Kinh nghiệm cúng ông Táo dịp Tết Nguyên Đán

Người Việt thường tổ chức cúng ông táo vào cuối tháng Chạp bắt nguồn từ sự tích ông công ông táo. Hoạt động cúng ông công ông táo được xem là quan trọng bậc nhất của người Việt. Chính vì thế, mọi người cần tìm hiểu thật kỹ để tránh sai sót trong quá trình cúng ông Công ông Táo.

Cúng ông Công ông Táo

Hình minh họa: Cúng ông Công ông Táo

Bắt nguồn của phong tục cúng ông Táo

Tục cúng ông táo bắt nguồn từ từ 3 vị thần thổ công, thổ địa và thổ kỳ của Trung Quốc nhưng được chuyển thành thần đất, thần nhà và thần bếp núc ở Việt Nam.

Theo sự tích thì ngày xưa do 2 vợ chồng Thị Nhi và Trọng Cao không con cái nên mâu thuẫn, dẫn đến việc Trọng Cao đuổi vợ đi. Thị Nhi bỏ đi thì gặp được Phạm Lang, 2 người phải lòng nhau nên duyên vợ chồng.  Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Day dứt và nhớ quay quắt, Cao lên đường tìm kiếm vợ.

Do hết lộ phí, Trọng Cao thành kẻ ăn xin. Khi ăn xin thì đến nhà Thị Nhi, nàng nhận ra bèn mời chàng ăn cơm trong lúc Phạm Lang đi vắng. Khi Phạm Lang về, Thị Nhi giấu Cao trong đống rơm. Đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy thế, Nhi lao mình vào  đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.

Phong tục cúng ông Táo

Hình minh họa: Phong tục cúng ông Táo

Thượng đế thấy 3 người sống có nghĩa nên phong cho làm Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà. Mặt khác, ngày 23 tháng chạp các Táo sẽ chầu trời để báo cáo những việc tốt và xấu của gia chủ trước Ngọc Hoàng.

Ý nghĩa của việc cúng ông Táo

Các Táo không chỉ trông coi nhà cửa mà còn giúp đỡ phúc vận và xua đuổi những xui, rủi cũng như có trách nhiệm báo cáo cho Ngọc Hoàng những việc mà gia chủ đã làm. Chính vì thế, việc cúng Táo một cách chỉn chu, đúng cách sẽ giúp vận khí của gia chủ được các Táo phù hộ, bảo trợ, đồng thời các Táo cảm nhận được sự thành tâm thành kính mà giảm nhẹ tội trong năm vừa qua để Thiên Đình định đoạt.

Những bước cúng ông Táo

Cúng ông Táo được tổ chức 1 lần hay nhiều lần theo các gia đình. Tuy nhiên, cũng ông Táo ngày 23 tháng chạp gần như là bắt buộc và long trọng nhất.

Tết ông Công ông Táo tùy mỗi gia đình chuẩn bị nhưng dứt khoát phải có bộ mã, quần áo hia cho  Táo Quân điều phải mới.

Ngoài ra còn có tiền vàng, Hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi. Những đồ vàng mã như mũ, áo, hia và một số vàng thỏi bằng giấy sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ.

Phóng sinh con cá chép

Hình minh họa: Phóng sinh con cá chép

Ông Táo sẽ cưỡi cá chép vàng để bay về trời (quan niệm thường có ở miền Bắc). Chính vì thế người Việt sẽ cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, Con cá chép này sẽ được “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông) sau khi cúng. Ngoài ra ở một số vùng của Việt Nam sẽ giản lược hoặc thay bằng ngựa giấy.

Cỗ chay hoặc mặn tùy ý thích mỗi gia đình nhưng bàn thờ phải được sắp chỉn chu, ngay ngắn. Có thể đặt thêm những hộp bánh, giỏ quà tặng, nước ngọt lên để nhìn bàn thờ đủ đầy hơn.

