Các ngày lễ ở Việt Nam theo cả âm lịch và dương lịch năm 2024

Lễ, Tết luôn là dịp hội ngộ, gặp mặt những người thân yêu trong năm. Không những thế, những ngày lễ này còn dịp để mọi người tưởng nhớ, ghi nhận công ơn to lớn của ông cha trong quá trình dựng nước và giữ nước. Bạn đã biết được các ngày lễ ở Việt Nam chưa? Hãy cùng Hộp Quà Tết ôn lại những ngày nghỉ lễ theo dương lịch và âm lịch ở nước ta trong bài viết dưới đây nhé!

Âm lịch và dương lịch là gì?

>>>Có thể bạn quan tâm:

Trước khi tìm hiểu các ngày lễ ở Việt Nam cả âm lịch và dương lịch gồm những ngày nào, chúng ta cần phân biệt sự khác nhau giữa lịch âm lịch và dương lịch. Vậy ngày âm lịch và dương lịch có gì khác nhau? Theo nghiên cứu cổ đại, âm lịch sử dụng chu kỳ quay của mặt trăng, còn dương dịch lại sử dụng chu kỳ quay của trái đất quanh mặt trời.

Âm lịch và dương lịch là gì?
Âm lịch và dương lịch là gì? vì sao lại có lịch âm và lịch dương?

Chính điểm khác nhau này đã tạo sự chênh lệch ngày, tháng ở cả âm lịch và dương lịch. Âm lịch hay còn được gọi là lịch mặt trăng đã có mặt từ thời cổ đại xa xưa. Người xưa đã sử dụng chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng và tính ra bình quân số lần mặt trăng tròn khuyết. Dựa trên các con số, họ phân tích được một năm sẽ có 354 hoặc 355 ngày và chia thành 12 tháng, mỗi tháng sẽ có 30 ngày (tháng đủ) và 29 ngày (tháng thiếu).

Tuy nhiên, con số tính ra lại khác với chu kỳ thay đổi thời tiết của trái đất và dư ra 10 -11 ngày/ mỗi năm (năm có 364 ngày). Vì thế cứ mỗi 3 năm, âm lịch sẽ có một năm nhuận, năm có 13 tháng. Ngược lại với âm lịch, dương lịch được tính dựa trên chu kỳ quay một vòng của trái đất quanh mặt trời, tương ứng với 4 mùa xuân, hạ, thu, đông.

Chính sự khác nhau này, đã phân chia các ngày lễ ở Việt Nam riêng biệt theo âm lịch và theo dương lịch. Một vòng quay của trái đất, các nhà khoa học tính ra được hết 356 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây. Vì thế, người ta chia dương dịch ra tháng 12 tháng, riêng tháng 2 có 28 ngày. Và thời gian dư ra, người ta sẽ cộng dồn 4 năm sẽ có 1 năm nhuận và tháng 2 của năm đó sẽ có 29 ngày. 

Các ngày lễ ở Việt Nam trong năm là ngày gì?

Khi tìm hiểu các ngày nghỉ lễ ở Việt Nam, người ta thường quan tâm ngày lễ nào được nghỉ và không được nghỉ. Những quy định nghỉ lễ này được Bộ Luật Lao Động ban hành và phân chia cụ thể để đảm bảo quyền lợi của người lao động. Bạn có thể tham khảo tất cả các ngày lễ ở Việt Nam mà người lao động được phép nghỉ sau đây:

NGÀY NGHỈ TÊN LỄ Ý NGHĨA SỐ NGÀY NGHỈ
1/1 Tết Dương Lịch Tết quốc tế. 1
29/12 – 3/1 (Âm lịch) Tết Nguyên Đán Tết cổ truyền  Việt Nam. 5
10/3 (Âm lịch) Giỗ Tổ Hùng Vương Ghi nhớ công ơn dựng và giữ nước của các vua Hùng. 1
30/ 4 Ngày chiến thắng, thống nhất đất nước Kỷ niệm cột mốc giải phóng miền Nam, thống nhất toàn quốc. 1
1/5 Ngày Quốc tế Lao động Kỷ niệm phong trào công nhân quốc tế và toàn thể người lao động trên thế giới 1
2/9 Quốc khánh Kỷ niệm cột mốc Chủ tịch nước Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa  Việt Nam. 2

Những ngày nghỉ lễ theo âm lịch và dương lịch ở nước ta

Bên cạnh các ngày lễ ở Việt Nam được nghỉ theo Bộ Luật Lao Động,  Việt Nam còn có khá nhiều ngày lễ lớn nhỏ khác nhau ở cả âm lịch và dương lịch, cùng tìm hiểu nhé!

