Hướng dẫn làm 15 món ăn chống ngán ngày Tết cực đơn giản, dễ làm
Những bữa cơm ngày Tết thì những món ăn nhiều dầu mỡ là điều không thể tránh khỏi. Nhằm cân bằng lại khẩu vị thì nhiều gia đình sẽ chuẩn bị thêm những món ăn chống ngán ngày Tết. Để cho bạn có nhiều sự lựa chọn thì dưới đây là tổng hợp 15 món ăn đỡ ngán trong ngày Tết mà bạn có thể tham khảo!
Món ăn chống ngán ngày Tết: Cá chép om dưa
>>> Tham khảo thêm:
Cá chép om dưa là một trong những món ăn chống ngán ngày Tết rất bổ dưỡng được kết hợp với vị ngọt của cá cùng với vị chua của dưa đã tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Một lời khuyên là nên ăn món này chung với cơm hoặc bún sẽ rất ngon. Bạn có thể làm món cá chép om dưa dựa trên nguyên liệu và cách thực hiện như sau:
Nguyên liệu làm món ăn chống ngán ngày Tết cá chép om dưa
- 500g cá chép.
- 300g dưa chua.
- 200g đậu hũ chiên.
- 100g tóp mỡ.
- 3 trái cà chua bi.
- 1 củ hành tím.
- 1.5 trái chanh.
- 1 ít rau ăn kèm (có thể sử dụng hoa chuối, rau muống, mồng tơi hoặc ngò gai).
- 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- 1 muỗng canh dầu ăn.
- 2 muỗng canh nước mắm.
- 1 ít gia vị gồm muối và tiêu xay.
Cách thực hiện làm món ăn chống ngán ngày Tết cá chép om dưa
Bước 1: Sơ chế cá chép
- Khử mùi tanh cá chép bằng cách cho 1 muỗng canh muối và 1 trái chanh, chà xát 2 nguyên liệu này ở hai mặt con cá sao cho sạch rồi rửa sạch lại với nước, để ráo và cắt từng khúc.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Để sợi hoa chuối trắng tươi và sạch, sau khi cắt mỏng, chuẩn bị một cái thau và hòa nguyên liệu lần lượt với ½ trái chanh vắt lấy cốt và 1 muỗng canh muối rồi ngâm trong 5 phút, tiếp theo rửa sơ lại với nước rồi để rổ cho ráo.
- Các loại rau mồng tơi, rau muống nhặt bỏ lá héo, rửa sạch, để ráo nước.
- Dưa chua muốn bớt mặn thì nên ngâm trong tô nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Ngò gai nhặt bỏ gốc rồi rửa với nước, băm nhuyễn.
- Rửa sơ cà chua bi qua nước rồi cắt múi cau, hành tím bóc vỏ rồi cắt nhỏ.
- Đậu hũ chiên sơ với nước rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
Bước 3: Chiên cá chép
- Lót một lớp giấy bạc vào nồi chiên không dầu rồi cho phần đầu cá vào chiên ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút. Sau khi đầu cá chín, lấy phần đầu cá ra rồi cho tiếp phần thân cá vào chiên ở nhiệt độ như trên.
Bước 4: Om cá chép với dưa chua
- Cho nồi lên bếp với 1 muỗng canh dầu ăn và điều chỉnh lửa ở mức vừa, chờ dầu nóng rồi cho hành tím vào phi thơm trong 2 phút.
- Cho cà chua và dưa chua vào xào trong 3 phút rồi cho 1 chén nước lọc kèm 2 muỗng canh nước mắm vào nồi.
- Xếp lần lượt các khúc cá chép vào nồi, có thể cho tiếp nước sôi vào nồi sao cho nước xâm xấp bề mặt cá để cá khi om không bị tanh. Tiếp tục cho thêm phần tóp mỡ và đậu hũ rồi đậy nắp, om tiếp với lửa nhỏ trong 30 phút.
- Cuối cùng, cho một ít tiêu xay và ngò gai vào nồi rồi nên nếm sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nấu gì ăn cho đỡ ngán? – Gỏi chân gà ngó sen
Gỏi chân gà ngó sen có lẽ là món ăn chống ngán ngày Tết tốt nhất bởi đây là sự kết hợp giữa ngó sen cùng chân gà dai được tẩm ướp gia vị nên món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay khá lạ miệng. Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu và thực hiện theo các bước như sau:
Nguyên liệu làm món ăn thanh đạm ngày Tết gỏi chân gà ngó sen
- 500g chân gà.
- 300g ngó sen.
- 200g cà rốt.
- 200g dưa leo.
- 1 trái ớt.
- 4 nhánh sả
- 5 quả tắc.
- ⅓ củ gừng.
- 2 nhánh rau răm.
- 2 nhánh húng lủi.
- 2 tép tỏi.
- 1 muỗng canh nước mắm.
- 1 muỗng canh mè rang.
- 1 ít gia vị thông dụng như đường, muối và tiêu.
Cách thực hiện làm món ăn thanh đạm ngày Tết gỏi chân gà ngó sen
Bước 1: Sơ chế và rút xương chân gà
- Chân gà mua về chặt bỏ móng và lột sạch phần da dư rồi bóp với muối. Tiếp theo, rửa sạch chân gà lại với nước nhiều lần sao cho hết mùi hôi rồi để ráo nước.
- Dùng dao nhọn, sắc khứa một đường dọc theo chân gà và các ngón chân rồi dùng mũi dao lóc riêng phần da, gân để giữ lại rồi bỏ phần xương đi.
