10 Món quà Tết “đại kỵ” không nên tặng nhau vào ngày Tết

Đầu năm không nên tặng gì? Những phần quà Tết nào nên tránh biếu tặng trong năm mới? Lý do tại sao chúng lại là những món “đại kỵ” ngày Tết? Đó là những câu hỏi quen thuộc mà hầu hết mọi người đều đặt ra trong dịp Tết cổ truyền nhằm chọn được phần quà ý nghĩa. Hãy cùng Hopquatet.vn tìm hiểu top 10 món quà không nên tặng ngày Tết dưới đây nhé!

Đầu năm không nên tặng gì?

>>>Tham khảo thêm:

Đầu năm không nên tặng gì là vấn đề được nhiều người quan tâm bởi mỗi món quà Tết sẽ chứa đựng, thông điệp ý nghĩa riêng vào ngày Tết. Nếu chọn phải những món đồ kiêng kỵ, cả người tặng lẫn người nhận sẽ gặp những điều không may mắn cả năm. Vì vậy sau đây là tổng hợp 10 món quà Tết “đại kỵ”, những điều kiêng kỵ khi tặng quà ở việt nam mà bạn cần lưu ý:

Không tặng đồ vật sắc nhọn vào dịp Tết

Không tặng đồ vật sắc nhọn vào dịp Tết
Đầu năm không nên tặng gì? Không tặng đồ vật sắc nhọn vào dịp Tết

Đầu năm không nên tặng gì vào ngày Tết – đồ vật sắc nhọn như dao, kéo, nĩa, cưa, đinh,… đều là những vật dụng nguy hiểm và chứa hàm ý chia cắt tình cảm. Dựa trên khái niệm phong thủy, những món đồ này chính là thứ tích tụ tà khí. Nếu mang vật sắc nhọn tặng cho người khác, điều này chẳng khác nào mang đến sự xui xẻo, xung khắc đến với họ. 

Vì vậy, cho dù là những bộ dụng cụ ăn uống đẹp mắt, bạn cũng không nên chọn chúng để làm quà biếu Tết. Thay vào đó, bạn có thể dành tặng chúng vào một dịp lễ khác sẽ phù hợp hơn, người nhận cũng sẽ cảm thấy vui lòng khi nhận.

Không tặng đồ vật bộ hoặc bội số của 4

Vào ngày Tết, bạn không nên tặng đồ vật bộ hoặc bội số của số 4 vì số 4 trong Hán Việt có nghĩa là “Tứ” nghe gần giống với chữ “Tử” có nghĩa là chết. Vì vậy, bất cứ vật dụng gì gắn liền với con số 4 đều mang ý nghĩa không may mắn. Khi tặng quà Tết cho người thân, bạn bè, bạn nên tránh tặng quà bộ hoặc bội số của số 4 đến tránh mang đến rắc rối cho người nhận.

Kiêng kỵ tặng giày dép vào dịp Tết

Món quà không nên tặng ngày Tết là giày dép
Món quà không nên tặng ngày Tết là giày dép

Đầu năm không nên tặng gì – giày là một trong những món đại kỵ được nhiều người liệt vào danh sách những vật phẩm đại kỵ không nên mang biếu tặng vào dịp đầu năm. Không nên chọn giày làm quà tặng vì vốn dĩ đây là món đồ vật mà con người dùng để mang khi đi lại, đạp dưới đất nên thường bám nhiều bụi bẩn và các vết dơ. 

Không những vậy, giày từ xưa còn có tên gọi khác là “hài” có phát âm giống tựa tiếng thở dài mệt mỏi hoặc đó là dấu hiệu của sự bất lực, nỗi buồn không thể bày tỏ và vấn đề khó khăn không thể giải quyết trong cuộc sống. Vì vậy, việc tặng giày có thể xem là sẽ khiến cho đối phương gặp xui xẻo, gặp nhiều xui rủi trên suốt đoạn đường của họ.

Không tặng đồng hồ vào dịp Tết

Đầu năm không nên tặng gì – đó chính là đồng hồ vì nhiều người cho rằng nếu như đồng hồ chết máy, đó cũng là lúc vận mạng của người đó sắp tận. Một số người còn cho rằng, đồng hồ là biểu tượng của thời gian nên nếu nhận quà tặng là đồng hồ thì đồng nghĩa với việc thời gian của họ cũng hết. Dù chỉ là quan niệm và chưa có dẫn chứng cụ thể nhưng bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ khi chọn đồng hồ để làm quà Tết cho người thân.

