Những cách nói khi biếu quà Tết tinh tế, gây ấn tượng tốt đẹp

Một lời nói tinh tế, giúp món quà Tết thêm vẹn tròn ý nghĩa, tại sao không? Cách nói khi biếu quà Tết quyết định rất nhiều sự hài lòng của người nhận. Người ta thường nói “ của cho không bằng cách cho”. Vì thế, hãy để Hộp Quà Tết giúp bạn giải đáp biếu quà Tết nên nói gì và cách nói khi biếu quà tinh tế, ấn tượng nhất nhé!

Tác dụng của lời nói tinh tế khi tặng quà Tết

>>>>Tham khảo thêm:

Một món quà dù có đắt tiền đến đâu, nhưng khi lời nói, cách cư xử của bạn không phải phép vẫn khiến người nhận khó chịu, nhất là món quà đầu năm. Từ xưa, các cụ đã có câu “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho toại lòng nhau”, một lời nói ra chúng ta chẳng mất gì, thế tại sao không nói năng phải phép để ngày Tết thêm vẹn tròn, ấm áp. 

Tác dụng của lời nói tinh tế khi tặng quà Tết
Tác dụng của lời nói tinh tế khi tặng quà Tết

Đặc biệt, cách nói khi biếu quà Tết cho người lớn còn cần chú trọng hơn. Những người lớn tuổi họ không quá quan trọng giá trị món quà mà cần tấm lòng của con cháu. Một lời nói tinh tế giúp bạn ghi điểm trong mắt người lớn cũng như thể hiện sự tôn trọng, lễ phép trong truyền thống, văn hóa của người Việt. 

Ngoài ra, cách nói khi biếu quà Tết cho sếp, đồng nghiệp hoặc đối tác luôn là những vấn đề nhạy cảm cần thật cẩn thận, trau chuốt. Bởi chỉ khi nói sai hoặc biểu cảm không tốt, món quà có thể trở thành sự nịnh nọt, lấy lòng cấp trên. Và chắc chắn, chẳng người cấp trên, đối tác nào muốn bị đặt vào tình huống khó xử như vậy. Khi này, món quà của bạn cũng chẳng còn mang ý nghĩa như mong muốn nữa. 

Những câu nói khi biếu quà tuy đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể khéo léo để thể hiện đầy đủ thông điệp muốn truyền tải. Hãy để lời nói trở thành cách “lấy lòng” đầy nghệ thuật, giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt mọi người cũng như tăng thêm sự khắng khít, gắn bó giữa đôi bên nhé!

Những ý nghĩa tốt đẹp mà bạn cần thể hiện qua cách nói khi biếu quà Tết

ý nghĩa tốt đẹp mà bạn cần thể hiện qua cách nói khi biếu quà Tết
Ý nghĩa tốt đẹp mà bạn cần thể hiện qua cách nói khi biếu quà Tết

Mỗi lời nói, lời chúc năm mới đều đại diện cho những ý nghĩa tốt đẹp, mong ước mà bạn muốn gửi gắm đến người nhận, đặc biệt là những người quan trọng trong năm mới. Dưới đây là một số ý nghĩa bạn cần thể hiện qua cách nói khi biếu Tết: 

