10 Cách làm mứt tết ngon ngày tết, đơn giản, dễ làm ngay tại nhà
Tết Nguyên đán đang cận kề, nhiều người chọn làm mứt Tết tại nhà vừa tiết kiệm chi phí, vừa có cơ hội thể hiện kỹ năng làm bếp để cho ra những thành phẩm ngon lành. Đồng thời, bạn cũng có thể thưởng thức thành quả cùng với những người thân yêu trong những ngày đầu năm. Nếu bạn vẫn chưa biết nên làm món mứt gì, sau đây Hộp Quà Tết sẽ tổng hợp 10 cách làm mứt Tết ngon, dễ làm và phù hợp với nhiều người qua bài viết chi tiết dưới đây.
Cách làm mứt Tết hạt sen truyền thống
>>>Tham khảo thêm:
Mứt hạt sen truyền thống là loại mứt quen thuộc được nhiều người ưa chuộng. Những viên hạt sen có vị béo bùi, hương thơm lừng ẩn mình trong một lớp đường trắng. Thay vì mua sẵn như mọi năm, món này có thể tự làm tại nhà vừa đảm bảo an toàn, vừa có một món ăn vặt ngon giúp an thần dễ ngủ. Dùng mứt hạt sen đãi khách trong những ngày Tết Nguyên đán chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể học cách làm mứt Tết hạt sen dựa trên nguyên liệu và cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt sen tươi 600g.
- Đường trắng 300g.
- Cà phê vani 1 muỗng.
Hướng dẫn làm mứt hạt sen truyền thống
- Bước 1: Sơ chế hạt sen bằng cách loại bỏ tim sen để không bị đắng. Rửa sạch và cho vào một nồi nước để đun sôi cho đến khi chín tới. Vớt hạt sen đã chín ra rồi xả qua nước lạnh và ngâm vài phút để hạt sen nguội hẳn. Tiếp theo, vớt hạt sen ra rồi để thật ráo nước.
- Bước 2: Cho lần lượt hạt sen, đường vào một cái tô to, đảo đều cho đến khi đường ngấm vào hạt sen rồi ướp khoảng 1-2 tiếng. Cho phần nước đường vào chảo, nấu cho nước đường sánh lại với lửa nhỏ. Cho hạt sen vào và đảo thật nhẹ tay, tránh làm các hạt sen vỡ nát.
- Bước 3: Sên thêm vài phút, cho vani hoặc tinh dầu hoa bưởi vào. Khi nước đường cạn dần hẳn tắt bếp, đảo thêm vài phút để hạt sen khô dần và có đường kết tinh bám trên chảo.
Cách làm mứt vỏ bưởi, cùi bưởi
Mứt vỏ bưởi là món ăn vặt thơm ngon có mùi thơm thoang thoảng nhẹ, vị chua ngọt thanh rất bắt miệng. Món mứt bưởi có thể dùng để đãi khách ghé thăm và đặc biệt phù hợp với các dịp lễ Tết. Cách làm mứt Tết vỏ bưởi đơn giản với nguyên liệu và cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g vỏ bưởi
- 250 – 300g đường
- 1 thìa cafe muối
- 1 bát nước vô trong
Hướng dẫn làm mứt vỏ bưởi
- Bước 1: Vỏ bưởi sau khi đã được gọt sẽ đem cắt bớt phần vỏ trắng nếu quá dày. Phần vỏ bưởi rửa sạch rồi đem thái dạng sợi to 1cm.
- Bước 2: Cho vỏ bưởi vào tô cùng với muối rồi nhào nặn trong vài phút để vỏ bưởi được mềm, rửa lại vài lần để cho ra hết chất đắng.
- Bước 3: Cho vỏ bưởi vào tô rồi cho nước vôi trong sao cho ngập phần vỏ và ngâm khoảng 4 tiếng.
- Bước 4: Đun sôi một nồi nước với 1 thìa cafe muối rồi cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 3 phút rồi lấy ra, đổ nước đi và co nước sạch vào rồi tiếp tục luộc. Lặp lại thao tác như vậy 3 lần cho đến khi bạn lấy thứ 1 miếng cùi bưởi và cắn thử thấy đỡ vị đắng là ổn. Vỏ bưởi sau khi luộc có thể ngâm chậu nước lạnh trong 5 phút, vớt ra và bóp cho bớt nước.
- Bước 5: Cho vỏ bưởi vào tô cùng với đường, trộn đều và ướp trong khoảng 4 tiếng để đường ngấm đều vỏ bưởi.
