Tổng hợp các ngày lễ trong tháng 3 theo cả âm lịch và dương lịch

Tìm hiểu các ngày lễ trong tháng 3 âm lịch và dương lịch sẽ giúp bạn biết thêm về các sự kiện đang diễn ra trong thời gian này. Vì tháng 3 là tháng cuối cùng của mùa xuân đồng thời cũng là thời điểm các sự kiện đặc biệt sẽ diễn ra. Vậy tháng 3 có những ngày lễ gì quan trọng, hãy cùng Hộp Quà Tết tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Các ngày lễ trong tháng 3 ở Việt Nam theo dương lịch

>>Tham khảo thêm:

Các ngày lễ trong tháng 3 dương lịch tại Việt Nam hầu như không phải là những ngày lễ lớn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu thêm một số ngày kỷ niệm quan trọng trong lịch sử Việt Nam, dưới đây là một số ngày kỷ niệm đặc biệt mà bạn nên lưu lại: 

Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (ngày 3/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 tại Việt Nam - Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
Các ngày lễ trong tháng 3 tại Việt Nam – Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng ngày 3/3

Ngày 17/06/2003, dựa theo Luật Biên giới Quốc gia mà Chính phủ đã thông qua tại Kỳ họp thứ 3 và hội đồng đã quyết định chọn ngày 3/3 hằng năm để làm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Đây là ngày dùng để tôn vinh lực lượng bộ đội biên phòng của Nước nhà và để củng cố tư tưởng, phát huy sức mạnh toàn dân trong việc bảo vệ biên giới của đất nước. Qua đó sẽ tiếp thêm sức mạnh để lực lượng có thể xây dựng khu vực biên giới bền vững, không thể xâm phạm. 

Năm 2024 cũng là thời điểm đánh dấu 35 năm Ngày Bộ đội Biên phòng (3/3/1989 – 3/3/2024) và cũng là ngày kỷ niệm 65 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển của lực lượng (3/3/1960 – 3/3/2024)

Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (ngày 26/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 tại Việt Nam - Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
Các ngày lễ trong tháng 3 tại Việt Nam – Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ngày 26/3

Ngày 26/3/1931, tại Đại hội toàn quốc lần 3 đã quyết định chọn ngày 26/3 hằng năm làm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Từ sự kiện đó, ngày 26/3 được dùng để kỷ niệm chặng đường phát triển của Đoàn hội và đồng thời tôn vinh, gìn giữ và phát huy các truyền thống tốt đẹp của thế hệ thanh niên trẻ Việt Nam. Đặc biệt, năm 2024 sẽ đánh dấu kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024).

Ngày Thể thao Việt Nam (ngày 27/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 tại Việt Nam - Ngày Thể thao Việt Nam
Các ngày lễ trong tháng 3 tại Việt Nam – Ngày Thể thao Việt Nam ngày 27/3

Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí minh đã ký sắc lệnh số 38 và Nhà Thanh niên & Thể dục sẽ có trong Bộ Quốc gia và Giáo dục. Đây được xem là sự khởi đầu của nền thể dục thể thao Việt Nam trong chế độ mới. 

Dựa trên tiền đề trên, ngày 29/1/1991, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định chọn ngày 27/3 hằng năm để làm ngày Thể thao Việt Nam. Mục đích của ngày lễ này đó là thu hút người dân, các thanh niên tham gia công cuộc rèn luyện sức khoẻ. 

Ngày thành lập lực lượng Dân Quân tự vệ (ngày 28/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 tại Việt Nam - Ngày thành lập lực lượng Dân Quân tự vệ
Các ngày lễ trong tháng 3 tại Việt Nam – Ngày thành lập lực lượng Dân Quân tự vệ ngày 28/3

Vào ngày 28/3/1935, Đảng Cộng sản Việt Nam đã phê chuẩn Nghị quyết về Đội Tự vệ tại Đại hội Đảng toàn quốc lần I được tổ chức tại Ma Cao (Trung Quốc). Tiếp theo, ngày 28/3 hằng năm được chọn làm ngày thành lập Lực lượng Dân quân Tự vệ Việt Nam. Năm 2024 chính là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Lực lượng Dân quân Tự vệ (28/3/1935 – 28/3/2024). 

Các ngày lễ tháng 3 tại Việt Nam tính theo âm lịch

Bên cạnh các ngày lễ trong tháng 3 dương lịch, tháng 3 Âm lịch cũng có một số ngày lễ đặc biệt quan trọng. Trong đó có 2 ngày Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh là ngày lễ có nguồn gốc từ văn hoá Trung Quốc và đã du nhập vào Việt Nam khá lâu, cụ thể như sau:

Tết Hàn Thực (ngày 3/3 âm lịch)

Các ngày lễ trong tháng 3 âm lịch tại Việt Nam - Tết Hàn Thực
Các ngày lễ trong tháng 3 âm lịch tại Việt Nam – Tết Hàn Thực ngày 3/3 âm lịch

Tết Hàn Thực diễn ra vào mùng 3/3 Âm lịch hằng năm và đây là ngày để mọi người cùng tưởng nhớ đến những người đã khuất. Đây là ngày lễ có nguồn gốc từ Trung Quốc và gắn liền với cái chết thương tâm của vị hiền sĩ Giới Tử Thôi. Để thể hiện sự thương tiếc, nhà vua đã cho lập đền thờ và ban sắc lệnh không đốt lửa trong 3 ngày. Đồng thời, chọn ngày 3/2 Âm lịch để làm ngày tưởng nhớ đến Giới Tử Thôi. 

