩnh cửu, uy quyền và sức mạnh
79 Thần tài lớn đến nhà
39  Thần tài nhỏ đến nhà
56  Phát lộc
68 Phát tài phát lộc
86 Tài lộc thăng tiến
3468 Thăng tiến, làm ăn thuận lợi
7939 Thần tài lớn cùng thần tài nhỏ
6868 Lộc phát liên tục
8386 Phát tài phát lộc
2628  Hái ra lộc

Ý nghĩa về may mắn

Con số lì xì may mắn Ý nghĩa
0 (Bất) Sự khởi đầu đầy hy vọng
1 (Nhất) Độc nhất, sự khởi đầu mới
5 (Ngũ)  Phúc đức, tốt lành
6 (Lục)  May mắn nhân đôi, phát tài lộc
413  Thuận buồm xuôi gió
444 Sự bảo vệ từ thiên thần
4078 Mùa vụ thuận lợi, suôn sẻ

Ý nghĩa về tình yêu

Con số lì xì may mắn Ý nghĩa
230 (tiếng Trung đọc là ai si ni)  Cực kỳ yêu đối phương
520 (tiếng Trung đọc là wu er ling, gần giống với wo ai ni) Anh yêu em
1711 Chỉ một lòng một dạ hướng về một người
1920 (tiếng Trung đọc là yijiu ai ni)  Vẫn luôn yêu đối phương
1314920 Chỉ yêu đối phương trọn kiếp này
57350  Quan tâm duy nhất đối phương

Ý nghĩa về sức khoẻ

Con số lì xì may mắn Ý nghĩa
4 (Tứ) Cân bằng tự nhiên, trung hoà
2204 Sống khoẻ, trường thọ

Ý nghĩa về hạnh phúc

Con số lì xì may mắn Ý nghĩa
2 (Nhị) Cân bằng, viên mãn
121 Hạnh phúc mãi mãi

Lì xì theo mệnh giá tiền chẵn

Để lượng tiền chẵn bên trong bao lì xì vào dịp Tết sẽ có ý nghĩa may mắn hơn là tiền lẻ theo quan niệm dân gian. Bên cạnh việc lì xì theo những con số phong thuỷ đã được gợi ý thì bạn có thể lì xì theo những số tiền như: 10.000đ, 20.000đ, 50.000đ, 100.000đ,… với lời chúc năm mới tốt lành, mọi sự thịnh vượng nếu trong trường hợp bạn không chuẩn bị đủ tiền lẻ. 

Một điều cần tránh đó là bạn không nên sử dụng số tiền có con số 4 như: 40.000đ, 400.000đ,… vì theo quan niệm từ xưa thì đây là con số không may mắn. Ngoài ra, hãy sử dụng tiền mới để ý nghĩa tăng thêm phần trọn vẹn bạn nhé!

Ý nghĩa các con số theo phong thuỷ

Ý nghĩa các con số theo phong thuỷ
Năm mới lì xì bao nhiêu là may mắn? Ý nghĩa các con số theo phong thuỷ

Để có thể chọn được những con số may mắn khi lì xì, bạn nên tìm hiểu những con số theo ý nghĩa phong thuỷ trước. Cụ thể sẽ như sau:

Ý nghĩa các con số từ 0 đến 9

 • Số 0 – Bất: Mọi sự bình thường, không cần lo lắng.
 • Số 1 – Nhất: Mang ý nghĩa độc nhất, khác biệt.
 • Số 2 – Nhị: Sự cân bằng và hài hoà.
 • Số 3 – Tam: Đường tài bền vững, vững vàng.
 • Số 4 – Tứ: Có phát âm gần giống với chữ “Tử”, có ý nghĩa không may mắn.
 • Số 5 – Ngũ: Phúc đức, mọi sự tốt đẹp.
 • Số 6 – Lục: Lộc, may mắn luôn tìm đến.
 • Số 7 – Thất: Thất trong thất thoát, ý chỉ mất mát
 • Số 8 – Bát: Phát đạt, thành công.
 • Số 9 – Cửu: Vĩnh cửu, trường tồn, tồn tại lâu