- Bước 6: Cho vỏ bưởi và nước đường vào chảo rồi bật bếp nấu cho nước đường sôi lên với mức lửa nhỏ vừa, thi thoảng nên đảo đều mứt. Khi nước đường rút cạn, bạn có thể đảo liên tục với lửa nhỏ và sên cho tới khi mứt khô ráo hoàn toàn rồi tắt bếp. Bạn nên đảo thêm khoảng 2-3 phút để mứt khô hẳn và không bị chảy nước. Để mứt nguội hẳn rồi cho vào hũ sạch, đậy kín bảo quản và dùng dần.
Cách làm mứt Tết dừa
Một trong những cách làm mứt Tết mới lạ đó chính là làm mứt dừa ngũ sắc dạng viên nhỏ xinh như viên kẹo, đặc biệt rất được trẻ nhỏ yêu thích. Đây là loại mứt khá phổ biến vào dịp Tết bởi sự độc lạ của nó. Cách làm mứt Tết dừa ngũ sắc khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và thực hiện theo các bước như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cùi dừa 1kg
- Đường 500g
- Sữa tươi không đường 100ml
- 1 chén nước cốt lá dứa để làm màu xanh
- 1 gói cà phê hoà tan hoặc bột cacao để làm màu nâu
- 1 chén nước củ dền để làm màu đỏ
- 1 chén nước ép cà rốt để làm màu vàng cam
Hướng dẫn cách làm mứt Tết ngũ sắc
- Bước 1: Giống như mứt dừa truyền thống, đầu tiên phải gọt sạch phần vỏ nâu của trái dừa để lấy cùi dừa. Tiếp theo, cắt dừa thành từng khối vuông có cạnh khoảng 1cm.
- Bước 2: Rửa sạch cùi dừa đã cắt bằng nước ấm khoảng 2-3 lần cho đến khi thấy nước không còn bị đục, làm vậy để dừa ra bớt dầu. Sau đó, cho dừa chần qua nước sôi khoảng 1 phút rồi sau đó vớt ráo nước.
- Bước 3: Cho lần lượt đường trắng và sữa tươi vào dừa rồi trộn đều với nhau.
- Bước 4: Rửa sạch các loại củ quả (dùng để tạo màu cho mứt) rồi cho vào cối xay kèm một ít nước lọc, xay thật nhuyễn và lọc qua rây lấy nước cốt. Đặc biệt, đối với cà phê hoặc bột cacao nên pha với nước nóng và chú ý lượng bột cà phê/cacao và nước sao cho ra 1 chén hơn sánh đặc.
- Bước 5: Chia phần cùi dừa đã ngâm vào từng phần rồi cho nước và đem vào từng tô nước cốt rau củ để nhuộm màu, lưu ý nên trộn chung cùi dừa và các loại nước cốt thật kỹ sao cho đều màu.
- Bước 6: Dùng đường trộn đều vào từng phần cùi dừa đã nhuộm màu và chờ trong khoảng 1 tiếng để đường tan và thấm kỹ vào dừa.
- Bước 7: Cho từng phần dừa đã ướp với đường cho vào chảo và sên qua với lửa vừa, nên đảo đều tay trong quá trình sên cho đến khi đường bắt đầu keo lại rồi vặn lửa để liu riu. Tiếp tục đảo đều tau cho đến khi đường kết tinh thành những hạt nhỏ li ti như tuyết là hoàn thành.
Cách làm mứt Tết bằng mít
Mứt mít nghe khá lạ tai nhưng lại là một trong những món ăn có xu hướng phổ biến trong mùa Tết năm nay. Nhiều người chỉ nhau cách làm mứt Tết bằng mít vô cùng đơn giản và có thể làm tại nhà. Để làm được món ăn này, bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Múi mít đã bỏ hạt và xơ 400g
- Đường 150g
- Muối
- Chanh vắt lấy nước cốt ½ quả
Hướng dẫn cách làm mứt mít
- Bước 1: Xắt mít sao cho thành miếng dày vừa ăn.
- Bước 2: Cho mít vào chảo và cho lần lượt 150g đường, một ít muối và nước cốt chanh vào trộn đều khoảng 1 tiếng để hỗn hợp ngấm gia vị.
- Bước 3: Cho mứt đã ướp vào chảo rồi sên với lửa vừa. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ cho mít ngấm đường trong quá trình sên tuy nhiên không nên đảo liên tục vì mít sẽ bị nát.
- Bước 4: Tiếp tục sên mít cho đến khi đường dẻo ngấm vào keo lại là được.