Ở Việt Nam, người dân chúng ta sẽ không cần phải kiêng lửa và thay vào đó sẽ chuẩn bị bánh trôi hoặc bánh chay cúng tổ tiên. Vì 2 loại bánh này đều được làm từ bột gạo và nếp thơm và điều này cũng tượng trưng cho việc dâng kính ông bà tổ tiên thành quả lao động trong năm qua. 

Tết Thanh Minh (ngày 5/3 âm lịch)

Các ngày lễ trong tháng 3 âm lịch tại Việt Nam - Tết Thanh Minh
Các ngày lễ trong tháng 3 âm lịch tại Việt Nam – Tết Thanh Minh ngày 5/3 âm lịch

Tết Thanh Minh ngày 5/3 Âm lịch, trong năm 2024 sẽ rơi vào ngày 13/4 Dương lịch. Đây cũng là thời điểm để con cháu nhớ về cội nguồn và dành thời gian để tảo mộ ông bà, tổ tiên. Vào ngày này, con cháu sẽ có nghĩa vụ chuẩn bị mâm cỗ dâng cúng tổ tiên và đồng thời dọn dẹp mộ phần ông bà sạch sẽ, thoáng đãng. 

Giỗ Tổ Hùng Vương (ngày 10/3 âm lịch)

Các ngày lễ trong tháng 3 âm lịch tại Việt Nam - Giỗ Tổ Hùng Vương
Các ngày lễ trong tháng 3 âm lịch tại Việt Nam – Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10/3 âm lịch

Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn trong năm của đất nước Việt Nam dùng để tưởng nhớ và thể hiện lòng biết ơn đến với các đời Vua Hùng đã có công xây dựng và gìn giữ đất nước. Vào ngày này, người dân sẽ tham gia lễ hội mùng 10 tháng 3 rước kiệu và dâng hương tại đền thờ Vua Hùng Việt Trì, Phú Thọ. 

Theo Bộ luật Lao đồng, những người tham gia lao động trên cả nước sẽ được nghỉ lễ 10 tháng 3 và được hưởng nguyên lương. Đồng thời, năm 2024, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) sẽ rơi vào ngày 18/4 dương lịch. 

Các ngày lễ Quốc Tế vào tháng 3

Bên cạnh đó, các ngày lễ trong tháng 3 trên toàn thế giới cũng khá nhiều với các ngày lễ cụ thể như sau:

Ngày Quốc tế không phân biệt đối xử (ngày 1/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới - Ngày Quốc tế không phân biệt đối xử
Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới – Ngày Quốc tế không phân biệt đối xử ngày 1/3

Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 1/3 hằng năm để làm ngày Quốc tế không phân biệt đối xử. Đồng thời, đây cũng là ngày nâng cao nhận thức về sự bất bình đẳng và yêu cầu các chính phủ cam kết và thực hiện việc chấm dứt các hình thức phân biệt đối xử. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân sẽ đóng vai trò chấm dứt nạn phân biệt đối xử để giảm thiểu sự bất bình đẳng, hướng đến một thế giới đoàn kết. 

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ (ngày 8/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới - Ngày Quốc tế phụ nữ
Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới – Ngày Quốc tế phụ nữ ngày 8/3

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay International Women’s Day diễn ra vào ngày 8/3 hằng năm được Liên Hiệp Quốc thành lập và chính thức bắt đầu từ năm 1977. Đây là ngày diễn ra các hoạt động nhằm tôn vinh vẻ đẹp và thể hiện vai trò quan trọng của phụ nữ trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, lễ 8 tháng 3 cũng là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị tướng nữ đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm bờ cõi nước nhà.  

Ngày Valentine Trắng (ngày 14/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới - Ngày Valentine trắng
Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới – Ngày Valentine trắng ngày 14/3

Ngày Valentine Trắng hoặc White Day có nguồn gốc từ Nhật Bản nói về một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp trả lại tình cảm của cô gái đã thương thầm mình trong ngày Valentine Đỏ (14/2) nên đã làm một hộp kẹo lớn màu trắng. 

Vì vậy, vào ngày 14/3 là ngày lễ Valentine trắng, là ngày mà các bạn trẻ sẽ đáp trả lại những người thương yêu của mình vào ngày này bằng những món quà mà họ đã nhận trong ngày 14/2. Đặc biệt, các loại bánh quy, kẹo và socola trắng sẽ được ưa chuộng hơn là các loại socola thông thường khác. 