Bảng tổng hợp tất cả các ngày lễ ở Việt Nam năm 2024 theo dương lịch

Dựa trên bộ lịch dương, người ta phân chia các lễ lớn cụ thể như sau:

NGÀY LỄ DƯƠNG LỊCH NĂM 2024 TÊN LỄ – TẾT
01/01 Tết Dương Lịch – Tết Tây
14/02 Lễ Tình Nhân – Valentine
03/02 Ngày thành lập Đảng Cộng Sản  Việt Nam
27/02 Ngày Thầy Thuốc  Việt Nam
08/03 Quốc Tế Phụ Nữ
20/03 Quốc tế Hạnh Phúc 
26/03 Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh –  Việt Nam
22/04 Ngày Trái Đất
30/04 Ngày kỷ niệm giải Phóng Miền Nam – thống nhất đất nước
01/05 Quốc tế Lao động 
19/05 Ngày sinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh – chủ tịch nước  Việt Nam
01/06 Quốc tế Thiếu Nhi
28/06 Ngày Gia đình  Việt Nam
27/07 Ngày Thương Binh Liệt Sĩ
19/08 Kỷ niệm cách mạng tháng 8 thành công vang dội
02/09 Quốc Khánh  Việt Nam
07/09 Ngày thành lập Đài Truyền Hình  Việt Nam
13/10 Ngày Doanh Nhân  Việt Nam 
14/10 Ngày thành lập Hội Nông Dân  Việt Nam
20/10 Ngày Phụ Nữ  Việt Nam
20/11 Ngày Nhà giáo  Việt Nam 
22/12 Ngày thành lập Quân Đội Nhân dân  Việt Nam
25/12 Giáng Sinh – Noel

Bảng tổng hợp tất cả các ngày lễ ở Việt Nam năm 2024 theo âm lịch

Ngoại trừ các ngày lễ ở Việt Nam theo dương lịch, âm lịch cũng có những ngày lễ đặc trưng riêng, chi tiết như sau

NGÀY LỄ ÂM LỊCH 2024 TÊN LỄ –  TẾT
01/01 – 05/01 Tết Nguyên Đán – Tết Âm Lịch
15/01 Tết Nguyên Tiêu
03/03 Tết Hàn Thực
10/03 Giỗ Tổ Hùng Vương 
15/04 Lễ Phật Đản
05/05 Tết Đoan Ngọ
15/07 Lễ Vu Lan
15/08 Tết Trung Thu – Tết Thiếu Nhi
23/12 Lễ Cúng Ông Táo

Những ngày lễ và ngày kỷ niệm khác trong năm 2024

Ngoài các ngày lễ ở Việt Nam được cập nhật bên trên, những ngày nghỉ lễ theo âm lịch và dương lịch ở nước ta còn có những lễ đặc biệt sau đây:

NGÀY LỄ 2024 TÊN LỄ – TẾT
9/1 – Dương lịch Ngày Học sinh – Sinh viên  Việt Nam
22/3 – Dương lịch Ngày Nước sạch Thế giới
27/3 – Dương lịch Ngày Thể Thao  Việt Nam
28/3 – Dương lịch Thành lập Lực Lượng Dân Quân Tự Vệ  Việt Nam
21/4 – Dương lịch Ngày Hội Sách 
7/5 – Dương lịch Chiến thắng Điện Biên Phủ 
5/6 – Dương lịch Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước
10/8 – Dương lịch Ngày ghi nhớ các nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam
10/10 – Dương lịch Giải phóng Thủ Đô – Hà Nội
07/07 – Âm lịch  Tết Ngâu 
15/10 – Âm lịch  Tết Hạ Nguyên, mừng lúa mới
Tháng 3 – Âm lịch  Tết Thanh Minh – Tảo mộ 

Vì sao trên các tờ lịch của  Việt Nam đều có ghi cả âm lịch và dương lịch

Vì sao trên các tờ lịch của  Việt Nam đều có ghi cả âm lịch và dương lịch
Vì sao trên các tờ lịch của  Việt Nam đều có ghi cả âm lịch và dương lịch?

Nhiều người vẫn hay thắc mắc trên các tờ lịch của  Việt Nam đều có ghi cả âm lịch và dương lịch vì sao? Việc ghi cả âm lịch và dương lịch trên tờ lịch của nước ta là bởi do người Việt Nam vẫn đang sử dụng song song hai loại lịch này. Trước đây, chúng ta sử dụng âm lịch trong đời sống thường nhật để phù hợp với việc sản xuất nông nghiệp theo thời vụ.