- Bước 5: Cuối cùng, xếp mít lên vỉ và phơi nắng tầm 1 tiếng cho mít nguội hẳn, khô ráo và cất trong hũ thuỷ tinh có nắp đậy kín để bảo quản và dùng dần.
Cách làm mứt Tết xoài
Mùa xoài đến đồng nghĩa với việc Tết sắp đến, bạn có thể tận dụng những trái xoài xanh để học cách làm mứt Tết xoài thơm ngon để mời khách. Những miếng mứt xoài thơm, có vị hơi chua nhẹ và ngọt thanh, nhâm nhi cùng tách trà nóng là một điều rất tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng những trái xoài chín vàng để chế biến mứt xoài dẻo chua ngọt. Đây chắc chắn là một trong những món mứt “hot” nhất trong mùa Tết này.
Bạn có thể học cách làm mứt Tết xoài chỉ với các nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Xoài xanh 1kg.
- Vôi bột 2 muỗng canh
- Đường trắng 600g
- Phèn chua 1 muỗng canh
Hướng dẫn cách làm mứt xoài
- Bước 1: Rửa sạch xoài, gọt vỏ và cắt xoài thành từng miếng dày và dài. Hoà 2 muỗng canh bột vôi với hai 2 lít nước rồi chờ bột lắng xuống, gạn lấy nước trong rồi cho xoài vào ngâm khoảng 3 tiếng.
- Bước 2: Vớt xoài và rửa sạch cho hết mùi vôi, bắc một nồi nước sôi và cho vào 1 muỗng canh phèn chua. Chờ nước sôi rồi cho xoài vào chần qua, tiếp theo đổ nước và rửa lại với nước.
- Bước 3: Ngâm xoài với 600g đường cho đến khi đường hoà tan, thi thoảng có thể xóc hoặc đảo đều để đường ngấm vào những miếng xoài. Khi đường tan hết, có thể đem sên mứt trên bếp với lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều sao cho miếng trong đều. Khi miếng xoài trở nên trong hơn, nước đường cạn và sánh lại, bạn có thể tắt bếp.
- Bước 4: Muốn mứt xoài khô hơn, bạn có thể sấy trong tủ lạnh hoặc sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C trong 40 – 60 phút. Khi mứt nguội hẳn, bạn có thể bảo quản trong hũ kín rồi dùng dần.
Cách làm mứt gừng ngày Tết
Mứt gừng là món ăn vặt quen thuộc không chỉ sử dụng vào những ngày Tết, nhiều gia đình dụng mứt gừng như món ăn vặt hằng ngày. Cách làm mứt Tết gừng khá đơn giản với các nguyên vật liệu và cách làm như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g gừng tươi
- Muối và đường các loại
Hướng dẫn cách làm mứt gừng Tết
- Bước 1: Chọn những củ gừng không quá già cũng không quá non vì nếu khi sên sẽ bị ra nước đối với gừng non, bị xơ đối với gừng quá già. Gừng nên bào vỏ và cho vào thau nước lạnh có hoà một ít muối và ngâm trong 10 phút để gừng không bị đen.
- Bước 2: Bào gừng thành lát mỏng, những lát gừng sau khi bào cũng ngâm vào nước muối loãng trong 10 phút.
- Bước 3: Tiếp đến, vớt gừng ra và luộc. Trong thời gian luộc nên cho vào nồi một ít muối sẽ giúp cho gừng có màu trắng tự nhiên hơn. Thời gian luộc gừng là 2 phút rồi vớt ra xả qua với nước lạnh.
- Bước 4: Tiếp tục luộc gừng lần 2 trong 1 phút rồi vớt ra xả với nước lạnh, Mục đích của việc này là giúp gừng giảm đi độ cay nồng.
- Bước 5: Cho gừng vào chảo cùng với đường, nếu là 200g gừng hãy cho tương đương 200g đường. Trộn đều hỗn hợp và ướt trong 1 tiếng để đường thấm đều với gừng.
- Bước 6: Cho chảo lên bếp và sên với lửa nhỏ, nên thường xuyên đảo đều tay để đường không bị cháy. Đảo cho đến khi hỗn hợp ở dạng lỏng rồi sệt lại và từ từ đóng thành tinh thể trắng là tắt bếp. Thời gian để đường chuyển từ dạng lỏng sang tinh thể là khoảng 45 phút.