- Tiếp theo, cắt chân gà thành khúc vừa ăn rồi rửa lại chân gà đã rút xương với nước một lần nữa và cho vào nồi nước luộc với 1 ít gừng và sả tầm 15 phút cho đến khi chân gà chín. Vớt chân gà ra tô rồi chờ nguội.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Ngó sen xé sợi rồi cho vào thố ngâm với nước muối loãng, rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Gọt vỏ cà rốt, thái sợi mỏng rồi ngâm với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường trong 20 phút và vắt cà rốt cho ráo nước.
- Rửa sạch dưa leo rồi thái lát mỏng, rau răm và rau húng lủi thì cắt nhỏ.
Bước 3: Ướp chân gà
- Giã nhuyễn tỏi ớt cùng với 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường rồi cho vào chén, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan.
- Cho ½ hỗn hợp nước mắm vào tô chân gà rồi trộn đều cho đến khi chân gà ngấm gia vị rồi ướp khoảng 15 phút.
Bước 4: Trộn gỏi
- Chuẩn bị 1 cái thố lớn rồi cho ngó sen và cà rốt vào, tiếp theo cho phần chân gà đã ướp rồi trộn đều. Đồng thời cho rau răm, húng lủi và phần nước mắm còn lại với ½ muỗng cà phê tiêu vào hỗn hợp.
- Mang găng tay nilon rồi trộn đều và vắt nước tắc vào hỗn hợp, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành món ăn.
Ngán thịt cá ăn gì? – Gân bò trộn xoài chua
Gân bò trộn xoài chua đang là món ăn khá hot và cũng là một trong những món ăn chống ngán ngày Tết. Những ngày này chỉ cần nhâm nhi một miếng gân bò, nhấp vài ngụm bia thì còn gì bằng! Cách làm món gân bò trộn xoài chua khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo cách làm như sau:
Nguyên liệu món ăn đỡ ngán trong ngày Tết gân bò trộn xoài chua
- Gân bò luộc 400g.
- Xoài xanh 1 trái.
- Các loại hương liệu: chanh, ớt, rau mùi, tỏi, gừng.
- Các loại gia vị nêm nếm: bột ngọt, bột ớt, đường.
Cách thực hiện làm món ăn đỡ ngán trong ngày Tết gân bò trộn xoài chua
Bước 1: Sơ chế gân bò
- Mua gân bò đã được luộc sẵn ở chợ về rồi chần qua nước sôi một lần nữa để gân bò mềm và dễ thái hơn.
- Tiếp theo, thái mỏng gân bò thành từng miếng sao cho vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- 3 củ tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn. Gừng 1 củ nhỏ cũng băm nhuyễn tất cả. 1 trái ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Rửa sạch rau mùi với nước, nhặt bỏ lá sâu rồi cắt nhỏ. Dùng ½ trái chanh rồi vắt lấy nước cốt.
- Xoài xanh gọt sạch bỏ rồi dùng dụng cụ để bào sợi để bào thịt xoài cho vào tô, tùy vào sở thích mỗi người có thể cho nhiều hoặc ít xoài.
Bước 3: Trộn gỏi gân bò xoài xanh
- Cho gân bò đã thái mỏng vào trong tô xoài xanh đã bào sợi rồi cho hết phần hương liệu gồm tỏi, gừng và ⅓ lượng rau mùi đã thái nhỏ.
- Tiếp theo, cho thêm tầm 1 muỗng canh bột ớt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và nước cốt chanh rồi trộn đều các hỗn hợp trong tô và ướp trong 10-15 phút. Cuối cùng, cho hết phần rau mùi còn lại vào hỗn hợp rồi trộn đều lần nữa là có thể thưởng thức.
>>>Xem thêm: Các món ăn ngày Tết truyền thống ở ba miền
Món ăn đỡ ngán trong ngày Tết: Phở cuốn
Ăn gì ngày Tết cho đỡ ngán? Đừng bỏ qua món phở cuốn nhé! Đây là món ăn dân dã, được nhiều người ưa chuộng và cũng khá dễ làm. Để làm món phở cuốn thập cẩm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo các bước như sau:
Nguyên liệu làm Phở cuốn: món ăn chống ngán ngày Tết
- 200g thịt thăn bò.
- 100g (1 xấp) phở tươi miếng.
- 300g thịt ba chỉ heo.
- 1 củ cà rốt.
- 1 quả dưa leo.
- 10g đầu hành.
- 1 quả trứng gà.
- 10g gừng cắt lát.
- 2 muỗng canh tỏi băm.
- 1 muỗng cà phê tiêu xay.
- 1 muỗng canh ớt băm.
- 1.5 muỗng canh nước mắm.
- ½ trái chanh vắt lấy nước cốt.
- 1.5 muỗng canh dầu ăn.
- 1 muỗng canh đường.
- 1.5 muỗng bột canh hoặc hạt nêm.
Cách thực hiện món ăn chống ngán ngày Tết Phở cuốn
Bước 1: Sơ chế thịt
- Để miếng thịt heo sạch và không bị hôi, dùng muối xoa bóp kỹ miếng thịt rồi xả nước nhiều lần. Hoặc chần sơ thịt với nước sôi có pha chút rượu trắng, gừng đập dập rồi vớt thịt ra rửa ngay với nước lạnh để thịt heo vừa trắng, sạch và không có mùi hôi.
- Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để tủ đông trong 30 phút để thịt hơi cứng rồi lại lấy ra thái mỏng.