Kiêng kỵ tặng khăn tay vào ngày Tết

Khăn tay là đồ vật thường đại diện cho những cơ cực, gian khó và chia ly
Khăn tay là đồ vật thường đại diện cho những cơ cực, gian khó và chia ly

Một vật dụng khác mà bạn không nên tặng vào ngày Tết có thể kể đến là khăn tay. Đây là vật dụng dùng để lau mồ hôi, nước mắt và gợi đến cho chúng ta những ký ức đau thương nên khăn tay chính là vật kiêng kỵ khi làm quà tặng năm mới.

Không tặng hạt tiêu vào dịp Tết

Đối với nhiều người miền Nam, chữ “tiêu” trong hạt tiêu có nghĩa là tiêu tùng, tiêu tán và liên quan đến sự chết chóc, mất mát và ly tan. Vì vậy, bạn không nên chọn hạt tiêu để làm quà Tết vì đây là một điều cấm kỵ. Đặc biệt, đối với người miền Nam, nhất là những người làm kinh doanh, hạt tiêu sẽ mang đến những mất mát, tổn thất về ngân sách và tài chính của họ.

Không tặng cây hoặc hoa có gai

Đầu năm không nên tặng gì - Cây hoặc hoa có gai
Đầu năm không nên tặng gì – Cây hoặc hoa có gai

Đầu năm không nên tặng gì và đó là cây hoặc hoa có gai. Chúng ta có thể tặng hoa vào năm mới nhưng không phải hoa nào cũng phù hợp để làm quà biếu tặng. Có một số loại hoa có gai rất đẹp như hoa hồng, xương rồng trông rất đẹp nhưng các loại hoa này sẽ dễ làm cho người nhận bị thương bởi những chiếc gai. Đồng thời điều này còn thể hiện điềm báo không may mắn đối với gia chủ. 

Nếu bạn muốn chọn hoa để làm quà Tết cho người thân, bạn bè, bạn nên chọn các loại hoa như hoa mai, hoa lan, hoa đào,… Đây là những loại hoa mang ý nghĩa về sự may mắn và có thể chưng vào những ngày đầu năm mới.

Không dùng lửa hoặc nước làm quà tặng dịp Tết

Đầu năm không nên tặng gì làm quà Tết – lửa chính là vật kiêng kỵ trong ngày Tết vì ngọn lửa sẽ mang đến cảm giác nóng rát. Đây cũng là nguyên nhân chính của nhiều vụ hỏa hoạn hằng ngày và gây ra nhiều thiệt hại về người và cũ. Vì vậy, đối với nhiều người, lửa là vật phẩm rất nguy hiểm và thường chứa đựng ý nghĩa không may mắn.

Giống với lửa, nước cũng là thứ không nên tặng vào dịp lễ Tết vì nhiều người cho rằng nước là nguồn tài lộc. Người xưa thường chúc Tết rằng “Tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt” nên khi mang tặng nước cho người khác cũng sẽ xem như là minh “mất lộc”. Vì vậy, trong những ngày lễ Tết, người ta thường mời rượu, bia, nước ngọt và ít ai sẽ mời nước. 

Kiêng không tặng mèo vào ngày Tết

Đầu năm không nên tặng gì thì mèo là một trong số đó
Đầu năm không nên tặng gì thì mèo là một trong số đó

Người xưa có câu “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” nên không ai chọn mèo để làm quà tặng vào ngày Tết. Bên cạnh đó, tiếng kêu “meo meo” của mèo còn gần với chữ “nghèo” sẽ càng khiến nhiều người không thích nhận mèo vào dịp đầu năm. Trong trường hợp người nhận quá yêu thích mèo, bạn có thể chọn ra một dịp khác trong năm để tặng.

Không nên tặng gương vào dịp Tết

Đầu năm không nên tặng gì? – gương chính là vật đại kỵ không nên tặng vào ngày Tết. Theo tín ngưỡng dân gian, gương là vật có thể thu hút âm khí, đưa đường dẫn lối cho ma quỷ đến quấy nhiễu con người. Hơn nữa, việc để gương bị vỡ sẽ báo hiệu cho điềm gở, có thể có nhiều tai họa ập tới bất ngờ. Vì vậy, bạn không nên nhận gương vào đầu năm để bản thân và gia đình được an toàn hơn.

Những món quà nên tặng ở Việt Nam vào dịp Tết

Trong dịp Tết tại Việt Nam, bên cạnh những món quà không nên tặng ngày tết thì cũng có nhiều món quà phổ biến mà bạn có thể tặng để thể hiện lòng tri ân và gửi lời chúc mừng đến gia đình, bạn bè và người thân. Tùy vào mối quan hệ hoặc vùng miền, mà bạn có thể chọn những món quà tặng Tết phù hợp riêng. Bạn có thể cân nhắc các món quà đầy ý nghĩa sau đây:

Hộp, giỏ quà Tết

Hộp quà Tết mang ý nghĩa chúc mừng năm mới đến cho người nhận
Hộp quà Tết mang ý nghĩa chúc mừng năm mới đến cho người nhận

Ngược lại với danh sách đầu năm không nên tặng gì, hộp, giỏ quà Tết là những sản phẩm khá được ưa chuộng để làm quà biếu Tết. Với thiết kế đẹp mắt cùng những sản phẩm thiết yếu, mang ý nghĩa tốt lành như trà, cà phê, rượu, bánh mứt,… giúp bạn gửi trao tình cảm, sự chân thành đến người nhận.