 • Lời chúc năm mới may mắn: Đầu năm, ai ai cũng mong muốn những may mắn, tốt đẹp sẽ đến với bản thân và gia đình. 
 • Lời chúc đầu năm phát tài, phát lộc: Đối với những người kinh doanh, buôn bán, lời chúc phát tài, phát lộc luôn được chú trọng để đem đến thuận lợi, tiền tài và phát triển trong năm mới. 
 • Lời chúc sức khỏe năm mới: Sức khỏe luôn giữ vai trò quan trọng với mỗi người. Bất kỳ ai cũng mong muốn có một sức khỏe tốt, không bệnh tật, đặc biệt là ông bà, cha mẹ, cấp trên hay những người lớn tuổi. 
 • Lời chúc sống lâu trăm tuổi: Đối với những người lớn tuổi như ông bà, cha mẹ, lời chúc sống lâu trăm tuổi như mong ước, tình cảm của con cháu với ông bà, đấng sinh thành. 
 • Lời chúc hạnh phúc: Không chỉ sức khỏe, tiền tài, may mắn quan trọng, hạnh phúc cũng mang ý nghĩa quan trọng trong năm mới, đem đến niềm vui đầu năm cho mọi người. 
 • Lời chúc thành công, thăng tiến: Tham vọng thành công, thăng tiến trong sự nghiệp ai cũng có. Đối với những người làm việc, đừng quên cách nói khi biếu quà Tết kèm lời chúc năm mới đầy ý nghĩa này. 
 • Lời cảm ơn, tri ân: Đầu năm mới, không thể nào thiếu những lời cảm ơn, tri ân đối với những người đã giúp đỡ, quan tâm ta trong suốt năm qua. 

Nên biếu quà Tết khi nào là hợp lý?

Nên biếu quà Tết khi nào là hợp lý?
Thời điểm nên biếu quà Tết khi nào là hợp lý?

Thời điểm biếu quà Tết cũng quyết định khá nhiều ý nghĩa món quà. Tùy vào món quà Tết gì, bạn có thể lựa chọn thời điểm hợp lý riêng, như sau:

Đối với món quà lưu niệm

Những món quà lưu niệm, thời điểm thích hợp nhất được cho lúc giao thừa – thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới. Khi này, chúng ta cùng quây quần bên nhau, cùng nhau thưởng thức những món ngon ngày Tết và trao nhau những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa về năm mới đủ đầy, thịnh vượng. Và đừng quên cách nói khi biếu quà Tết để món quà thêm vẹn tròn ý nghĩa nhé!

Đối với món quà hữu dụng, thiết thực

Khác với những món quà lưu niệm, món quà thiết thực cần được tặng vào thời điểm trước Tết. Việc tặng quà Tết ở thời điểm này, giúp người nhận có thể nhận và sử dụng cho ngày Tết. Thông thường, những món quà Tết này sẽ là bánh kẹo, rượu vang, trà, mứt Tết,… những món cần thiết trong ngày Tết. 

Ngoài ra, thời điểm tặng quà Tết hữu dụng cũng có thể thay đổi khác nhau tùy vào đối tượng nhận quà và món quà. Nếu là những người thân trong gia đình như ông bà, cha mẹ,… thời điểm thích hợp nhất vẫn là vào giao thừa. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc cách nói khi biếu quà Tết để món quà thể hiện được sự quan tâm, tình cảm sâu sắc với ông bà, cha mẹ. 

Cách tặng quà Tết khéo léo khiến ai cũng “trân quý”

Món quà Tết càng thêm “trân quý” hơn khi bạn biết cách nói khi biếu quà Tết cho mọi người. Một số gợi ý giúp món quà tặng Tết thêm phần ý nghĩa, trọn vẹn mà bạn không nên bỏ qua: 

Chuẩn bị món quà có giá trị phù hợp

Chuẩn bị món quà có giá trị phù hợp
Cần chuẩn bị những món quà có giá trị phù hợp với cả người nhận và người mua

Một món quà Tết ý nghĩa không nằm ở giá trị vật chất của món quà. Do đó, hãy chọn món quà có giá trị phù hợp, không quá đắt cũng đừng quá rẻ. Bởi món quà quá đắt có thể trở thành gánh nặng tâm lý cho người nhận và khiến món quà trở thành sự phô trương hay thậm chí hiểu lầm thành món quà hối lộ nếu tặng cấp trên.

Ngược lại, món quà quá rẻ lại khiến người nhận cảm thấy không được tôn trọng. Vì thế, hãy chọn món quà phù hợp với tài chính bản thân và sở thích người nhận. Bên cạnh đó, hình thức, vẻ ngoài tươm tất cũng thể hiện sự trân trọng, quan tâm đến người nhận. 