Bước 2: Luộc thịt heo và xào thịt bò
- Bắc nồi nước sôi lên bếp rồi cho vào nồi lần lượt các nguyên liệu gồm 300g thịt heo, 10g gừng cắt lát, 10g đầu hành lá, ½ muỗng canh bột canh rồi luộc với lửa vừa trong 15 phút tính từ lúc nước sôi sao cho thịt chín. Chờ miếng thịt nguội thì vớt ra cắt thành miếng mỏng.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi làm nóng, cho tiếp 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt bò vào đảo nhanh tay rồi nêm lần lượt các gia vị ½ muỗng canh bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu rồi xào nhanh với lửa lớn. Khi thịt vừa chín tới hãy tắt bếp, không nên xào thịt bò quá lâu vì sẽ khiến thịt bị dai và không ngon.
Bước 3: Làm nước chấm phở cuốn
- Cho vào chén nhỏ lần lượt 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt ½ quả chanh rồi khuấy đều, cho tiếp tỏi băm, ớt băm còn lại vào là hoàn thành.
Bước 4: Cuốn phở
- Gọt vỏ cà rốt rồi rửa sạch và cắt sợi dài.
- Rửa sạch dưa leo và cắt thành sợi dài.
- Đánh tan trứng gà cùng với ½ muỗng bột canh rồi làm nóng chảo chống dính, cho ½ muỗng dầu ăn vào rồi đỏ trứng vào tráng chín. Đợi món trứng nguội hẳn rồi cắt thành từng miếng dài, nhỏ.
- Trải miếng phở tươi lên đãi rồi xếp lần lượt cà rốt, dưa leo, trứng, thịt heo, thịt bò rồi cuộn tròn miếng phở lại, tiếp tục thao tác cho đến khi hết các nguyên liệu là hoàn thành.
Ăn gì ngày Tết cho đỡ ngán? Các món canh chua
Trong danh sách các món ăn chống ngán ngày Tết thì không thể nào thiếu món canh chua. Một số món canh chua dễ làm mà bạn có thể thực hiện gồm: canh chua thịt băm, canh chua ngao, canh chua cá lóc, canh sườn chua, canh chua hến,… Trong đó, món canh chua cá lóc khá phổ biến và thường được các gia đình nấu trong các bữa cơm hằng ngày cũng như lễ Tết. Để thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước như sau:
Nguyên liệu làm các món canh chua: món ăn chống ngán ngày Tết
- 500g cá lóc (cá quả)
- ¼ trái thơm (dứa)
- 2 trái cà chua
- 50g đậu bắp
- 50g bạc hà
- 20g me vắt
- 50g giá đỗ
- 1 nhánh ngò gai
- 1 nhánh rau ngổ (ngò ôm)
- 1 muỗng canh nước mắm
- Các gia vị nêm nếm khác: muối, đường, hạt nêm, tiêu,…
Cách thực hiện làm các món canh chua: món ăn chống ngán ngày Tết
Bước 1: Sơ chế cá lóc
- Cá lóc sau khi làm sạch nên dùng muối chà đều khắp mình cá rồi rửa lại 2 lần với nước sạch. Tiếp theo, dùng dao cắt khúc vừa ăn với chiều dài khoảng 1.5 lóng tay.
- Tiếp theo, cho cá vừa cắt vào tô rồi cho lần lượt gia vị gồm 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng canh hạt tiêu rồi dùng muỗng trộn đều để các gia vị tan ra và ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế rau ăn kèm
- Thơm gọt sạch vỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn, cà chua rửa sạch rồi cắt thành các múi cau nhỏ.
- Giá đỗ rửa qua 2 lần nước, ngò gai và rau ngổ rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Đậu bắp rửa sạch, loại bỏ phần đầu và cắt chéo, bạc hà tước bỏ lớp vỏ ngoài rồi cắt xéo giống đậu bắp.
Bước 3: Nấu nước cốt me
- Cho me cùng 1 muỗng canh nước ấm khoảng 60 độ C vào chén rồi dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra.
- Tiếp theo, đun 1 lít nước rồi chờ nồi nước sôi, cho me vừa dầm mềm vào, trộn đều và nấu cho đến khi nước sôi.
Bước 4: Nấu canh
- Sau khi nước cốt me đã sôi, cho cá lóc vào nấu trong 10 phút rồi dùng muỗng vớt bớt bọt canh, tiếp tục cho các nguyên liệu lần lượt như cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ, bạc hà vào nồi.
- Trộn đều hỗn hợp canh rồi cho thêm 1 muỗng canh đường vào nồi, nấu cho đến khi nước sôi lại rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Cho canh ra tô và rắc 1 ít rau ngổ và ngò gai lên bề mặt là hoàn tất món ăn.
Món ăn đỡ ngán trong ngày Tết: Miến gà trộn
Ngán thịt cá ăn gì cho đỡ ngán mấy ngày Tết? Miến gà trộn có lẽ là món ăn sẽ khiến bạn hài lòng. Đây là một kiểu chế biến khác của miến gà, thay vì ăn với nước dùng thì món này chỉ cần trộn đều miến, thịt gà, rau củ và gia vị rồi thưởng thức. Món này rất dễ ăn và dễ làm, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước như sau:
Nguyên liệu làm món ăn đỡ ngán trong ngày Tết: miến gà trộn
- 100g miến
- 150g thịt ức gà
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả dưa leo
- 1 quả ớt chuông
- ½ muỗng cà phê tỏi băm
- 1 ít ngò rí
- 1 muỗng canh giấm táo
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh nước tương
- Nửa muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1 ít gia vị thông dụng như tiêu hoặc đường
Cách thực hiện làm miến gà trộn: món ăn đỡ ngán trong ngày Tết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch ức gà bằng cách dùng muối chà xát toàn bộ phần thịt gà khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Tiếp theo, dùng dao cắt ức gà thành những miếng vừa ăn tầm 1 lóng tay rồi cho vào một cái tô.
- Rửa sạch ớt chuông, bỏ cuống, hạt và cắt lát mỏng. Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt sợi mỏng.
