Cách gói bánh tét ngày Tết truyền thống ngon, đẹp, hấp dẫn

Tự tay gói bánh tét ngày Tết tại nhà không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo vệ sinh, tạo ra không khí ấm áp cho gia đình trong những ngày cuối năm. Tương tự như bánh chưng, thì bánh tét cũng là một phần không thể thiếu của ngày Tết truyền thống ở Việt Nam. Hôm nay, Hộp Quà Tết sẽ chia sẻ với bạn cách gói bánh tét truyền thống một cách ngon và đẹp mắt nhất, cùng học ngay nhé!

Cách chọn lựa nguyên liệu làm bánh tét

Cách lựa chọn nguyên liệu làm bánh tét
Cách lựa chọn nguyên liệu làm bánh tét

Trước khi làm bánh tét, việc chọn nguyên liệu chính là bước quan trọng nhất. Do nó có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng của bánh sau khi thành phẩm. Dưới đây là cách chọn lựa nguyên liệu gói bánh tét tốt nhất để tạo ra những chiếc bánh tét truyền thống thơm ngon: 

  • Gạo nếp chất lượng cao: 1kg
  • Thịt ba rọi tươi: 500g
  • Đậu xanh đã lột vỏ: 300g
  • Lạt tre
  • Lá chuối
  • Lá dứa
  • Hành tím
  • Các loại gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu xay nhuyễn

Lưu ý: Trong lúc chuẩn bị nguyên liệu gạo nếp khi gói bánh tét bạn nên ưu tiên mua gạo nếp mới được xay, có mùi thơm nhẹ. Tránh gạo nếp đã xay xát quá kỹ vì có thể làm mất mát nhiều dưỡng chất. Còn khi mua thịt ba rọi để làm nhân bạn cần chọn những miếng có tỷ lệ mỡ và thịt vừa phải. Không nên lựa chọn những miếng thịt có màu đỏ thẫm hoặc mùi lạ vì nó đã bị hư. 

Hướng dẫn cách gói bánh tét ngày Tết ngon tại nhà

Bánh tét – một biểu tượng không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của người miền Nam Việt Nam. Trong khi miền Bắc tự hào với bánh chưng còn miền Nam lại gắn bó với hương vị đặc trưng của bánh tét. Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh tét cần thiết, hãy cùng bắt tay vào cách gói bánh tét đơn giản tại nhà theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Xử lý gạo nếp

Cách xử lý gạo nếp để làm bánh tét được ngon
Cách xử lý gạo nếp để làm bánh tét được ngon hơn

Bước đầu tiên để gói bánh tét thành công thì bạn cần xay nhuyễn lá dứa để tạo nước ngâm gạo nếp. Sau đó, rửa sạch gạo nếp được ngâm trong nước lá dứa pha cùng một muỗng canh muối để ngâm trong vòng 4 tiếng. Khi đã qua thời gian ngâm, rót nếp ra rổ để ráo nước. 

Bước 2: Xử lý đậu xanh

Cách làm đậu xanh để gói bánh Tét
Cách làm đậu xanh để gói bánh Tét

Sau khi đã rửa sạch đậu xanh bạn cho chúng vào nồi nấu trên lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi cần giảm xuống lửa nhỏ rồi đậy nắp lại để đậu xanh nấu trong khoảng 20 phút. Khi đậu đã chín mềm bạn tắt bếp sau đó đổ đậu vào một tô. 

Tiếp tục quá trình gói bánh tét bạn thêm vào một muỗng canh đường vào đậu xanh rồi sử dụng muỗng để đè nhuyễn đậu xanh cho đến khi nó mịn. Bước chuẩn bị này vô cùng quan trọng cho nguyên liệu nhân trong cách làm bánh tét.

Bước 3: Xử lý lạt tre và lá chuối

Cách xử lý lạt tre và lá chuối trước khi gói bánh
Cách xử lý lạt tre và lá chuối trước khi gói bánh

Phần lạt tre và lá chuối, bạn cần xử lý cho sạch để đảm bảo vệ sinh cho bánh khi thành phẩm và giúp bánh giữ được lâu hơn. Với lạt tre nếu không có sẵn bạn có thể tự chuẩn bị bằng cách ngâm ống tre trong nước khoảng 8 tiếng để làm mềm sau đó chẻ thành từng sợi dài. Lạt tre càng mỏng càng tốt vì nó sẽ giúp bạn gói bánh tét một cách chắc chắn hơn. Tuy nhiên, đừng chẻ quá mỏng để tránh bị đứt khi nấu. 