Ngày nay, nhịp sống hối hả, đòi hỏi người Việt phải hội nhập quốc tế và phát triển. Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều sử dụng lịch dương – lịch mặt trời. Và đây là lý do chính vì sao trên các tờ lịch của Việt Nam đều có ghi cả âm lịch và dương lịch. Việc cập nhật song song hai loại lịch, giúp người dân dễ dàng tính toán và theo dõi các ngày lễ ở Việt Nam và cả hoạt động ma chay, cúng giỗ hay làm việc. 

Các ngày lễ lớn trong năm ở Việt Nam theo lịch âm

Các ngày lễ ở Việt Nam theo lịch âm chủ yếu sẽ dựa trên những sự kiện truyền thống của Việt Nam từ thời xa xưa. Để biết thêm chi tiết các ngày lễ lớn trong năm theo âm lịch, sau đây là thông tin chi tiết về những ngày lễ mà bạn có thể tham khảo:

Tết Nguyên đán

Ngày 1 tháng 1 hàng năm (cả âm lịch và dương lịch) gọi là ngày gì? Như đã nói trên, đây là ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, nếu theo lịch dương người ta gọi là Tết Dương lịch. Ngày 1/1 âm lịch sẽ là Tết Nguyên Đán hay Tết Âm lịch, ngày Tết cổ truyền của người Việt. Trong các ngày lễ ở Việt Nam, Tết Nguyên Đán được xem là lễ lớn nhất, với số ngày nghỉ theo quy định lên đến 5 ngày được công bố trong Luật Lao Động.

Đây là thời điểm mọi người sum họp, gửi trao những món quà và lời chúc năm mới an khang, thịnh vượng. Cũng là thời điểm các doanh nghiệp thể hiện, tỏ lòng tri ân đến với những đối tác, khách hàng hay các cán bộ công nhân viên của mình bằng những món quà Tết doanh nghiệp ý nghĩa, gắn kết tình đoàn kết.

Tết Đoan Ngọ

Các ngày lễ ở Việt Nam: Tết Đoan Ngọ
Các ngày lễ ở Việt Nam: Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ quan trọng của người nông dân, diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch hằng năm. Ngoài cái tên Tết Đoan Ngọ, ngày nay còn được gọi là Tết diệt trừ sâu bọ, Tết nửa năm, hay tết bố vợ. Những cái tên này đã phần nào nêu lên ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ. Thời điểm này, người dân thường bày mâm cúng nhằm mục đích xua đuổi sâu bọ phá hoại mùa màng, đồng thời cầu mong nữa năm tiếp theo mùa màng bội thu, thuận lợi. 

Giỗ Tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3” Đây là câu thơ khắc ghi trong tâm hồn mỗi người Việt. Các vua Hùng, những người có công ơn to lớn trong việc dựng nước và giữ nước và ngày mùng 10/3 là thời điểm mọi người dân tưởng nhớ, khắc ghi công ơn của họ. Ngày giỗ tổ Hùng Vương cũng là một trong các ngày lễ ở Việt Nam, người lao động được phép nghỉ có lương để tổ chức các phong tục truyền thống, thờ cúng các vị vua Hùng. 

Tết Trung thu

Tết Trung Thu hay còn gọi Tết Thiếu Nhi là một trong các ngày lễ ở Việt Nam được rất nhiều trẻ em mong chờ. Tết Trung Thu diễn ra hằng năm vào ngày rằm tháng 8 âm lịch – ngày trăng tròn. Thời điểm này, mọi người náo nức sắm sửa, trang hoàng nhà cửa rực rỡ cùng những chiếc bánh trung thu thơm ngát, đón trăng rằm. 

Các ngày lễ trong năm theo dương lịch

Bên cạnh các ngày lễ ở Việt Nam theo lịch âm, nước ta cũng có các ngày lễ lớn trong năm theo dương lịch. Vậy các ngày lễ Việt Nam theo dương lịch gồm những ngày nào, hãy theo dõi các thông tin dưới đây:

Tết Dương Lịch

Các ngày lễ ở Việt Nam - Tết Dương Lịch
Các ngày lễ ở Việt Nam – Tết Dương Lịch

Tết Dương Lịch được xem là một trong các ngày lễ ở Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt. Tết Dương lịch được tính vào ngày 1/1 hằng năm theo lịch dương. Đây được xem là ngày Tết của Thế Giới, ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ở lễ này, mỗi nước thường bắn pháo hoa và thực hiện các hoạt động truyền thống đoàn chào năm mới. Ở  Việt Nam, Tết dương lịch cũng là một trong những lễ mà người lao động được phép nghỉ có lương trong năm. 