- Rửa sạch dưa leo rồi để ráo và cắt sợi mỏng. Rửa sạch ngò rí rồi để ráo, lột vỏ hành tây rồi cắt thành các múi cau.
Bước 2: Pha nước sốt
- Cho lần lượt vào chén ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê đường.
- Cho tiếp lần lượt 1 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Trụng miến
- Cho miến vào nồi nước sôi rồi trụng khoảng 2 phút với lửa vừa, khi miến vừa chín tới thì vớt ra để ráo.
Bước 4: Xào thịt gà và miến
- Cho chảo lên bếp rồi vặn lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi chờ đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.
- Cho tiếp ức gà vào xào cho đến khi thịt săn lại, tiếp tục nêm thịt ức gà với 3 muỗng canh nước sốt rồi đảo đều tay để thịt gà thấm đều gia vị.
- Thịt gà xào chín rồi cho tiếp lần lượt cà rốt, ớt chuông, hành tây, dưa leo vào xào chung. Nêm thêm 3 muỗng canh nước sốt rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
- Tiếp tục đảo đều thịt gà rồi cho rau củ chín đều sao cho thấm gia vị, sau đó tắt bếp và múc hỗn hợp xào đó ra tô.
Bước 5: Trộn miến với thịt gà
- Cho chảo lên bếp với lửa vừa, cho hết phần nước sốt còn lại rồi thêm miến đã trụng vào trộn đều sao cho miến thấm gia vị.
- Tắt bếp rồi cho miến vào hỗn hợp xào rồi dùng đũa trộn đều tay tất cả các nguyên liệu lại, cho thêm một ít tiêu xay vào món ăn là hoàn thành.
Món ăn chống ngán ngày Tết Salad/các món nộm
Các món nộm hứa hẹn sẽ là món ăn yêu thích vào những ngày Tết Nguyên đán bởi đây là món ăn có tính chất kích thích khẩu vị của nhiều người. Món nộm có rất nhiều loại để bạn có thể lựa chọn như: nộm xoài, nộm hoa chuối, nộm sứa, nộm ngó sen tôm thịt,… Trong đó, món nộm ngó sen tôm thịt khá phổ biến trong những dịp đặc biệt, cách làm khá đơn giản với các nguyên liệu và các bước thực hiện như sau:
Nguyên liệu làm salad các món ăn chống ngán ngày Tết
- 300g ngó sen
- 50g cà rốt
- 200g tôm sú
- 200g thịt ba rọi
- 50g rau răm
- 5 củ hành tím
- 4 quả ớt
- 2 quả chanh
- 50g đậu phộng
- 100ml giấm
- 200g đường
- 1 muỗng canh nước mắm
Cách thực hiện làm salad các món ăn chống ngán ngày Tết
- Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm rau răm, hành phi, ớt cắt sợi, đậu phộng rang.
- Bước 2: Cắt đôi ngó sen rồi cắt khúc.
- Bước 3: Hòa tan 1000ml giấm và 200g đường rồi khuấy đều.
- Bước 4: Ngâm ngó sen với hỗn hợp giấm đường mới pha rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 5: Chờ 1 tiếng rồi vớt ngó sen ra khỏi hỗn hợp rồi để ráo nước.
- Bước 6: Thịt heo rửa sạch rồi luộc thịt với một ít muối và gừng cắt lát mỏng. Chờ thịt chín thì cho thịt vào tô nước đá lạnh để thịt giòn hơn.
- Bước 7: Khi thịt nguội, cắt thịt thành sợi sao cho chiều dài bằng với cọng sen.
- Bước 8: Rửa sạch tôm rồi hấp tôm với một ít gừng khoảng 5 phút, khi tôm chín rồi cho tôm vào một tô đá lạnh.
- Bước 9: Khi tôm đã nguội, hãy bóc vỏ và chẻ đôi thân tôm.
- Bước 10: Nhặt sạch rau răm rồi rửa sạch và cắt vừa ăn, đậu phộng thì rang chín, bóc vỏ rồi đập dập.
- Bước 11: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi, hành tím lột vỏ rồi bào mỏng.
- Bước 12: Bắc chảo lên bếp rồi làm nóng chảo dầu, cho hành tìm vào phi lên làm hành phi. Tách đôi quả ớt rồi loại bỏ phần hạt bên trong và cắt ớt thành những sợi mỏng.
- Bước 13: Chanh vắt hết nước cốt và loại sạch hạt.
- Bước 14: Cho lần lượt các nguyên liệu như ngó sen, cà rốt, rau răm, hành phi, ớt sợi vào tô rồi cho tiếp ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt chanh và trộn đều.
- Bước 15: Cho hỗn hợp nộm vừa trộn ra đĩa rồi cho lần lượt thịt heo, tôm, đậu phộng, rau răm lên trên. Món nộm ngó sen tôm thịt có thể dùng với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm hoặc có thể thay thế bành bánh tráng nướng.
Rau củ luộc chấm muối vừng/kho quẹt
Rau củ luộc là món được cho vào danh sách những món ăn chống ngán ngày Tết bởi tính thanh đạm sẽ giúp cân bằng lại vị giác sau những bữa tiệc cổ nhiều gia vị. Để món ăn được ngon hơn, bạn có thể chấm với muối vừng hoặc kho quẹt. Đĩa rau luôn sẽ gồm các loại: đậu luộc, cà rốt, củ cải, su su, khoai tây, đậu đũa, bầu,… Cách làm món rau củ luộc với kho quẹt khá đơn giản, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:
Nguyên liệu làm món ăn chống ngán ngày Tết
- 200g thịt ba chỉ
- 50g tôm khô
- 1 trái khổ qua
- 500g bông cải xanh
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh hành lá
- 1 trái ớt tươi
- 3 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê tương ớt
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước mắm
- Gia vị thông dụng gồm muối, tiêu, đường,…
Cách thực hiện làm rau củ luộc chấm muối vừng/ kho quẹt
Bước 1: Sơ chế rau củ quả
- Dùng dao cắt bỏ phần cuống của bông cải rồi cắt từng nhánh bông cho đến khi toàn bộ bông cải rời ra. Tiếp theo, đem bông cải đi ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch và để ráo.