Chuẩn bị trang phục tươm tất khi đi chúc Tết

Không chỉ cách nói khi biếu quà Tết quan trọng mà trang phục khi biếu quà Tết cũng giữ vai trò quan trọng không kém thể hiện sự trân trọng đến người nhận. Tùy vào từng địa điểm chúc Tết, bạn có thể lựa chọn trang phục phù hợp riêng. 

Đối với ngày Tết, để mang không khí may mắn, vui vẻ bạn nên chọn những trang phục mang màu sắc tươi tắn như đỏ, vàng, xanh,…. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tối đa phối đồ với hai màu trắng, đen – hai màu sắc kiêng kỵ trong ngày đầu năm. 

Thái độ khi tặng quà Tết

Thái độ khi tặng quà Tết
Cần chuẩn bị thái độ khi tặng quà Tết vui vẻ, hòa nhã, phấn khởi

Tết là một dịp đặc biệt, khi tặng quà Tết bạn cần cẩn trọng lời nói thái độ để tránh phật lòng đối phương. Hãy luôn giữ thái độ cởi mở, vui vẻ kể cả khi biếu quà Tết hay khi nói chuyện. Ngoài ra, đừng quên thêm vào những câu chúc tụng, cách nói khi biếu quà Tết năm mới may mắn, thịnh vượng nhé!

Cách nói chuyện khi tặng quà Tết gây ấn tượng tốt

Khi biếu quà Tết nên nói gì? Mỗi người khác nhau, cách nói khi biếu quà Tết cũng cần khác nhau. Hãy cân nhắc lời nói thật kỹ lưỡng để đảm bảo ý nghĩa, thông điệp bạn muốn truyền tải đến người nhận. Sau đây những câu nói khi biếu quà Tết cho từng người, bạn có thể tham khảo qua:

Cách nói khi tặng quà cho người thân

Cách nói khi tặng quà cho người thân
Cách nói khi tặng quà cho người thân trong gia đình

Tết là thời điểm để mỗi người chúng ta bày tỏ sự yêu thương, trân trọng đến những người thân yêu trong gia đình, đặc biệt là ông bà, bố mẹ. Đối với người thân, cách nói khi biếu quà Tết không cần quá câu nệ, hãy tạo không khí vui vẻ, đầm ấm bằng những câu chúc dí dỏm nhưng vẫn thể hiện sự trân trọng, thương yêu của bạn. 

Một số gợi ý cách nói khi biếu quà Tết cho ông bà, cha mẹ như: 

 • “Nhân dịp Tết đến, con có chuẩn bị một món quà nhỏ dành tặng ông bà/cha mẹ, mong ông bà/cha mẹ luôn luôn vui vẻ, bình an và khỏe mạnh ạ!”
 • “Nhân dịp năm mới, con xin gửi tặng cho ông bà/cha mẹ một món quà nhỏ do chính tay con chuẩn bị. Chúc ông bà/cha mẹ năm mới an khang, thịnh vượng, vạn sự như ý!”
 • “Đầu năm mới, không có gì nhiều nhưng con có chuẩn bị một món quà nho nhỏ, kính chúc ông bà/cha mẹ năm mới, Tết đến thật nhiều sức khỏe và may mắn.”

Cách nói khi biếu quà cho sếp

Tặng quà Tết cho sếp là một việc khá nhạy cảm, chỉ khi lỡ lời có thể khiến sếp hiểu lầm ý nghĩa món quà của bạn. Do đó, bạn cần cân nhắc thật cẩn trọng cách nói chuyện khi biếu quà cho sếp vừa đảm bảo tinh tế, phù hợp nhất. Thông thường, khi tặng quà Tết cho sếp bạn nên chọn nơi riêng tư, thoải mái và tránh những nơi đông đúc gây khó chịu cho sếp nhé!