Xem thêm:

Combo quà tết – Gợi ý món quà tết tiện lợi

Lưu ý khi cúng ông Táo

5 lưu ý dưới đây giúp bạn cúng ông Táo đúng:

 • Bàn thờ Táo quân nên được đặt gần bếp, phải có bài vị ghi rõ ràng “Định Phúc Táo Quân” nghĩa là thần định mọi sự hạnh phúc bằng chữ Hán.
 • Sắm lễ ông táo phải gồm: Một mâm cỗ (mặn hoặc chay) , bánh kẹo, trầu cau, rượu, nhang hương, hoa, Trái cây, ba bộ mũ áo (2 mũ ông 1 mũ bà), hia hài Táo Quân cùng vàng nén và ba con cá chép sống để Táo Quân cưỡi bay lên trời. Lễ vật phải đầy đủ, chu đáo.
 • Nơi để thả cá phải đảm bảo rằng nước sạch, không bị ô nhiễm, nên chọn ao hồ rộng rãi, thông thoáng và có cảnh đẹp. Đảm bảo cá sống được. Tránh nơi nước bẩn.
 • Phóng sinh là hoạt động thiện, chính vì thế tâm cũng phải thiện, phải nghĩ đến điều tốt đẹp, phải vui vẻ, vô tư khi phóng sinh. Không thả cá kèm tro xuống nước.
 • Tránh để cá bị vớt lên nếu không Táo không có phương tiện để về trời.

Cúng ông Táo là một phong tục đẹp của người Việt, thể hiện sự thành kính của người Việt trước những truyền thống lâu đời. Chính vì có các vị thần luôn trông coi và bảo hộ , nên chúng ta cần chú ý làm nhiều việc tốt và không làm việc xấu để phúc vận dồi dào, sống an yên.

Lưu ý khi cúng ông Táo

Lễ vật, mâm cúng ông Táo

Theo quan niệm dân gian, để các vị Táo quân có phương tiện đi lại từ hạ giới về chầu trời. Miền Bắc thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ sống để bơi trong chậu nước với quan niệm “cá chép hóa rồng” đưa Táo về trời. Sau khi làm lễ sẽ thả những con cá chép ra ao hồ hoặc sông. Ở miền Trung thì mọi người dùng ngựa bằng giấy để cúng. Còn ở miền Nam thì lễ vật được chuẩn bị có phần đơn giản hơn như mũ, áo, hài và cá chép giấy.

Đối với lễ vật cúng Táo Quân, cần chuẩn bị như:

 • Mũ ông Táo 3 chiếc: 2 chiếc cho ông Táo ông loại có cánh chuồn và 1 chiếc cho Táo bà không có cánh chuồn.
 • Quần áo giấy: 2 bộ nam, 1 bộ nữ
 • Hài: 2 đôi hài nam. 1 đôi hài nữ
 • Giấy tiền vàng mã
 • Trái cây tươi trái như quả phật thủ, xoài, táo, cam, thanh long…
 • Cau trầu tươi
 • Hương, nến, rượu hoặc trà

 Chẳng hạn mâm cúng ngọt thì bạn có thể chọn trái cây, bánh trái và chai rượu. Ngoài ra, để tiện lợi với người bận rộn thì bạn có thể chọn các giỏ quà tặng gói sẵn để trưng bày lên mâm cúng ông Táo.

Giỏ quà tết tại hopquatet.vn

Hình minh họa: Giỏ quà tết tại hopquatet.vn

Hộp Quà Tết là một địa chỉ uy tín về cung cấp giải pháp quà tặng sẽ giúp bạn có một giỏ quà tết hợp lý nếu bạn liên hệ với chúng tôi.

Vui lòng liên hệ chúng tôi để được thiết kế giỏ quà cho mọi dịp lễ:

 • Hotline: 0903 342 137
 • Website: www.hopquatet.vn
 • Email: Marketing@hopquatet.vn
 • Địa chỉ cửa hàng: 133 Nguyễn Hồng Đào, P14, Quận Tân Bình
0/5 (0 Reviews)