- Cà rốt đem gọt vỏ, cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay rồi rửa sạch và để ráo nước.
- Khổ qua đem nạo phần ruột rồi cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Bóc vỏ hành tỏi rồi băm nhuyễn (nên chừa một ít hành cắt lát mỏng).
- Rửa sạch hành lá rồi để ráo và cắt nhỏ, ớt cũng rửa sạch và cắt lát mỏng.
Bước 2: Sơ chế thịt heo và tôm khô
- Rửa sạch thịt ba chỉ với nước, để ráo rồi đem cắt hạt lựu.
- Tôm khô đem đi ngâm nước nóng tầm 15 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Pha nước sốt
- Cho vào chén nhỏ lần lượt các gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 trái ớt tươi cắt lát rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp và gia vị tan vào nhau.
Bước 4: Luộc rau củ quả
- Cho nồi nước lọc lên bếp rồi cho vào 1 muỗng cà phê muối, đun sôi lên.
- Tiếp theo, cho từng loại rau củ vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra, cho vào chậu nước đá để giữ lại độ giòn của rau củ.
Bước 5: Làm kho quẹt
- Cho chảo lên bếp rồi cho phần thịt đã chuẩn bị sẵn lên chảo, vặn lửa nhỏ rồi rán cho đến khi thịt săn lại, chảy bớt mỡ rồi cho tiếp 1 phần tỏi, hành vào phi thơm rồi vớt ra chén.
- Cho chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng dầu ăn vào. Chờ dầu nóng rồi cho tỏi và hành băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, cho tôm khô và thịt đã rán vào trộn đều, cho tiếp các hỗn hợp gia vị vào nấu với lửa nhỏ trong 10 phút cho đến khi gia vị hòa tan.
- Cuối cùng, cho hành tím cắt lát, hành lá và tiêu vào nấu thêm 5 phút rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Ngán thịt cá ăn gì? Kim chi/các loại dưa muối
Kim chi hoặc các loại dưa muối là món ăn không thể thiếu khi ăn kèm với những thực phẩm nhiều dầu mỡ. Đây là món ăn lên men tự nhiên có vị chua hấp dẫn, ăn kèm với thịt kho, bánh chưng sẽ không bị ngán. Để có thể làm món kim chi cải thảo, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước như sau:
Nguyên liệu làm kim chi: món ăn đỡ ngán trong ngày Tết
- 1kg cải thảo
- 1 cây hành boa rô
- 1 bó lá hẹ
- 1.5 củ tỏi
- 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- 3 muỗng canh nước mắm
- 8 muỗng canh đường
- 200g muối hột
Cách thực hiện làm kim chi: món ăn đỡ ngán trong ngày Tết
Bước 1: Sơ chế cải thảo
- Cải thảo tách riêng từng lá rồi mang rửa sạch.
- Cho lần lượt lá cải thảo vào thau rồi kết hợp xen kẽ rắc muối đều lên mỗi lá sao cho mỗi lá cải điều có muối hột xung quanh.
- Tiếp theo, để lá cải nghỉ và ướp cải trong 6 tiếng cho đến khi cải mềm là có thể lấy ra và xả sạch cho trôi hết phần muối.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Rửa sạch hành boa rô rồi cắt thành các khúc có chiều dài khoảng 1 lóng tay rồi chẻ đôi khúc hành vừa cắt.
- Rửa sạch hẹ và cắt khúc vừa ăn có độ dài tương đương với hành boa rô vừa cắt.
- Tỏi lột sạch vỏ rồi cho vào máy xay sinh tố giã nhuyễn với tốc độ cao rồi múc ra chén.
- Tiếp theo, cho 8 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc vào chén tỏi vừa xay rồi trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan vào nhau là hoàn thành.
Bước 3: Muối cải thảo
- Cải thảo sau khi rửa vắt thật ráo nước rồi cho lần lượt cải thảo, hành boa rô, lá hẹ vào hỗn hợp sốt ướp kim chi vào thau.
- Trộn đều các nguyên liệu sao cho tất cả hòa lẫn với nhau rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp chặt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản trong 3 ngày là có thể sử dụng.
Ăn gì ngày Tết cho đỡ ngán? Chân gà ngâm sả tắc
Đây là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người trong danh sách các món ăn chống ngán ngày Tết. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và thực hiện như sau:
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc – món ăn chống ngán ngày Tết
- 1.5kg chân gà
- 7 cây sả
- 200g tắc
- 1 củ tỏi
- 5 củ hành tím
- 4 trái chanh
- 10 trái ớt sừng
- 1 ít rượu gạo
- 1 chén nước mắm lớn
- 1 ít đá viên
- 1 ít muối và đường
Cách thực hiện làm chân gà sả tắc – món ăn chống ngán ngày Tết
Bước 1: Sơ chế chân gà
- Rửa sạch chân gà với 1 ít muối rồi chặt chân gà làm đôi và đem luộc. Cho lần lượt 1 muỗng cà phê muối, 1 ít rượu gạo, 2 cây sả và 5 củ hành tím đập dập vào nước luộc chân gà, đun cho đến khi sôi rồi tắt bếp.
