Các phong tục ngày Tết cổ truyền toát lên vẻ đẹp văn hóa người Việt

Các phong tục ngày Tết cổ truyền Việt Nam là văn hóa truyền thống lâu đời được lưu truyền từ đời này sang đời khác, là văn hóa, tín ngưỡng, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc. Bạn đã biết những phong tục Tết cổ truyền Việt Nam nào rồi? Cùng Hopquatet tìm một phong tục ngày Tết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phong tục ngày Tết cúng ông Công, ông Táo

Là một trong các phong tục ngày Tết tại Việt Nam, theo quan niệm dân gian, ông Công, ông Táo là hai vị thần cai quản công danh, tiền bạc và bình an trong gia đình. Do đó. phong tục cúng ông Công, ông Táo nhằm để tôn vinh họ sau một năm bảo hộ gia đình. Ngoài ra, phong tục ngày Tết nguyên đán này còn nhằm cầu mong sự sung túc, tài lộc và an khang cho gia đình trong năm mới.

Phong tục cúng ông Công, ông Táo

Phong tục cúng ông Công, ông Táo

Thời điểm cúng ông Công, ông Táo thường được tiến hành vào đêm 23 hoặc rạng sáng ngày 24 tháng Chạp trong lịch âm. Cúng ông Công, ông Táo được xem là một trong các phong tục ngày Tết cổ truyền mang giá trị văn hóa người Việt cần được giữ gìn và phát huy. 

2. Phong tục thăm mộ tổ tiên

Mỗi dịp Tết đến, xuân về các phong tục ngày Tết thể hiện truyền thống, văn hóa người Việt Nam lại được nêu cao. Trong đó, truyền thống tri ân tổ tiên như phong tục thăm mộ tổ tiên hay còn được gọi là tảo mộ cũng được diễn ra trong thời gian này.

Phong tục thăm mộ tổ tiên

Phong tục thăm mộ tổ tiên

Phong tục Tết đi thăm mộ tổ tiên không chỉ mang ý nghĩa tri ân, tôn vinh và tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên mà đồng thời còn là cầu nguyện cho gia đình năm mới được bình an, phúc lộc, thịnh vượng. Khi thăm mộ tổ tiên, người thân sẽ đến lau chùi mộ phần tổ tiên, trang trí và đặt hoa tươi, nến và thắp hương lên bàn thờ nhằm tỏ lòng hiếu kính.

3. Phong tục gói bánh chưng, bánh Tét ngày Tết

Nếu bánh chưng là loại bánh truyền thống ngày Tết ở miền Bắc, thì bánh Tết lại là loại bánh truyền thống không thể thiếu vào các ngày Tết Nguyên Đán tại miền Nam. Chính vì thế, gói bánh chưng, bánh Tét được xem là phong tục ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

Phong tục gói bánh chưng, bánh Tét ngày Tết

Phong tục gói bánh chưng, bánh Tét ngày Tết

Bên cạnh đó, hoạt động gói bánh trở thành một trong các phong tục ngày Tết giúp gắn kết tình cảm, tạo nên không khí đoàn viên giữa các thành viên khi quây quần cùng nhau gói bánh, nấu bánh trong những ngày cuối năm.

4. Phong tục dọn nhà ngày Tết

Đây là một trong các phong tục ngày Tết rất quan trọng ở Việt Nam. Bởi, ý nghĩa phong tục ngày Tết này để đón một năm mới với không gian mới, gọn gàng, sạch sẽ, đồng thời đón tài lộc và may mắn vào nhà. Đồng thời, không gian sống sạch sẽ cũng giúp tinh thần mọi người trong gia đình vui tươi, phấn chấn hơn để đón chào một năm mới đầy hy vọng và thành công.

Phong tục dọn nhà ngày Tết

Phong tục dọn nhà ngày Tết

Thường vào những ngày cuối cùng của năm cũ, mọi người sẽ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa như lau nhà, rửa chén bát, vật dụng, đồ trang trí, dọn dẹp bàn thờ tổ tiên và vẽ chữ Tài, Lộc, Phú trang trí trên cửa và tường nhà. Điều này giúp tạo không khí ấm áp, vui tươi để đón chào năm mới với những điều tốt lành nhất.

5. Phong tục chơi hoa dịp Tết

Chơi hoa dịp Tết là một trong các phong tục ngày Tết được người Việt yêu thích và hưởng ứng mạnh mẽ. Vào dịp Tết Nguyên Đán, người người, nhà nhà thường đua nhau mua sắm những loại hoa để trang trí, tạo không gian tươi mát và không khí Tết trong nhà. Các loại hoa như hoa đào, hoa mai, hoa quất, hoa cúc, hoa lan, hoa ban, hoa hồng,… thường được mọi người ưa chuộng.

Phong tục chơi hoa dịp Tết

Phong tục chơi hoa dịp Tết

Ý nghĩa của phong tục Tết chơi hoa này không chỉ giúp trang trí nhà cửa thêm đẹp, sinh động mà còn mang ý nghĩa phong thủy đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ trong năm mới. Một số ý nghĩa phong thủy các loài hoa chưng Tết được nhiều người ưa chuộng như:

  • Hoa đào, hoa mai: Được coi là biểu tượng của sự tốt đẹp, may mắn. 
  • Cây quất: Đây là biểu tượng của sự thịnh vượng, thành đạt.
  • Hoa cúc: Thường được dùng để cầu tài lộc, tình duyên. 
  • Hoa lan: Loài hoa này tượng trưng cho sự quý phái, sang trọng.
  • Hoa hồng: Thể hiện tình yêu, tình cảm trong gia đình.