Bia, rượu vang

Những cuộc họp mặt đầu năm không thể nào thiếu bia hoặc rượu vang. Món quà mang đến ý nghĩa thịnh vượng và giúp cuộc gặp mặt năm mới trở nên rộn ràng, vui vẻ hơn. Hãy lựa chọn những thương hiệu nổi bật, uy tín để đảm bảo chất lượng món quà nhé! 

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng và bánh tét là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Tặng bánh chưng hoặc bánh tét cho người thân là cách thể hiện sự quan tâm và truyền tải, gìn giữ truyền thống văn hóa đặc biệt của tổ tiên, ông bà

Quần áo mới

những món quà nên tặng vào dịp tết
Quần áo mới là một trong những món quà nên tặng vào dịp tết

Trong dịp Tết, việc tặng quần áo mới cho người thân, đặc biệt là trẻ em mang nhiều ý nghĩa may mắn. Tuy nhiên, khi lựa chọn quần áo mới tặng những người thân yêu, bạn nên lưu ý những màu sắc trong danh sách những điều kiêng kỵ khi tặng quà ở Việt Nam trong ngày Tết như trắng, đen để tránh gây khó xử cho người nhận nhé!

Các loại cây mùa xuân

Mỗi khi xuân đến, hoa đào, hoa mai lại nở rộ, khoe sắc trên khắp nẻo đường. Dần dà, hai loại hoa đặc biệt này đã trở thành biểu tượng của ngày Tết, mang sự tươi mới và thịnh vượng cho gia chủ. Món quà Tết từ các loại cây này, giúp bạn trao gửi những thông điệp tốt đẹp trong năm mới với người nhận. Và đừng quên tránh tặng hoa cúc hoặc những loài hoa mang màu trắng trong danh sách các món quà không nên tặng ngày tết nhé!

Các món quà sức khỏe

Các món quà tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn, mang ý nghĩa tốt đẹp cho năm mới
Các món quà tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn, mang ý nghĩa tốt đẹp cho năm mới

Trong những năm gần đây, món quà sức khỏe như yến sào, mật ong, hạt dinh dưỡng và các sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe đã trở thành sự lựa chọn phổ biến. Nếu như lưu ý đầu năm không nên tặng gì phải loại bỏ những vật phẩm mang ý nghĩa xui xẻo, không may mắn, các món quà sức khỏe sẽ giúp bạn thể hiện tình cảm, sự quan tâm sâu sắc đến người nhận.

Câu đối đỏ, tranh ảnh

Có lẽ nhiều người không còn quá xa lạ với câu đối đỏ hay tranh ảnh ý nghĩa ngày Tết. Đây là những vật dụng được ưa chuộng để trang hoàng nhà cửa, tạo không khí tươi mới, rộn ràng ngày Tết. Bạn có thể chọn tranh ảnh, câu đối đỏ mang thông điệp may mắn, ý nghĩa phong thủy tốt lành để thay lời chúc mừng năm mới may mắn, thịnh vượng đến người nhận.

LỜI KẾT

Hy vọng với danh sách các món quà không nên tặng ngày tết, và trả lời cho câu hỏi “đầu năm không nên tặng gì?” trong bài viết trên đây, bạn có thể hiểu thêm được phong tục, nét đẹp trong văn hóa Tết của người Việt. Đồng thời, sau thông tin về những điều kiêng kỵ khi tặng quà ở Việt Nam, bạn sẽ tránh được những hiểu lầm không đáng có khi tặng, biếu quà Tết đầu năm. Nếu bạn vẫn đang phân chưa biết nên tặng gì vừa ý nghĩa, vừa phù hợp với tài chính, hãy liên hệ ngay đến Hộp Quà Tết để được tư vấn và lựa chọn nhé!

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm hiểu những món quà biếu tết người thân và địa chỉ mua quà Tết HCM uy tín, chất lượng với giá cả phải chăng thì hãy liên hệ ngay với Hopquatet.vn để được hỗ trợ nhé!

LIÊN HỆ CỬA HÀNG HOPQUATET.VN

  • Địa chỉ: 133 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM
  • Hotline: 0903 342 137
  • Website: www.hopquatet.vn

nut-ctl

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.