- Cho chân gà vừa chín tới vào thau nước đá rồi ngâm trong 15 phút để giữ độ giòn. Tiếp theo, vớt chân gà ra rồi để ráo nước.
Bước 2: Làm nước sốt ngâm chân gà
- Cho nồi lên bếp rồi cho vào nồi 1 chén nước mắm đun sôi lên, tiếp tục cho 2 chén đường vào nồi rồi đun với lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.
- Sau đó, cắt 5 cây sả, 200g tắc, 3 trái ớt, xay hoặc giã nhỏ tỏi và 7 trái ớt còn lại, vắt ½ trái chanh lấy nước cốt.
Bước 3: Ngâm chân gà
- Sau khi sơ chế toàn bộ nguyên liệu, cho chân gà vào thau rồi cho lần lượt các gia vị như tỏi, ớt xay, ớt sừng, tắc, sả cắt lát, nước sốt để nguội rồi trộn đều tất cả.
- Tiếp theo, để thau chân gà đã trộn ở nhiệt độ thường trong 1 tiếng rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là có thể sử dụng.
>>>Xem thêm: Món ăn vặt ngày Tết ngon, ăn hoài không chán
Món ăn chống ngán ngày Tết: Tai heo ngũ vị
Tai heo là nguyên liệu không chỉ dùng để chế biến các món gỏi trộn mà bạn còn có thể dùng để chế biến thành món tai heo ngũ vị rất ngon miệng. Tai heo giòn sừn sựt, gia vị đậm đà chính là điểm nhấn cho mâm cỗ ngày Tết nhà bạn. Để thực hiện món tai heo ngũ vị, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và làm theo các bước như sau:
Nguyên liệu làm món ăn chống ngán ngày Tết tai heo ngũ vị
- 1 cái tai heo
- 50ml rượu trắng
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh bột ngọt
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện món ăn chống ngán ngày Tết tai heo ngũ vị
Bước 1: Sơ chế tai heo
- Pha 1 chậu nước cùng với lần lượt 1 muỗng cà phê muối và 50ml rượu trắng, cho tai heo vào chậu nước rồi ngâm trong 10 phút.
- Sau đó, vớt tai heo ra rồi cạo sạch các vết vàng và chất bẩn có trên tai heo, xả sạch lại tai heo với nước. Tiếp theo, cắt bớt phần thịt dư và giữ lại phần tai heo phía trên cùng.
Bước 2: Cuộn và bó tai heo
- Tai heo sau khi sơ chế và tách thịt thì cuộn tròn lại, nên cuộn càng chặt càng tốt rồi dùng chỉ siết bó thật chặt thành khối.
Bước 3: Pha nước luộc tai heo
- Cho các gia vị vào nồi nước lần lượt gồm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương rồi khuấy đều cho các gia vị hòa tan.
Bước 4: Luộc tai heo
- Cho tai heo đã sơ chế vào nồi hỗn hợp gia vị rồi luộc tai heo từ khi nước gia vị còn lạnh. Đun cho đến khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ rồi luộc trong 20 phút với lửa nhỏ liu riu.
- Sau 20 phút, mở lửa vừa cho nước sôi rồi mở vung, đun trong 10 phút rồi đậy nắp vung lại rồi đun tiếp trong 10 phút là tắt bếp.
- Sau khi tắt bếp, tiếp tục ngâm tai heo trong phần nước gia vị thêm 30 phút để thịt mềm và không bị khô.
- Vớt thịt ra rồi để nguội và cho vào tủ lạnh tầm 3-5 tiếng. Để tai heo giòn và ngon hơn, bạn nên đặt nguyên bó tai heo vào tủ lạnh rồi lấy ra cắt chỉ và cắt thành các miếng vừa ăn là có thể thưởng thức.
Nem chua món ăn thanh đạm ngày Tết
Nem chua tuy là món ăn dân dã nhưng cũng là món không thể thiếu vào những ngày Tết. Đồng thời cũng là món ăn chống ngán ngày Tết được nhiều người ưa chuộng. Để thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các bước như sau:
Nguyên liệu làm nem chua – món ăn thanh đạm ngày Tết
- 500g thịt heo nạc
- 200g da heo
- 2 muỗng thính gạo
- 1 củ gừng
- 50g đường
- 2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng nước mắm
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu
- 5 củ tỏi
- 2 trái ớt
Cách thực hiện làm món ăn thanh đạm ngày Tết nem chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt heo rồi cắt miếng nhỏ vừa để xay thịt dễ dàng hơn. Da heo rửa sạch rồi luộc chín với vài nhánh gừng trong 7-8 phút cho mềm.
- Vớt da heo ra ngoài rồi để nguội, cắt sợi dài và nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
- Xay nhuyễn thịt heo trong 1-2 phút rồi cho lần lượt 3 tép tỏi, ớt cắt nhỏ, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng đường và một ít hạt nêm vào xay lần nữa. Sau đó, bảo quản phần thịt xay trong ngăn mát tầm 10 phút.
- Tiếp tục cho 2 muỗng thính gạo, nước mắm, phần da heo đã thái mỏng trước đó vào rồi trộn đều cho đến khi thấm gia vị.
Bước 3: Gói nem
- Nấu một nồi nước sôi rồi trụng sơ lá chuối khoảng 1-2 phút để lá chuối mềm và dai hơn.
- Lấy 1 miếng lá chuối vừa phải lót bên dưới rồi thêm 1 lớp màng bọc thực phẩm, vài lát ớt, tỏi mỏng rồi lấy 1 lượng thịt ướp vừa phải cho lên trên. Gói chặt tay màng bọc thực phẩm và phần lá chuối lại rồi dùng dây chun cố định lại.