6. Phong tục dựng cây nêu ngày Tết

Theo truyền thuyết, dựng cây nêu báo hiệu ngôi nhà đã có chủ và giúp xua đuổi ta mà, những điều không may mắn có thể đến với gia đình trong năm mới. Đây là một trong các phong tục ngày Tết quan trọng ở các vùng miền Bắc.

Phong tục dựng cây nêu ngày Tết

Phong tục dựng cây nêu ngày Tết

Thông thường cây nêu sẽ được dựng vào ngày 23 tháng cuối năm và hạ xuống vào ngày mùng 7 Tết. Một cây nêu có thể cao từ 5 – 6m và treo trên ngọn cây cùng cá chép giấy, vàng mã, bùa trừ tà, vải điều,… nhằm cầu mong mang lại sự bình an, tài lộc và may mắn cho gia chủ trong năm mới. Đồng thời, phong tục dựng cây nêu còn được kết hợp với các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian và các hoạt động giải trí khác ngày Tết

7. Phong tục bày mâm ngũ quả chưng Tết

Phong tục bày mâm ngũ quả chưng Tết

Phong tục bày mâm ngũ quả chưng Tết

Phong tục bày mâm ngũ quả Tết Nguyên Đán là một trong các phong tục ngày Tết truyền thống của người Việt Nam. Mâm ngũ quả bao gồm năm loại cây trái khác nhau tùy theo lời cầu chúc cho những điều tốt lành, may mắn, phúc lộc, sức khỏe , trí tuệ sẽ đến với gia đình. Bên cạnh đó, việc bày biện mâm ngũ còn thể hiện tấm lòng thành kính và tôn trọng đối với các vị thần.

8. Phong tục đón giao thừa

Nói đến các phong tục ngày Tết thì không thể nào thiếu phong tục đón giao thừa đêm 30 của người Việt. Khi đồng hồ điểm 12h, thời điểm giao giữa đêm 30 và mùng 1 Tết, mọi người sẽ quây quần bên nhau cúng các vị chư thần và cung chúc nhau những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. 

Phong tục đón giao thừa

Một trong các phong tục ngày Tết Việt Nam chính là đón giao thừa

Bên cạnh đó, việc đốt pháo hoa đón chào năm mới cũng sẽ diễn ra ở thời điểm này. Đốt pháo hoa trong lễ đón giao thừa còn mang ý nghĩa để xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và đón nhận năm mới nhiều vui tươi. 

9. Phong tục xông đất đầu năm

Phong tục xông đất đầu năm

Một trong những phong tục Tết cổ truyền – xông đất đầu năm

Theo quan niệm dân gian, người xông đất hợp tuổi sẽ giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, một năm phát tài, phát lộc. Vì thế, xông đất được xem là một trong các phong tục trong ngày Tết Việt Nam quan trọng. Thông thường, mỗi gia đình sẽ xem tuổi tác để lựa chọn người hợp tuổi để đến xông đất đầu năm cho gia đình, những người này nên vui tính, cởi mở hòa đồng. 

10. Phong tục chúc Tết, mừng tuổi và lì xì ngày Tết

Chúc Tết, mừng tuổi và lì xì là các phong tục ngày Tết chính của người Việt Nam. Khi Tết đến, người ta sẽ ghé thăm nhau và gửi nhau những lời chúc tốt đẹp như “Chúc mừng năm mới”, “Sức khỏe dồi dào”, “Tiền vào như nước”,… Đồng thời sẽ hiếu kính với người già bằng tiền mừng tuổi hoặc chúc Tết người trẻ, các em bé bằng tiền lì xì.

Các phong tục ngày tết chúc Tết, mừng tuổi và lì xì ngày Tết

Phong tục chúc Tết, mừng tuổi và lì xì ngày Tết

Hoạt động chúc Tết, mừng tuổi, lì xì mang ý nghĩa tượng trưng cho việc trao gửi may mắn và tài lộc trong năm mới. Những hoạt động này giúp gắn kết tình cảm, sự đoàn kết giữ người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

11. Phong tục ngày Tết đi lễ chùa đầu năm

Theo quan niệm dân gian, việc đi lễ chùa đầu năm sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho cả năm mới. Vì thế, đây được xem là phong tục Tết Việt Nam không thể bỏ qua những ngày đầu năm mới.

Phong tục Tết đi lễ chùa đầu năm

Phong tục Tết đi lễ chùa đầu năm

Thường thì, người ta sẽ lên lịch trước để đi lễ chùa đầu năm vào ngày đầu tiên của năm mới. Đến chùa, ngoài việc cầu nguyện, bày tỏ lòng biết ơn đối với chư vị thần linh, chư Phật và xin nhận được sự bảo trợ, phù hộ trong năm mới. Mọi người còn thường thắp hương để tưởng nhớ đến tổ tiên và người đã mất trong gia đình.

TỔNG KẾT

Trên đây là các phong tục ngày Tết Việt Nam được Hộp quà tết tổng hợp lại. Hy vọng với những nội dung này, bạn có thể hiểu hơn về văn hóa, truyền thống ngày Tết của người Việt. Ngoài ra, bạn có thể ghé đến showroom Hopquatet để tham khảo những món quà để biếu tặng người thân, cho ngày Tết thêm đủ đầy, chan hòa tình cảm. 

LIÊN HỆ CỬA HÀNG HOPQUATET.VN

Địa chỉ: 133 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0903 342 137
Email: Dvkh@tanphunhuan.com
Website: www.hopquatet.vn

Tác Giả: PinKy

PinKy

Cô gái năng động, xinh đẹp : Là người yêu thích trải nghiệm, và tâm huyết trong công việc. Nó giúp tôi trở nên mạnh mẽ, tự tin và trưởng thành hơn mỗi ngày.

5/5 (1 Review)