Ý nghĩa 2 số kết hợp

Các con số đều có ý nghĩa phong thuỷ riêng biệt nhưng khi kết hợp lại thì tạo nên những ý nghĩa khác liên quan đến đời sống cũng như công việc. Bạn có thể lựa chọn cặp số may mắn như sau:

 • 79: thần tài lớn.
 • 39: thần tài nhỏ.
 • 56: phát lộc.
 • 68: đọc là lộc phát, tức sinh tài lộc.
 • 29: mang ý nghĩa tài lộc.
 • 23: cân bằng phúc lộc, tài lộc.
 • 86: tài lộc luôn tăng.

Ý nghĩa 4 số kết hợp

Để tạo ấn tượng trong dịp Tết cho người nhận, bạn có thể tham khảo những con số kết hợp 4 số và dãy số may mắn, tài lộc được gợi ý như sau:

 • 3468: sự thăng tiến, hanh thông trong làm ăn.
 • 7939: thần tài và thần tài nhỏ kết hợp với nhau.
 • 1102: độc nhất vô nhị, không bị trùng lặp.
 • 6868: liên tiếp may mắn, phát lộc.
 • 4078: mùa vụ suôn sẻ, thuận lợi.
 • 2204: sống thọ, trường tồn.

Những điều cần tránh khi trao và nhận lì xì ngày Tết

Bên cạnh tìm hiểu các con số ý nghĩa để lì xì bao nhiêu là may mắn, chúng ta cần phải lưu ý đến những điều cần tránh khi trao và nhận lì xì ngày Tết. Cùng tìm hiểu nhé!

Tránh lì xì Tết bằng tiền lẻ

Tránh lì xì Tết bằng tiền lẻ
Nên lì xì bao nhiêu là may mắn? Tránh lì xì Tết bằng tiền lẻ

Thông thường, mọi người sẽ tránh mừng tuổi nhau bằng tiền lẻ như 1000đ, 3000đ, 5000đ, 7000đ, 9000đ, 11.000đ, 13.000đ,… dựa theo phong tục lì xì ngày Tết. Người ta sẽ lì xì cho nhau bằng tiền chẵn thay vào đó với ý nghĩa mong muốn người nhận sẽ được mọi sự đủ đầy, viên mãn và trọn vẹn vào đầu năm mới. 

Nếu trước đây mệnh giá tiền có thể thấp hơn hiện nay nên các bao lì xì sẽ có mệnh giá 200 – 600đ, 2000đ, 10.000đ,… thì ngày nay giá trị tiền tệ tăng lên đồng nghĩa với việc các phong bao lì xì sẽ có mệnh giá từ 20.000đ, 50.000đ, 100.000đ,… Nhiều người mừng tuổi nhau thường lựa chọn những con số ý nghĩa như 68, 78, 188 bởi ý nghĩa của những con số này chính là sự phát lộc phát tài, may mắn liên tục. 

Tuyệt đối không vòi thêm tiền

Việc lì xì mang ý nghĩa cho lời chúc sức khoẻ, bình an cho năm mới như đã phân tích ở đầu bài. Vì vậy, tuỳ vào tình hình tài chính của người tặng mà số tiền có thể ít hoặc nhiều. Chúng ta không nên quá coi trọng giá trị số tiền trong bao lì xì mà mình nhận được rồi hơn thua vì như vậy sẽ làm mất đi ý nghĩa của việc tặng lì xì. Người lớn nên dặn trẻ nhỏ không được vòi vĩnh thêm tiền lì xì của người tặng để tránh việc người tặng khó xử cũng như không khí thêm căng thẳng khi chúc Tết. 