- Tiếp tục làm lần lượt từng miếng nem tương tự như cách như trên là xong thành phẩm.
Chả phượng – Món ăn thanh đạm ngày Tết
Chả phượng hay chả phụng là món ăn trang trọng trong bữa tiệc cung đình Huế và cũng thường hay xuất hiện ở trong mâm cỗ Tết. Đây là một trong những món ăn chống ngán ngày Tết ngon lành, dễ ăn và dễ thực hiện. Bạn có thể làm món chả phượng chỉ với các nguyên liệu và các bước làm như sau:
Nguyên liệu nấu món ăn chống ngán ngày Tết chả phượng
- 500g giò sống
- 5 quả trứng gà
- 5g bột năng
- 50g dầu ăn
- 2 lá rong biển cuộn cơm
- 100g đậu cove
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 trái dưa leo
- 1 ít ngò
- Các loại gia vị nêm nếm cơ bản gồm hạt nêm, muối, tiêu
Cách thực hiện nấu món ăn chống ngán ngày Tết chả phượng
Bước 1: Sơ chế rau củ
- Cà rốt gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, 1 củ thì cắt thành thanh dài có độ dài tầm ¼ lóng tay, củ còn lại sẽ dùng để tỉa chim phượng hoàng trang trí.
- Rửa sạch đậu cô ve rồi tước bỏ chỉ xơ ở 2 đầu.
- Nấu một nồi nước sôi rồi cho tất cả đậu cô ve cà rốt đã cắt thành thanh vào rồi luộc khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
- Lột bỏ vỏ hành tây, dưa leo cắt bỏ 2 đầu rồi mang rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế giò sống
- Cho ra tô 500g giò sống rồi nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu, tiếp theo dùng tay nhồi kỹ phần giò để tạo độ dẻo và để gia vị ngấm đều phần giò.
Bước 3: Tráng trứng
- Cho 5 quả trứng gà vào tô rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện với nhau.
- Cho chảo lên bếp và vặn với mức lửa vừa, thoa 1 ít dầu ăn lên khắp bề mặt chảo rồi chờ đến khi chảo nóng, múc 1 vá canh hỗn hợp trứng cho vào chảo rồi tráng đều để cho ra lớp vỏ trứng mỏng, phẳng đẹp mắt.
- Đậy nắp chảo lại khoảng 2 phút để cho hỗn hợp trứng chín đều rồi cho ra đĩa, làm tương tự các lớp vỏ trứng tương tự như trên.
Bước 4: Cuộn chả
- Trải lớp vỏ bằng trứng lên mặt phẳng (nên để phần mặt trứng màu vàng sậm úp xuống dưới), cho 1 muỗng cà phê giò sống thoa đều lên bề mặt miếng trứng.
- Tiếp theo, đặt miếng rong biển lên trên rồi cho tiếp 2 muỗng cà phê giò sống lên giữa lá rong biển rồi dàn đều theo chiều ngang.
- Đặt 1 miếng cà rốt lên trên rồi phủ 1 lớp giò mỏng lên miếng cà rốt, tiếp tục cho đậu cô ve lên trên lớp giò sống rồi cuộn tất cả lại với nhau.
- Tiếp theo, dùng tay miết cuộn chả theo chiều ngang sao cho cuộn chả thành hình giọt nước rồi làm tương tự cho đến khi hết các nguyên liệu.
Bước 5: Hấp chả
- Lót lớp giấy nến đã đục vài lỗ nhỏ lên trên khay hấp rồi đặt các cuộn trứng lên trên.
- Cho nồi hấp lên bếp với mức lửa lớn, khi nước sôi thì giảm lửa vừa rồi đặt khay hấp lên rồi đậy nắp lại và hấp trong 20 phút cho đến khi cuộn chả chín.
Bước 6: Tỉa cà rốt trang trí hình chim phượng hoàng
- Để tỉa đầu chim phượng hoàng, cần sử dụng 1 củ cà rốt, cắt phần đuôi của củ cà rốt dài khoảng 1 lóng tay.
- Tiếp theo, dùng dao cắt bỏ 2 cạnh ở phần đuôi cà rốt để tạo hình tam giác cân cùng 2 cạnh phẳng và 1 cạnh cong.
- Dùng dao mũi nhọn để tạo phần cổ chim uốn cong và phần miệng chim, tiếp theo gọt lại các đường viền để đầu chim trông tự nhiên hơn.
- Khoét lỗ nhỏ sao cho có thể nhét vừa hạt tiêu để tạo hình mắt chim.
- Dùng dao chữ V để tạo lớp lông đầu cho chim phượng hoàng.
- Cuối cùng, làm phần mào của chim phượng hoàng bằng cách cắt 1 lát cà rốt mỏng rồi dùng dao mũi nhọn vẽ hình mào chim rồi ấn mạnh dao theo đường vẽ để cho ra mào chim.
- Dùng tăm cố định phần mào trên đỉnh đầu chim là hoàn thiện.
Bước 7: Hoàn thành
- Phần chả sau khi hấp chín thì để nguội rồi cắt lát dày tầm ½ lóng tay.
- Trình bày ra đĩa đẹp mắt cùng với đầu chim phượng hoàng. Có thể trang trí thêm dưa leo tỉa hình lá và hành tây cắt múi cau rồi xếp xung quanh cánh phượng. Tiếp theo, xếp từng miếng chả theo hình đuôi phượng uốn cong là hoàn thành.
