Chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng 2024 đầy đủ, chuẩn nhất

Lễ cúng rằm tháng Giêng 2024 hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu, là một trong những ngày rằm lớn để người dân đến chùa làm lễ cúng để mong cầu sự bình an cho cả năm. Ngoài ra, đây cũng là dịp để con cháu trong gia đình bày tỏ lòng biết ơn đến với tổ tiên và mong cầu một năm mới mưa thuận, gió hoà. Để chuẩn bị lễ cúng chu đáo, nhiều gia đình sẽ chuẩn bị các mâm cúng, lễ vật thật chỉn chu, đầy đủ. Vậy mâm lễ cúng rằm tháng Giêng sẽ gồm những gì, hãy cùng Hộp Quà Tết tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây. 

Chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng giêng 2024 đầy đủ

>>Tham khảo thêm:

Dựa theo phong tục truyền thống, mâm lễ cúng rằm tháng Giêng 2024 sẽ có hai loại đó là mâm cỗ chay cúng Phật và mâm cỗ chay cúng Gia Tiên, cụ thể như sau: 

Mâm lễ cúng rằm tháng giêng chay cúng Phật

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng chay để cúng Phật
Cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng chay để cúng Phật

Đối với mâm lễ cúng rằm tháng Giêng dâng Phật, các gia đình không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ. Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít hoa tươi, trái cây, lá trầu, một vài quả cau và bình rượu trắng để tạo thành mâm cúng là được. Tuỳ vào đặc tính của mỗi vùng miền, cách sắm sửa các lễ vật cũng sẽ có sự khác biệt nhất định. 

Cụ thể, mâm lễ cúng rằm tháng Giêng trái cây của người Nam sẽ không dùng chuối và thay vào đó sẽ là dừa, sung, dưa hấu, mãng cầu, xoài,… với ngụ ý mong cầu may mắn, sung túc cả năm. Ngược lại, đối với mâm lễ trái cây của người Bắc, họ thường chuẩn bị chuối tiêu nải to, dài, dáng đẹp có thể bao trọn được các loại trái cây khác để bày mâm lễ cúng. Ngoài ra, họ cũng có thể chuẩn bị thêm một số loại quả khác như táo, lê, cam, quýt, thanh long, hồng,…

Đối với hoa tươi, bên cạnh hoa cúc vàng, bạn có thể sử dụng hoa lay ơn, huệ trắng hoặc hoa hồng. Đặc biệt, bạn nên lưu ý với hoa ly bởi loại hoa này có nhiều quan điểm một số người cho rằng loại hoa này mang ý nghĩa ly tán, ly biệt và có mùi hương nồng nên không thích hợp để chọn cúng. Tuy nhiên, vẫn có một số gia đình vẫn chọn chưng hoa ly trên bàn thờ giống như các loại hoa cúng khác. 

Mâm lễ cúng rằm tháng giêng chay cúng Gia Tiên

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng chay để cúng Gia Tiên
Cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng chay để cúng Gia Tiên

Giống như các mâm lễ cúng Tết Nguyên đán hay những ngày lễ quan trọng khác, mâm lễ cúng rằm tháng Giêng 2024 dành cho bàn thờ gia tiên đó là xôi, canh, rau củ, đồ xào, giò lụa chay,… Tuỳ vào mỗi gia đình thuộc địa phương khác nhau sẽ có cách bày biện khác nhau. 

Nhiều chuyên gia cho rằng, ngày rằm tháng Giêng là ngày lễ quan trọng nhưng các gia đình cũng không cần phải bày vẽ quá nhiều, chủ yếu vẫn là lòng thành mà sắm lễ. Đối với gia đình ít người, gia chủ cần cân đối lại các món ăn và tránh quá nhiều gây lãng phí. 

Một số món chay để làm mâm lễ cúng rằm tháng Giêng gia tiên sẽ gồm có:

 • Chả giò chay, thịt gà chay,…
 • Xôi: xôi đậu, xôi gấc, xôi dừa hạt sen lá dứa,… (nhiều người sẽ ưu tiên chọn xôi gấc vì có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt)
 • Rau củ luộc ăn kèm với muối vừng hoặc kho quẹt chay.
 • Các món về đậu hũ: đậu hũ xào rau củ, đậu hũ sốt chua ngọt, đậu hũ chiên,… 
 • Các món canh: canh rau củ hầm, canh bí đỏ, canh bông cải chay,… 

Hoa quả cúng rằm tháng Giêng

Cách chuẩn bị mâm hoa quả cúng rằm tháng Giêng
Cách chuẩn bị mâm hoa quả cúng rằm tháng Giêng

Ngoài các món mặn trong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng, bạn cần chuẩn bị hoa quả để cúng, có hai cách chuẩn bị hoa quả như sau:

 • Đối với mâm lễ cúng rằm tháng Giêng đơn giản, bạn cần chuẩn bị một số loại hoa quả theo mùa, rửa sạch rồi để cho ráo nước, xếp lên đĩa sao cho thật bắt mắt. 
 • Nếu bạn muốn chuẩn bị cầu kỳ hơn, bạn có thể đặt các set trái cây có sẵn được trang trí đẹp mắt với các loại hoa quả, hoa tươi, trầu cau,… 

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn đó là mâm hoa quả cúng rằm tháng Giêng sẽ chuẩn bị số lượng quả theo số lẻ như 3 quả, 5 quả, 7 quả, 9 quả,… Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị một số lễ vật khác như nến, hoa, trầu cau, hương, rượu nếp,… 

Mâm cúng rằm tháng Giêng ngoài trời

Cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời
Cách chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời

Chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng ngoài trời không chỉ là truyền thống mà còn là nghi thức quan trọng để khấn cầu thần linh và trời đất phù hộ cho gia đình luôn gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Mâm cúng sẽ được sắp xếp tỉ mỉ tương tự như mâm cúng trong nhà, cụ thể như: 

 • Mâm cơm cúng: xôi, gà luộc, nem rán, thịt đông, chè kho, canh măng, món nộm giải ngấy, canh miến, canh bóng,… 
 • Một số lễ vật khác: mâm ngũ quả, hương hoa, vàng mã, trầu cau, đèn nến. 

Cách sắm lễ cúng rằm tháng Giêng

Cách sắm lễ lễ cúng rằm tháng Giêng đơn giản, dễ thực hiện
Cách sắm lễ lễ cúng rằm tháng Giêng đơn giản, dễ thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các món lễ cúng rằm tháng Giêng, chúng ta sẽ tiến hành bày biện mâm cúng, cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị một cái mâm lớn và sạch rồi đặt các món đồ cúng vào bên trong sao cho thật vừa vặn. Tiếp theo, đặt mâm cúng lên bàn thờ ở vị trí nằm giữa sau đĩa hoa quả. 
 • Đối với các lễ vật khác: hoa cúng sẽ được cắm trong lọ để ở hai bên và đèn bàn thờ phải được thắp sáng hai bên, mâm ngũ quả sẽ để giữa bàn thờ trước mâm cơm và tiền vàng mã sẽ để hai bên. 

Tuy nhiên, tuỳ vào diện tích của bàn thờ và cách bày trí của từng gia đình, bạn nên sắp xếp mâm cơm và các lễ vật khác một cách hợp lý và khoa học nhất. 

Văn khấn lễ rằm tháng Giêng tại nhà chuẩn nhất

Sau khi đã chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng đầy đủ, bạn nên chuẩn bị thêm văn khấn lễ rằm tháng Giêng để khấn cầu. Bạn có thể tham khảo mẫu văn tế chi tiết, đầy đủ như sau: 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần. 

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) còn là:…

Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm …, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án. 

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, chư vị Đại Vương, ngày Bản xứ Thần Linh Thổ Địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháy, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình. 

Khấn xong vái 3 lần. 

Một số lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng 

Khi chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng 2024 cần lưu ý những vấn đề như sau
Khi chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng 2024 cần lưu ý những vấn đề như sau

Có thể nói, rằm tháng Giêng là một trong những đại lễ lớn trong năm nên bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng một cách đầy đủ và không được xảy ra sai sót. Tuyệt đối không chuẩn bị mâm lễ cúng với hoa giả, trái cây giả, đầu lợn, món chay giả mặn,… Ngoài ra, trong ngày rằm tháng Giêng, bạn cũng cần phải chú ý đến những điều kiêng kỵ như sau:

 • Thùng gạo trong nhà bị lộ đáy: vì người xưa cho rằng nếu đầu năm mà thùng gạo trong nhà trống trơn thì cả năm sẽ bị đói kém. 
 • Kiêng câu cá: nhiều người cho rằng câu cá vào ngày trăng tròn sẽ mang đến vận xui rủi. 
 • Kiêng nói tục, chửi bậy: điều này sẽ khiến cho bạn dễ gặp những điều thị phi. 
 • Kiêng quan hệ nam nữ: dễ mang đến những điều xui xẻo. 

LỜI KẾT

Qua bài viết trên, Hộp Quà Tết đã tổng hợp những thứ cần chuẩn bị cho mâm lễ cúng rằm tháng Giêng 2024 để bạn có thể tìm hiểu để chuẩn bị cho thật kỹ lưỡng. Mong rằng với những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp bạn không gặp bất kỳ sai sót nào trong buổi lễ cúng quan trọng này trong năm.

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.