Quốc Khánh nước Việt Nam

những ngày nghỉ lễ theo âm lịch và dương lịch ở nước ta: Quốc Khánh nước  Việt Nam
Những ngày nghỉ lễ theo âm lịch và dương lịch ở nước ta: Quốc Khánh nước Việt Nam

Bên cạnh Tết Nguyên Đán, lễ Quốc Khánh cũng được xem là ngày lễ có ý nghĩa quan trọng với người Việt. Lễ diễn ra vào 2/9 nhằm kỷ niệm ngày Chủ tịch nước Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Đây là bước ngoặt ý nghĩa của toàn thể dân ta, tạo tiền đề thống nhất đất nước. 

Ngày thống nhất đất nước

Những ngày nghỉ lễ theo âm lịch và dương lịch: Ngày thống nhất đất nước
Những ngày nghỉ lễ theo âm lịch và dương lịch: Ngày thống nhất đất nước

Nếu như Lễ Quốc Khánh quan trọng, 30/4 cũng một trong các ngày lễ ở Việt Nam quan trọng không kém. Ngày lễ này đánh dấu sự kiện chấm dứt hoàn toàn chiến tranh tại  Việt Nam, mở ra thời kỳ hòa bình và thống nhất đất nước trên toàn bộ lãnh thổ hình chữ S vào năm 1975. Trong ngày lễ này, mọi người sẽ được cho phép nghỉ một ngày có hưởng lương theo quy định của Bộ Luật Lao Động. 

Ngày quốc tế lao động

Bắt nguồn từ phong trào công nhân Quốc Tế vào cuối thế kỷ XIX, ngày 1/ 5 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Lao động cho toàn thế giới. Quốc tế Lao động được tổ chức để kỷ niệm cho những thắng lợi đã đạt được và biểu dương tinh thần đoàn kết của toàn thể công dân trên khắp thế giới đã dũng cảm đứng lên đấu tranh cho hòa bình, cho dân chủ. Đây cũng là một trong các ngày lễ ở Việt Nam, người lao động được phép nghỉ có hưởng lương trong năm. 

Quốc Tế thiếu nhi

Các ngày lễ ở Việt Nam: Quốc Tế thiếu nhi
Các ngày lễ ở Việt Nam: Quốc Tế thiếu nhi

Quốc Tế thiếu nhi được diễn ra vào ngày 1/6 hằng năm, ngày lễ dành riêng cho trẻ em. Trong ngày này, các bé không chỉ được nhận sự yêu thương vẹn tròn, lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ mà còn được nhận những món quà đặc biệt. Đây còn là dịp để các bật phụ huynh thể hiện tình cảm, sự thương yêu với con trẻ trong gia đình. 

Ngày nhà giáo Việt Nam

Việt Nam ta luôn hướng đến lễ giáo “Tôn sư trọng đạo”, và đây là một ngày lễ nói lên ý nghĩa trên. Để ghi nhận công lao, sự đóng góp của các thầy cô trên toàn đất nước, ngày 20/11 được lấy làm Ngày nhà giáo Việt Nam. Là một trong các ngày lễ ở Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng, nói lên tinh thần biết ơn và tri ân của người Việt. Thời điểm này, các bạn học trò sẽ chuẩn bị những món quà tặng Tết, lời chúc ý nghĩa để gửi trao sự biết ơn, tình cảm đến thầy cô – những người lái đò thầm lặng. 

Ngày quốc tế phụ nữ

Tất cả các ngày lễ ở Việt Nam: Ngày quốc tế phụ nữ
Tất cả các ngày lễ ở Việt Nam: Ngày quốc tế phụ nữ

Nhắc đến các ngày lễ ở Việt Nam, không thể nào bỏ qua ngày Quốc tế phụ nữ – 8/3, ngày của phái đẹp. Những người phụ nữ luôn hy sinh rất nhiều để chăm sóc trọn vẹn gia đình, đây là thời điểm các quý ông thể hiện sự yêu thương, trân trọng với bà, mẹ và người phụ nữ của mình. 

Có nên tặng quà cho người thân vào các ngày lễ Việt Nam?

Có nên tặng quà cho người thân trong các ngày lễ ở Việt Nam không?
Có nên tặng quà cho người thân trong các ngày lễ ở Việt Nam không?

Có nên tặng quà cho người thân vào các ngày lễ ở Việt Nam hay không là thắc mắc của khá nhiều người. Câu trả lời đó là có, tuy nhiên, bạn cần chọn lọc ngày lễ phù hợp để biếu quà tặng cho người thân. 