Không nhận lì xì chỉ bằng một tay

Không nhận lì xì chỉ bằng một tay
Không nhận lì xì chỉ bằng một tay

Lì xì Tết là phong tục, văn hoá đẹp của người Việt mỗi dịp Tết đến, khi trao lì xì cho người nhận dù là nhỏ tuổi hay lớn tuổi hơn thì đều nên nhận bằng cả 2 tay nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với người tặng. Đặc biệt, các bậc phụ huynh có con nhỏ nên dặn kỹ các con là không nên nhận lì xì từ người lớn chỉ bằng một tay vì như vậy sẽ là vô lễ, vô hình chung những người lớn xung quanh sẽ đánh giá đứa trẻ đó không được dạy dỗ chu đáo.

Tuyệt đối không mở bao lì xì trước mặt người tặng

Ngày nay, có nhiều trường hợp trẻ em vô tư xé bao lì xì ngay trước mặt người tặng khá phổ biến. Đây là một hành vi bất lịch sự, quá coi trọng vật chất hơn là tấm lòng của người tặng. Các bậc cha mẹ, người lớn nên dạy trẻ con là khi nhận lì xì thì hãy cảm ơn người tặng rồi sau đó hẳn bóc bao lì xì khi đã về nhà. Như vậy, ý nghĩa của việc trao tặng lì xì mới giữ đúng bản chất đẹp đẽ vốn có. 

Hạn chế lì xì tiền cũ

Hạn chế lì xì tiền cũ
Hạn chế lì xì tiền cũ để may nắm tới mới cả người nhận và người trao

Người xưa thường quan niệm rằng, khi đi chúc Tết thì nên dùng tiền mới để lì xì và không nên dùng tiền cũ hoặc rách bởi năm mới ai cũng mong muốn được nhận những điều mới mẻ và trọn vẹn nhất. Chưa kể, tiền cũ đặt trong bao lì xì còn mang đến vận khí không tốt cho người nhận. Đây cũng là ý nghĩa lì xì tiền mới mà bạn cần lưu ý.

Tránh dùng lì xì khác màu đỏ hoặc vàng

Màu đỏ hoặc vàng tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc theo quan niệm của người xưa nên thường những phong bao lì xì sẽ có tông màu chủ đạo theo hai màu này. Tuy nhiên, với thị hiếu người dùng ngày nay đã khác xưa nên có nhiều mẫu bao lì xì với nhiều màu sắc khác nhau như xanh, tím, hồng,… rất đa dạng khi lựa chọn. Tốt nhất, bạn nên ưu tiên lựa chọn bao lì xì màu đỏ, vàng son để gửi gắm đến những người thân yêu những lời chúc năm mới tốt đẹp nhất. 

Tránh lì xì liên quan đến số 4

Tránh lì xì liên quan đến số 4
Tránh lì xì tết liên quan đến số 4

Số 4 có phát âm tiếng Trung đọc là Tứ , cách đọc lại na ná chữ Tử (có nghĩa là cái chết) theo quan niệm phương Đông. Vì vậy, nhiều người kiêng kỵ mừng tuổi lẫn nhau số tiền liên quan đến số 4 như 4000đ, 40.000đ, 400.000đ.

Tránh cau có, tức giận khi trao nhận lì xì

Khi tặng lì xì cho người nhận thì người cho tốt nhất nên tươi cười và vui vẻ, tránh thể hiện những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, tức giận hay cau có. Đây là điều không tốt và làm ảnh hưởng đến không khí vui tươi trong ngày Tết. Hơn nữa, theo quan niệm của người xưa thì nếu đầu năm mà cau có tức giận thì cả năm sẽ khó bình an, suôn sẻ.

LỜI KẾT

Qua bài viết trên, chắc hẳn nhiều bạn đọc đã hiểu thêm về việc lì xì có ý nghĩa gì cũng như lì xì bao nhiêu là may mắn. Tựu chung lại, lì xì là một phong tục chứa đựng ý nghĩa tốt đẹp, cần phải được giữ gìn và thực hiện đúng. Bên cạnh việc lì xì Tết, nếu như bạn muốn mua những món quà Tết để biếu tặng thì đừng quên liên hệ với Hộp Quà Tết để chọn cho mình món quà phù hợp, ưng ý nhất nhé!

Tác giả: Hoài Trâm

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.