Tết mùng 5 tháng 5 vì sao lại gọi là tết bố vợ? Con rể nên tặng quà gì?

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 không chỉ là ngày “Tết diệt sâu bọ” mà còn có cái tên gọi thân thương khác là “Tết Bố vợ 5/5“. Vào ngày này, các chàng rể sẽ bày tỏ tình cảm với bố vợ bằng cách tặng bố vợ những món quà ý nghĩa. Chính vì vậy, mới có quan niệm “Tết Đoan Ngọ đi Tết bố vợ” là vậy. Quan niệm này từ đâu mà hình thành? Con rể nên tặng quà gì để thể hiện lòng thành và sự hiếu thảo?

Nguồn gốc quan niệm “Tết Đoan Ngọ đi Tết bố vợ”

>>>Có thể bạn quan tâm:

Tết Đoan Ngọ (5/5 ÂL) là ngày lễ lớn chỉ sau Tết Nguyên Đán và được biết với cái tên gọi “Tết diệt sâu bọ” với mong cầu một năm mùa màng bội thu, không bị côn trùng phá hại theo phong tục xưa của Việt Nam. Đồng thời, ở một số vùng quê thuộc Nghệ An, đây là ngày mà các anh con rể thể hiện sự hiếu thảo với gia đình nhà vợ. Tuy nhiên, câu nói “Tết Đoan Ngọ đi Tết Bố vợ” chỉ là câu nói vui chứ không phải chỉ bày tỏ lòng thành với bố vợ mà không quan tâm mẹ vợ.

tết bố vợ là ngày nào? Nguồn gốc về Tết bố vợ
Tết bố vợ là ngày nào? Nguồn gốc về Tết bố vợ

Có thể nói, đây là tập tục không rõ ràng về nguồn gốc mà chỉ biết điều này xuất hiện do quan niệm xưa “con gái lấy chồng như bát nước đổ đi”. Từ xưa, các gia đình đều nhìn nhận con gái lấy chồng coi như mất và trở thành con nhà người khác. Đồng thời trong dịp Tết Đoan Ngọ là dịp gia đình quây quần bên nhau bởi việc làm nông đã nhàn hơn trước nên con rể thường chọn ngày này để mang lễ vật qua để “bù đắp” tổn thất cho gia đình vợ. 

Cứ một người tiên phong thì những người khác cũng làm theo y vậy, dần dần người ta sẽ “bắt chước” nên về lâu dài Tết Đoan Ngọ đối với một số người dân thuộc các tỉnh miền Trung còn là ngày Tết nhà ngoại. 

Ngày nay, “Tết Đoan Ngọ đi Tết bố vợ” ngày càng được biết đến rộng rãi và trở thành một nét đẹp văn hoá của người Việt tại các khu vực nông thôn hoặc những gia đình có con gái lấy chồng gần. Các chàng rể còn xem đây là dịp tốt để bày tỏ lòng biết ơn và sự hiếu thảo của bản thân đối với bậc cha mẹ đã nuôi dưỡng vợ mình vất vả. 

Tết bố vợ 5/5 con rể nên biếu gì bố mẹ vợ?

Thông thường, Tết bố vợ 5/5 các chàng rể sẽ chuẩn bị những món quà để biếu tặng bố mẹ vợ nhằm thể hiện lòng biết ơn và sự hiếu kính. Nếu như bạn không biết tặng gì, hãy cùng tìm hiểu những món quà sau đây nhé!

Tặng con vịt

Tết Đoan Ngọ con rể nên biếu gì bố vợ?
Tết Đoan Ngọ con rể nên biếu gì bố vợ? Tặng 1 con vịt

Thịt vịt là món ăn phổ biến trong dịp Tết Đoan Ngọ nên thường các anh con rể sẽ mang một con vịt sống hoặc các món ăn được chế biến từ thịt vịt để sang biếu gia đình vợ. Trong thịt vịt có vị ngọt, tính hàn nên đây có thể được xem là món ăn giúp “giết sâu bọ”giúp làm mát và điều hoà cơ thể, rất phù hợp để ăn trong ngày này. Gợi ý một số món ăn được chế biến từ thịt vịt dành cho các chàng rể như sau: Vịt hấp sả, Vịt om măng, Vịt nấu khoai sọ, Canh măng vịt, Vịt luộc, Vịt nướng, Vịt hấp,… 

Tặng giỏ trái cây đầu mùa

Vì là ngày Tết Đoan Ngọ nên không thể thiếu công đoạn cúng kiến tổ tiên nên một giỏ trái cây tươi đầu mùa thực sự là “đúng bài” dành cho các anh con rể khi mang tặng gia đình vợ. Một số loại trái cây đầu mùa có thể kể đến đó là đào, vải, mận, chôm chôm, dưa hấu, mít,… 

Tặng xôi chè, gạo nếp

Tết Đoan Ngọ con rể nên biếu gì bố vợ? Tặng xôi chè hoặc gạo nếp
Tết Đoan Ngọ con rể nên biếu gì bố vợ? Tặng xôi chè hoặc gạo nếp

Một món không thể thiếu trên bàn thờ cúng gia tiên trong dịp Tết Đoan Ngọ đó chính là xôi chè, gạo nếp. Món ăn này ngon và mát nếu đem làm quà biếu tặng thì chắc hẳn gia đình vợ sẽ vô cùng hài lòng. Gạo nếp có thể dùng làm cơm rượu, xôi chè thì có thể chuẩn bị chè trôi nước và xôi gấc. Ngoài ra, còn có thể chuẩn bị thêm bánh ú tro – món ăn phổ biến trong dịp này. 

Tặng rượu gạo quê hương

Rượu gạo quê hương hay còn gọi là rượu nếp, là món tượng trưng cho lòng biết ơn trời đất đã cho mùa vụ tươi tốt. Đây cũng là cách để xua đuổi sâu bọ tàn phá mùa màng và xua đuổi bệnh tật để có một sức khoẻ dồi dào để chuẩn bị cho những vị mùa tiếp theo. 

Vậy nên đây là món quà rất phù hợp dành cho các chàng rể khi dùng để tặng trong dịp Tết bố vợ. Ngoài ra, rượu gạo còn có thể dùng để làm cơm rượu – một món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ. 

LỜI KẾT

Qua bài viết trên, Hộp Quà Tết đã chia sẻ nguồn gốc về quan niệm “Tết Đoan Ngọ đi Tết bố vợ” để bạn đọc hiểu rõ cũng như gợi ý một số món quà để bạn có thể tặng cho gia đình vợ trong ngày Tết bố vợ 5/5. Ngoài những món quà mà Hộp Quà Tết gợi ý thì nếu bạn muốn tặng những giỏ trái cây tươi, giỏ bánh kẹo thì đừng ngại mà liên hệ với chúng tôi nhé!

Tác giả: Hoài Trâm

nut-ctl

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.