Bước 4: Xử lý thịt ba chỉ

Cần chọn và xử lý thịt ba chỉ trước khi thực hiện gói bánh tét
Cần chọn và xử lý thịt ba chỉ trước khi thực hiện gói bánh tét

Sau khi mua thịt về bạn rửa sạch thịt rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5-10 phút để loại bỏ mùi tanh. Tiếp theo, vớt thịt ra rửa sạch lại để ráo nước tiếp tục thái thịt thành từng miếng dài và rộng khoảng 1cm nhằm giúp quá trình gói bánh tét tiện hơn.

Để ướp thịt, bạn cho thịt vào một thau và thêm vào 2/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 3 củ hành tím đã được băm nhuyễn. Tiếp tục, dùng đũa đảo đều thịt với gia vị sau đó để yên trong 20 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 5: Cách gói bánh tét ngon

Cách gói bánh Tét đẹp và ngon ngay tại nhà
Cách gói bánh Tét đẹp và ngon ngay tại nhà

Bước quan trọng nhất trong cách làm bánh tét là bước gói bánh. Trước khi gói, hãy sử dụng khăn sạch để lau sạch lá chuối sau đó cắt chúng thành từng miếng có chiều dài khoảng 2 gang tay. Tiếp đến, thực hiện cách xếp lá gói bánh tét dạng ba lá chuối xen kẽ để đảm bảo độ dày của vỏ bánh. 

Sau đó,  đặt nếp lên trên trải đều theo chiều rộng của lá chuối. Xếp lớp nhân gồm đậu xanh và thịt ba chỉ vào giữa tiếp tục rải nếp một cách đồng đều lên trên.

Tiếp tục, dùng tay để gói chặn hai đầu mép lá chuối lại một cách chắc chắn, rồi nhẹ nhàng gập hai phần góc của bánh, đem dựng bánh đứng lên sau đó sử dụng dây thun để buộc tạm ở giữa hai đầu bánh tét. Gấp hai đầu bánh để buộc lại bằng lá chuối, rồi sử dụng kéo để cắt bỏ lá thừa. Cuối cùng, sử dụng lạt tre để buộc các đường ngang và dọc quanh bánh. 

Bước 6: Luộc bánh

Luộc bánh là bước cuối cùng trong cách làm bánh tét
Luộc bánh là bước cuối cùng trong cách làm bánh tét

Sau khi đã gói bánh tét xong, đặt tất cả các chiếc bánh tét vào nồi nước đã đun sôi để luộc bánh. Nên luộc bánh ở lửa vừa trong khoảng 4 tiếng đồng hồ. Khi bánh đã nấu chín, vớt chúng ra sau đó ngâm vào nước lạnh trong khoảng 3 – 5 phút để làm nguội. Cuối cùng, bạn chỉ cần cắt ra thành từng khoanh nhỏ để có thể thưởng thức những bánh tét thơm ngon ngay tại nhà.

Mẹo nấu bánh tét mềm, ngon để được lâu

Khi thực hiện gói bánh tét có nhiều lúc bạn làm theo các bước nhưng thành quả không như mong đợi. Do đó, bạn nên tham khảo một số mẹo hữu ích sau đây: 

  • Khi luộc bánh trong khoảng 1,5 – 2 tiếng nên mở nắp nồi ra để lật mặt bánh để đảm bảo chúng được nấu chín đều. 
  • Nên đổ nước vào nồi thường xuyên để tránh bánh bị khô nhằm giúp chúng không bị vàng quá.
  • Khi bánh tét đã chín, vớt chúng ra và ngâm trong nước lạnh khoảng 3 – 5 phút sau đó để ráo. 
  • Nếu bạn lưu trữ bánh tét ở nhiệt độ phòng chúng có thể sử dụng trong vòng 5 – 7 ngày. 
  • Khi muốn bảo quản lâu hơn bạn có thể để bánh trong ngăn mát của tủ lạnh chúng sẽ giữ được trong khoảng 2 – 3 tuần.
  • Khi muốn sử dụng bánh từ tủ lạnh nên hấp hoặc chiên lại trước khi ăn để bánh trở nên thơm ngon như lúc mới nấu.

LỜI KẾT

Như vậy, Hộp Quà Tết đã hướng dẫn cho bạn chi tiết về cách gói bánh tét nhanh nhất ngay tại nhà để mang đến hương vị đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Hy vọng rằng qua những chia sẻ này,  bạn sẽ có đủ tự tin để tự tay làm những chiếc bánh tét thơm ngon để trang trí bàn ăn trong ngày Tết sắp tới. Hãy cùng tận hưởng khoảnh khắc ý nghĩa này cùng gia đình và người thân.

Bài viết cùng chủ đề

Tác giả Hồ Toàn Nguyễn với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành quà tặng trên thị trường quà Tết Hồ Chí Minh, Hồ Toàn Nguyễn đã đem lại giải pháp tối ưu cho những gói quà tặng chất lượng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau từ doanh nghiệp đến gia đình.

Hồ Toàn Nguyễn.