Cách làm mứt thơm dẻo ngọt
Mứt thơm là loại mứt khá quen thuộc đối với nhiều chị em nội trợ và không chỉ riêng vào ngày Tết. Cách làm mứt Tết thơm dẻo ngọt sẽ có một chút biến tấu, thay vì xay nhuyễn, bạn có thể cắt từng lát và sên với đường. Không chỉ có tính thẩm mỹ cao, mứt thơm dẻo ngọt còn là món tráng miệng chứa nhiều vitamin giúp bổ sung đề kháng.
Mứt được làm tại nhà sẽ có thời gian bảo quản ít hơn, không giống như mua ngoài tiệm nhưng bù lại sẽ đảm bảo an toàn hơn cho sức khoẻ. Bạn có thể học cách làm mứt Tết thơm dẻo ngọt chỉ với các nguyên vật liệu đơn giản và cách thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thơm 700g.
- Muối 1 muỗng cà phê.
- Đường trắng 150g.
Hướng dẫn cách làm mứt thơm Tết
- Bước 1: Thơm gọt vỏ, cắt mắt và cắt khoanh tròn hơi dày, đục và lấy phần lõi ở giữa. Cho thơm vào một cái tô, ngâm với 1 lít nước lạnh pha với muối khoảng 15 – 20 phút rồi vớt thơm ra để ráo.
- Bước 2: Cho thơm và đường vào chảo rồi đảo nhẹ nhàng trong vòng 1 – 2 tiếng để đường tan. Bắc chảo nóng rồi cho thơm vào, sên mứt với lửa vừa trong 5 phút rồi sau đó hạ thấp lửa xuống. Tiếp tục sên và đảo phần thêm trên bếp đến khi đường cạn dẻo và bám hết vào từng lát thơm rồi tắt bếp.
- Bước 3: Cho mứt thơm xếp ra vỉ để mứt nguội hẳn và khô trước khi cho vào hũ. Không chỉ là một món ăn tráng miệng, mứt thơm còn là món ăn giàu vitamin giúp bổ sung đề kháng rất tốt.
Cách làm mứt bí đao
Gần đây, nhiều người đang có xu hướng làm mứt tại nhà và tận dụng sẵn những nguyên liệu tự nhiên đầy dinh dưỡng như bí đao để làm mứt. Mứt bí đao có vị thơm ngọt, giòn sần sật hấn dẫn có công dụng làm đẹp da đối với các chị em. Tuy nhiên, bí đao sẽ hơi khó làm hơn so với các loại mứt khác nhưng đừng quá lo lắng, bạn có thể học cách làm mứt Tết bí đao chỉ với những nguyên vật liệu đơn giản và các bước như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đao 1.5kg
- Đường trắng 400g
- Vôi bột 1 muỗng canh
- Nước hoa bưởi 1 muỗng cà phê
Hướng dẫn cách làm mứt bí đao
- Bước 1: Hoà tan bột vôi với 1,5 lít nước lạnh, lọc để lấy nước vôi trong. Bí đao gọt vỏ, cắt bỏ phần ruột mềm, thái miếng dài và to cỡ ngón tay hoặc miếng vuông. Bí sau khi cắt rửa qua nước lạnh và ngâm vào nước vôi trong tối thiểu 8 tiếng hoặc qua đêm.
- Bước 2: Cho bí đao ra rổ rồi rửa qua với nước lạnh nhiều lần cho đến khi sạch. Rải bí ra khay và hong gió cho đến khi các miếng bí khô ngoài nắng nóng trong 4 – 5 tiếng (đây là công đoạn quan trọng cần lưu ý).
- Bước 3: Cho đường và nước lạnh vào nồi và hoà tan, đun sôi nước với lửa vừa. Khi nước đường sôi, hãy cho bí vào luộc với lửa nhỏ cho đến khi chín. Vớt bí ra khay và cho bí đến nơi thoáng gió phơi trong 4 tiếng.
- Bước 4: Tiếp đến cho phần đường còn lại vào nồi nước lạnh rồi cho lên bếp với lửa nhỏ. Khi nước đường sôi khoảng 2 phút, cho bí đã phơi vào, sên cho đến khi đường sánh lại rồi cho tiếp nước hoa bưởi vào. Tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh bám xung quanh bí và khô thì tắt bếp.
- Bước 5: Trải mứt ra khay rồi để nơi thoáng gió khoảng vài tiếng cho đến khi mứt khô. Cách làm mứt Tết bí đao khá đơn giản nên bạn không phải lo khi dùng món này để chiêu đãi nhà mình.