Một số gợi ý cách nói khi biếu quà Tết cho sếp: 

 • “Thưa sếp! Nhân dịp đầu năm, em có chuẩn bị một món quà nho nhỏ, chúc sếp và gia đình có một năm mới an khang, thịnh vượng và tràn đầy sức khỏe. Thông qua giỏ quà này, nhân đây em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến sếp vì thời gian qua đã tận tâm chỉ bảo và giúp đỡ em trong công việc ạ!”
 • “Dạ. Thưa sếp! Năm mới Tết đến, em chúc sếp và gia đình có được một mùa Tết thật ấm áp và hạnh phúc. Chúc mọi dự định trong năm mới của sếp đều thành công ngoài dự định. Và đây là tấm lòng nhỏ mà em đã chuẩn bị để cảm ơn sếp thời gian qua đã giúp đỡ và chỉ bảo em tận tình trong công việc. Hy vọng sếp nhận cho em vui ạ!”

Cách nói khi tặng quà cho bạn bè, đồng nghiệp

Cách nói khi tặng quà cho bạn bè, đồng nghiệp
Cách nói khi tặng quà tết cho bạn bè, đồng nghiệp

Đối với bạn bè, đồng nghiệp thân thiết bạn sẽ không cần quá câu nệ trong cách nói khi biếu quà Tết. Thông thường, chúng ta hay chọn những câu chúc Tết hài hước, gần gũi để thể hiện tình cảm chân thành và cầu chúc đối phương năm mới thành công, thịnh vượng. Một số gợi cách nói khi biếu quà Tết cho bạn bè, đồng nghiệp: 

 • “Năm mới đến, mình có chuẩn bị một món quà nhỏ, hy vọng bạn nhận. Chúc bạn năm mới đạt được nhiều thành công trong nhé!
 • “Đầu năm, nhân buổi sum họp, mình có một món quà nhỏ muốn tặng bạn. Chúc bạn năm mới thật nhiều vui vẻ và hạnh phúc nhé!”
 • “Nhân ngày đầu năm, với món quà này, hy vọng người bạn thân nhất của mình luôn luôn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Chúc bạn năm mới đầy may mắn, sức khỏe và thịnh vượng nhé!”

Cách nói khi tặng quà Tết cho người yêu

Năm mới còn là thời điểm bày tỏ yêu thương với một nửa kia. Hãy chọn những món quà thật xinh xắn, ý nghĩa kèm những câu nói yêu thương ngọt ngào để ngày Tết thêm trọn vẹn nhé! Một số gợi ý cách nói chuyện khi tặng quà Tết cho người yêu: 

 • “Năm mới, anh/ em có món quà nhỏ, chúc em/anh năm mới thật nhiều hạnh phúc và may mắn.” 
 • “Một năm nữa đã qua, cảm ơn em/ anh vì sự đồng hành và yêu thương trong một năm qua. Anh/em có món quà nhỏ, hy vọng năm mới của em/ anh luôn ngập tràn hạnh phúc và vui vẻ. Mong năm mới, chúng ta vẫn luôn vui vẻ và gắn bó bên nhau nhé!”

Cách nói chuyện khi tặng quà cho đối tác, khách hàng

Cách nói chuyện khi tặng quà cho đối tác, khách hàng
Cách nói chuyện khi tặng quà cho đối tác, khách hàng

Trong kinh doanh, tặng quà Tết cho đối tác, khách hàng là một hành động thể hiện sự trân trọng, tạo tiền đề hợp tác trong tương lai. Vì thế, cách nói chuyện khi tặng quà cho đối tác, khách hàng cần thể hiện sự niềm nở, quý trọng với họ. Một số gợi ý cách nói khi biếu quà Tết cho khách hàng, đối tác: 