Canh nấm món ăn chống ngán ngày Tết
Nếu bạn đã quá ngán với các món chiên xào dầu mỡ ngày Tết thì có thể thêm món canh nấm vào thực đơn các món ăn chống ngán ngày Tết của bạn. Canh nấm có tác dụng giải nhiệt, chứa nhiều chất xơ và vitamin có lợi cho sức khoẻ. Tốt nhất, bạn nên làm món canh nấm chay nếu như không thích ăn nhiều dầu mỡ. Cách làm món canh nấm chay được thực hiện với các nguyên liệu và thao tác như sau:
Nguyên liệu nẫu món ăn chống ngán ngày Tết canh nấm
- 150g các loại nấm tươi gồm nấm hương, nấm rơm, nấm bạch tuyết
- 1 củ cà rốt
- ¼ trái bí đỏ
- ½ bông cải xanh
- 100g hạt sen
- 1 củ hành boa rô và rau mùi
- Các loại gia vị như dầu ăn, nước mắm chay, hạt nêm chay
Cách thực hiện món ăn chống ngán ngày Tết canh nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi đem rửa sạch rồi cho vào tổ để ráo nước, có thể cắt làm đôi nếu như cây nấm quá dài.
- Gọt bỏ vỏ cà rốt rồi rửa sơ qua nước và cắt miếng vuông vừa ăn. Nếu khéo tay, bạn có thể tỉa cà rốt thành hình bông hoa để món ăn thêm hấp dẫn hơn.
- Hạt sen đem tách bỏ phần tâm sen để khi ăn không bị đắng rồi rửa sơ với nước rồi để ráo.
- Cắt bỏ phần rễ của rau mùi tàu rồi rửa sạch, thái khúc dài khoảng 0.5cm.
- Gọt vỏ phần bí đỏ rồi cắt thành miếng vừa ăn, bông cải xanh rửa sơ rồi cắt miếng.
- Hành boa rô đem thái nhỏ rồi cho ra chén riêng.
Bước 2: Xào hỗn hợp gồm cà rốt, bí đỏ, hạt sen và nấm
- Bắc chảo lên bếp với 1.5 – 2 muỗng dầu ăn chay rồi đợi dầu nóng, cho hành boa rô vào phi thơm, tiếp tục cho hạt sen, cà rốt, bí đỏ vào đảo đều rồi cho thêm nấm, hạt sen vào rồi đảo đều tay. Đồng thời cho thêm các gia vị như 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường và 1 thìa hạt nêm rồi đảo lên.
Bước 3: Nấu canh nấm chay
- Sau khi đã xào chín các nguyên liệu trong thời gian 1-2 phút, đổ thêm vào nồi khoảng 1 lít nước hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng người dùng. Đợi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa rồi chờ bí đỏ, hạt sen và cà rốt chín mềm.
Bước 4: Thành phẩm
- Cho bông cải xanh và nấm tuyết vào đun tầm 3-5 phút là canh sẽ chín, bạn có thể nêm nếm gia vị lần nữa nếu thấy canh nhạt.
Món ăn chống ngán ngày Tết thạch rau câu
Thạch rau câu là món tráng miệng thường dùng vào cuối bữa ăn và cũng là một trong những món ăn chống ngán ngày Tết rất hiệu quả. Bạn có thể tự làm tại nhà món rau câu giòn thơm ngon chỉ với nguyên liệu và cách thực hiện như sau:
Nguyên liệu món ăn chống ngán ngày Tết thạch rau câu
- 25g bột rau câu gòn
- 300ml nước cốt dừa
- Nước cốt lá dứa
- 3g cà phê hòa tan
- 200g sữa đặc
- Các loại gia vị tạo độ ngọt cho món ăn như đường, muối, vani.
Cách thực hiện món ăn chống ngán ngày Tết thạch rau câu
Bước 1: Nấu rau câu
- Cho vào nồi 2 lít nước và 25g bột rau câu rồi dùng muôi khuấy đều và để yên trong 30 phút cho đến khi bột rau câu nở ra.
- Bắc nồi rau câu lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, liên tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu hơi trong và hơi sôi nhẹ.
- Hạ lửa nhỏ rồi cho vào nồi 180g đường, 1 ít vani và một vài hạt muối, tiếp tục khuấy đều và đun tiếp trong 10 phút với lửa vừa.
Bước 2: Đổ lớp rau câu cà phê
- Pha 3g cà phê với 100ml nước sôi rồi cho thêm 400ml nước rau câu vào và khuấy đều. Đổ phần hỗn hợp này vào khuôn rồi chờ cho mặt sau của phần rau câu hơi se lại rồi đổ tiếp lớp tiếp theo.
Bước 3: Đổ lớp rau câu cốt dừa
- Cho 200g sữa đặc, 300ml nước cốt dừa, 20g đường vào một tô lớn rồi cho thêm 1,2 lít nước rau câu rồi khuấy đều.
- Đổ tiếp phần rau câu này nên lớp rau câu cà phê đã đông rồi chờ nguội.
Bước 4: Đổ phần rau câu lá dứa
- Cho 4 muỗng canh nước cốt lá dứa vào phần rau câu còn lại rồi khuấy đều.
- Tiếp tục đợi cho lớp rau câu cốt dừa se lại thì rót phần rau câu lá dứa này lên trên.
Bước 5: Thành phẩm món ăn chống ngán ngày Tết thạch rau câu
- Chờ cho rau câu thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, khi rau câu lạnh thì có thể lấy ra và cắt miếng vừa ăn.
LỜI KẾT
Những món ăn chống ngán ngày Tết cũng khá dễ làm đúng không? Mong rằng qua bài viết này của Hộp Quà Tết, bạn đọc sẽ tìm hiểu và chọn được món ăn yêu thích cho mình vào những ngày đầu năm. Chúc các bạn năm mới thật nhiều sức khoẻ và niềm vui!
>>Xem thêm:
Tác giả: Hoài Trâm