Ngày Quốc Tế hạnh phúc (ngày 20/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới - Ngày Quốc tế hạnh phúc
Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới – Ngày Quốc tế hạnh phúc ngày 20/3

Ngày Quốc tế Hạnh phúc hay International Day of Happiness được diễn ra vào ngày 20/3 hằng năm và cũng là ngày được Liên Hiệp Quốc lựa chọn. Tính đến thời điểm hiện đã có 193 quốc gia, trong đó có Việt Nam cam kết ủng hộ và hoạt động tích cực trong việc xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng một xã hội bền vững, công bằng và hạnh phúc. 

Ngày Hội chứng Down Thế giới (ngày 21/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới - Ngày Hội chứng Down Thế giới
Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới – Ngày Hội chứng Down Thế giới ngày 21/3

Năm 2012, Liên Hiệp Quốc đã chính thức công nhận, và chọn ngày 21/3 là ngày Hội Chứng Down Thế giới (World Down Syndrome Day). Vì lý do ngày này được viết tắt theo tiếng Anh là 3.21st. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhắc đến tình trạng của một người mang 3 nhiễm sắc thể thứ 21 và là nguyên nhân gây nên Hội chứng Down. 

Đặc biệt, trong ngày 21/3 sẽ có nhiều hoạt động và sự kiện nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về căn bệnh này. Đồng thời, thông qua các sự kiện cũng sẽ tạo ra tiếng nói trên toàn cầu nhằm kêu gọi quyền lợi, sự hòa nhập và bình đẳng cho những người mắc hội chứng Down. 

Ngày Thơ Thế Giới (ngày 21/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới - Ngày Thơ Thế giới
Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới – Ngày Thơ Thế giới ngày 21/3

Ngày 15/11/1999, UNESCO đã chính thức chọn ngày 21/3 hằng năm để làm ngày Thơ Thế giới (World Poetry Day) để đề cao giá trị về vai trò của thơ ca trong xã hội cũng như khuyến khích người dân, đặc biệt là các thế hệ trẻ sẽ hướng về cội nguồn dân tộc. 

Ngày Quốc tế về Rừng (ngày 21/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới - Ngày Quốc tế về Rừng
Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới – Ngày Quốc tế về Rừng ngày 21/3

Ngày Quốc tế về Rừng 21/3 (International Day of Forests) đã được thông qua bởi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc dựa trên Nghị quyết A/RES/67/200. Đặc biệt, ngày Quốc tế về Rừng đầu tiên đã được tổ chức vào ngày 21/3/2013 và đây cũng là sự kiện nhằm nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về vai trò của rừng đối với sự sống trên toàn thế giới. 

Ngày Nước Thế Giới (ngày 22/3)

Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới - Ngày Nước Thế giới
Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới – Ngày Nước Thế giới ngày 22/3

Ngày Nước Thế giới 22/3 (World Water Day) được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận là ngày 22/3 hằng năm. Đồng thời đây cũng là ngày mà Liên Hiệp Quốc sẽ chọn chủ đề nhằm phản ánh các khía cạnh khác nhau về nước. 

Ngoài ra, trong năm 2023 vừa qua, chủ đề chính là ngày Nước Thế giới đó là “Nước cho sự phát triển bền vững” nhằm mục đích khuyến khích người dân thay đổi cách sử dụng, tiêu thụ và quản lý nguồn nước hợp lý. 

Ngày Thế Giới phòng chống lao

Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới - Ngày Thế giới phòng chống Lao
Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới – Ngày Thế giới phòng chống Lao ngày 24/3

Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3 (World Tuberculosis Day) là ngày được Liên Hiệp Quốc chính thức lựa chọn bởi đề xuất của WHO, được diễn ra vào ngày 24/3 hằng năm. Đây là cũng là sự kiện nâng cao nhận thức cộng đồng người dân đối với căn bệnh lao cũng như thúc đẩy sự nỗ lực trong việc chấm dứt căn bệnh này trên toàn cầu. 

Giờ Trái Đất (ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3)

Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới - giờ Trái Đất
Các ngày lễ trong tháng 3 trên thế giới – giờ Trái Đất 

Giờ Trái Đất là sự kiện thường niên mang tầm quốc tế do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tổ chức. Đây là sự kiện khuyến khích các hộ gia đình và doanh nghiệp tắt đèn và các thiết bị điện gia dụng không ảnh hưởng đến sinh hoạt trong vòng 60 phút (20h30 đến 21h30, theo giờ địa phương) vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hằng năm. 

Mục đích của ngày này sẽ là thúc đẩy việc tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu phát thải khí CO2 – một loại khí gây nên hiệu ứng nhà kính. Đồng thời, nâng cao nhận thức về sự quan tâm của con người đối với việc bảo vệ môi trường sống trên Trái Đất. 

LỜI KẾT

Qua bài viết trên, Hộp Quà Tết đã tổng hợp các ngày lễ trong tháng 3 quan trọng để bạn có thể tìm hiểu và tham khảo thêm. Mong rằng với những chia sẻ chi tiết trên sẽ giúp bạn ghi chú lại thông tin các ngày lễ để chuẩn bị cho kế hoạch cá nhân của mình một cách chi tiết và cẩn thận hơn.

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.