 • “Nhân dịp năm mới, công ty (tên công ty/doanh nghiệp) chúng tôi xin kính chúc quý khách hàng có được một năm mới tràn đầy an khang, thịnh vượng. Công ty(tên công ty/doanh nghiệp) đã chuẩn bị một phần quà nhỏ gửi tặng đến quý khách hàng/ đối tác trong ngày năm mới. Cảm ơn quý khách hàng/ đối tác đã tin tưởng và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của công ty (tên công ty/doanh nghiệp) chúng tôi. Hy vọng sẽ có cơ hội gắn bó với quý khách hàng/ đối tác trong tương lai.”
 • “Lại một năm nữa đã trôi qua, công ty(tên công ty/doanh nghiệp) chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn vì đã cho công ty(tên công ty/doanh nghiệp) có cơ hội mang đến cho bạn những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất. Đâu năm mới, công ty(tên công ty/doanh nghiệp) gửi đến bạn một món quà nhỏ, chúc bạn năm mới đầy may mắn, thịnh vượng. Công ty (tên công ty/doanh nghiệp) cam kết sẽ luôn cố gắng cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ để đem đến sự hài lòng tuyệt đối khi đến với chúng tôi.”

Cách nói khi biếu quà Tết cho bố mẹ người yêu

Nếu năm nay, bạn đến và ra mắt gia đình người yêu, không thể nào thiếu cách nói khi biếu quà tinh tế, để tạo ấn tượng với gia đình người yêu. Vậy, biếu quà Tết nên nói gì? Trước tiên, bạn cần chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, vui vẻ và chọn những cách nói khi biếu quà Tết sau đây:

 • “Đầu năm mới, con có một chút quà Tết biếu gia đình mình. Chúc cô, chú năm mới an khang, thịnh vượng và sức khỏe dồi dào.” 
 • “Chào cô, chú! Năm mới đến nhà, con có chút quà nhỏ, biếu cô chú năm mới. Chúc cô, chú năm mới tràn ngập niềm vui và sức khỏe.”

Cách nói khi biếu quà Tết cho bố mẹ vợ

Cách nói khi biếu quà Tết cho bố mẹ vợ
Cách nói khi biếu quà Tết cho bố mẹ vợ

Đối với chàng rể, cách nói khi biếu quà Tết cho bố mẹ vợ sao cho tinh tế, khéo léo cũng là điều khiến nhiều chàng băn khoăn. Thật ra, bạn chỉ cần bày tỏ sự sự chân thành và tình cảm trân trọng với họ là đủ. Một số gợi ý cách nói khi biếu quà Tết cho bố mẹ vợ:

 • “Tết đến, kính chúc bố mẹ năm mới an khang, thịnh vượng. Con có chuẩn bị món quà nhỏ cho gia đình năm mới, hy vọng bố mẹ sẽ thích ạ.”
 • “Đầu năm mới, con có món quà nhỏ muốn gửi tặng bố mẹ. Chúc bố mẹ năm mới sức khỏe dồi dào, luôn luôn vui vẻ, hạnh phúc với vợ chồng con.”
 • “Năm hết tết đến, con có món quà gửi tặng bố mẹ, kính chúc bố mẹ một năm dồi dào sức khỏe, vạn sự thành công, an khang, thịnh vượng”

LỜI KẾT

Hy vọng với những chia sẻ về cách nói khi biếu quà Tết trên đây, bạn có thể gửi gắm trọn vẹn thông điệp, sự quan tâm đến người nhận. Người xưa đã có câu “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho toại lòng nhau”,vì thế hãy luôn cân nhắc lời nói phù hợp với từng đối tượng để món quà Tết thêm phần vẹn tròn. Và đừng quên, ghé Hộp Quà Tết lựa chọn những món quà ý nghĩa cho mùa Tết năm nay nhé!

LIÊN HỆ CỬA HÀNG HOPQUATET.VN

Địa chỉ: 133 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0903 342 137
Email: Dvkh@tanphunhuan.com
Website: https://hopquatet.vn/

Tác giả: Hồng Y

nut-ctl

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.