Cách làm mứt táo ngày Tết
Tết đến, nhiều người thường mua táo Tàu khô dùng để trang trí trong khay bánh Tết. Tuy nhiên, món này có thể tự làm tại nhà và thay vì dùng táo Tàu tươi, bạn có thể sử dụng táo ta để làm mứt. Cách làm mứt Tết táo khá đơn giản, dễ làm, dễ ăn chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích thú và hài lòng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Với hương vị chua mềm, dịu nhẹ sẽ góp phần khiến cho mâm bánh ngày Tết của bạn vơi đi rất nhanh. Bạn có thể học cách làm mứt Tết táo chỉ với các nguyên liệu và cách làm đơn giản như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Táo 1kg
- Đường trắng 500g
- Vôi bột 15g
- Phèn chua 30g
Hướng dẫn cách làm mứt táo ngày Tết
- Bước 1: Táo lặt bỏ hết cuống, rửa sạch rồi dùng tăm nhọn xăm đều lên quả táo giúp ngấm đường đều và nhanh.
- Bước 2: Pha nước vôi với tỉ lệ 10g bột vôi với 1 lít nước, chờ cặn vôi lắng xuống rồi gạn để lấy nước trong. Ngâm táo trong 8 tiếng rồi vớt ra rửa sạch dưới vòi nước lạnh.
- Bước 3: Hoà tan một thìa phèn chua cùng nước rồi đun sôi. Cho táo vào chần cho đến khi vỏ ngả vàng rồi vớt ra ngâm với nước lạnh, xả sạch táo rồi để cho ráo nước.
- Bước 4: Ướp táo với đường cho đến khi đường hoà tan. Cho táo vào chảo có phần đáy dày rồi đun với lửa nhỏ. Để đường sôi nhẹ, vỏ táo sẽ dần chuyển sang màu cánh gián và teo lại, sên cho đến khi nước đường cạn rồi đem táo để nơi khô ráo cho đến khi nguội hẳn và cất vào lọ kín.
Cách làm mứt đu đủ sấy vị chanh dây
Mứt Tết có rất nhiều loại, nếu không nhắc đến mứt đu đủ thì chính là một sự thiếu sót, không chỉ sở hữu vị ngọt thanh, giòn tan của đu đủ mà còn có vị chua chua của chanh dây. Mứt đu đủ sấy vị chanh dây có mùi thơm dai, ngọt dịu khác với các loại mứt truyền thống khác. Bạn có thể học cách làm mứt Tết đu đủ sấy vị chanh dây bằng các nguyên liệu và các bước thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đu đủ (hơi chín) 1.5kg
- Chanh dây 4 trái
- Đường trắng 250g
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ sấy
- Bước 1: Nên chọn đu đủ là những trái ương, thuôn dài. Đu đủ gọt bỏ vỏ, bổ đôi và loại bỏ hạt và màng bên trong. Tiếp theo, thái đu đủ thành miếng dài khoảng 5 – 6cm có độ dày khoảng 1cm.
- Bước 2: Đu đủ sau khi thái hãy ngâm ngay vào nước có pha chút muối hoặc chanh cho bớt nhựa. Rửa đu đủ lại với nước lạnh khoảng 2-3 lần rồi vớt ra rổ cho thật ráo nước.
- Bước 3: Cho đu đủ vào một cái hộp lớn và ướp cùng đường với chanh leo khoảng 2-3 tiếng. Để hỗn hợp mứt được ngon hơn, bạn nên cho vào tủ lạnh, thi thoảng lấy ra đảo cho ngấm đều.
- Bước 4: Xếp đu đủ ra khay rồi cho vào máy sấy ở nhiệt độ 40 – 45 độ C cho đến khi mứt khô. Nếu không có máy sấy, bạn có thể cho đu đủ vào lò nướng và cũng sấy ở nhiệt độ này, lưu ý quan sát và thấy mứt khô là được (trong quá trình sấy, bạn nên hé cửa một chút và thỉnh thoảng nên lật các mặt đu đủ).
- Bước 5: Cho ra thành phẩm và thưởng thức, mứt đu đủ sấy vị chanh dây với vị ngọt diu, mỏng dai thơm, hoà quyện cùng vị chua dịu của chanh dây chắc chắn sẽ là món ngon không thể thiếu trong ngày Tết.
LỜI KẾT
Qua bài viết trên, Hộp Quà Tết đã tổng hợp các cách làm mứt Tết thơm ngon, trọn vị có thể dùng vào ngày Tết để bạn có thể tìm hiểu và tham khảo. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tay làm ra những mẻ mứt thơm lừng, vừa dùng để chiêu đãi khách ghé thăm, vừa có thể thưởng thức cùng gia đình.