Với những ngày lễ quan trọng, việc biếu quà tặng cho người thân là điều hết sức cần thiết để bày tỏ lòng thành, sự tri ân sâu sắc. Các ngày lễ Việt Nam mà bạn nên chuẩn bị quà tặng gồm có Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế phụ nữ, Ngày của cha/mẹ, Đại lễ Vu Lan, Tết Trung thu, ngày phụ nữ Việt Nam.

Ngoài ra, một số ngày lễ khác như lễ giỗ tổ Hùng Vương, ngày thống nhất đất nước, ngày quốc tế Lao động, ngày Quốc Khánh Việt Nam,.. Tuy là những ngày lễ được Nhà nước cho phép nghỉ theo quy định nhưng không phải là ngày phù hợp để tặng quà cho người thân. Tuy nhiên, vì được nghỉ phép nên bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để cùng người thân đi du lịch cũng là một ý tưởng khá thú vị đấy! 

Top những món quà biếu ý nghĩa tặng gia đình các ngày lễ sắp tới

Những món quà tặng ý nghĩa để chuẩn bị cho gia đình trong những ngày lễ sắp tới
Những món quà tặng ý nghĩa để chuẩn bị cho gia đình trong những ngày lễ sắp tới

Để chọn được món quà ý nghĩa để biếu tặng người thân trong các ngày lễ ở Việt Nam, sau đây là top những món quà mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn:

  • Quà tặng sức khoẻ cho ngày của cha, mẹ: Đây là ngày lễ đặc biệt nhằm tôn vinh và tri ân đến sự hy sinh, yêu thương to lớn của các bậc sinh thành để chúng ta có thể nên người. Vì vậy, những món quà chuyên chăm sóc sức khoẻ là điều hết sức cần thiết bởi bố mẹ tuổi ngày càng cao mà việc bảo vệ sức khoẻ là rất quan trọng. Một số món quà tặng sức khoẻ mà bạn có thể lựa chọn gồm có yến sào, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, thực phẩm chức năng,… 
  • Giỏ quà Tết, hộp quà Tết: Tết là sự kiện đặc biệt quan trọng đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới nên việc tặng quà Tết cho bố mẹ là hành động thể hiện sự quan tâm, tri ân sâu sắc đến với người thân yêu của mình. Bạn có thể lựa chọn một số giỏ/hộp quà Tết để làm quà tặng gồm giỏ quà Tết bánh kẹo, hộp quà Tết các loại hạt, hộp quà Tết rượu vang, giỏ trái cây biếu Tết,… 
  • Hoa, mỹ phẩm hoặc trang phục mới cho mẹ ngày Quốc tế Phụ nữ hoặc ngày phụ nữ Việt Nam: Phụ nữ ai cũng thích được làm đẹp và luôn xinh đẹp trong mắt những người thân yêu nên việc tặng mỹ phẩm hoặc trang phục mới cho mẹ là khá phù hợp. Bạn có thể chuẩn bị thêm một bó hoa kèm theo để tạo sự bất ngờ cho người phụ nữ của bạn, mẹ bạn chắc chắn sẽ rất hài lòng và vui mừng khi nhận được món quà từ bạn. 
  • Chuyến du lịch gia đình trong các kỳ nghỉ theo quy định của Nhà nước: Đối với những ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước, bạn không cần phải chuẩn bị quà tặng cho những người thân của mình. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng kỳ nghỉ của mình để lên kế hoạch cho những chuyến du lịch thú vị, cùng những người thân yêu tận hưởng và thư giãn trong những ngày đó. Vì là kỳ nghỉ ngắn ngày nên những chuyến du lịch trong nước sẽ phù hợp hơn là những chuyến du lịch nước ngoài dài ngày.

LỜI KẾT

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng với những chia sẻ chi tiết về tất cả các ngày lễ ở Việt Nam theo cả âm lịch và dương lịch, bạn có thể hiểu thêm về nét đẹp văn hóa, truyền thống của ông cha.

Ngoài ra, việc tìm hiểu trước ngày nghỉ lễ cũng giúp bạn chuẩn bị, phân bố thời gian hợp lý để ngày lễ vẹn tròn hơn. Và đừng quên tỏ lòng thành kính, trân trọng với những người yêu thương thông qua những món quà Tết hay giỏ quà tết ý nghĩa vào các dịp lễ đặc biệt nhé!. Bạn có thể tham khảo các món quà chất lượng, ý nghĩa ngay tại Hộp Quà Tết

LIÊN HỆ CỬA HÀNG HOPQUATET.VN

Địa chỉ: 133 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0903 342 137
Email: Dvkh@tanphunhuan.com
Website: https://hopquatet.vn/

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.